Hà Nội

Phấn đấu trở thành Bệnh viện Huyết học - Truyền máu khu vực Bắc Trung bộ

22-06-2021 11:00 AM | Y học 360

SKĐS - Thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, nhưng với sự đồng sức, đồng lòng của tập thể lãnh đạo, đội ngũ y bác sĩ khắc phục mọi khó khăn xây dựng Trung tâm Huyết học – Truyền máu (HH-TM) tỉnh Nghệ An trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh, người hiến máu và các đơn vị sử dụng máu.

Bác sĩ Nguyễn Đình Khuê, Giám đốc Trung tâm HHTM Nghệ An phát động ngày hội giọt hồng Blouse trăng lần thứ 6

Địa chỉ tin cậy

Bệnh nhân Trần Thị Thu H. ở TP Vinh bị Thalassemia - Tan máu bẩm sinh, nên thường xuyên phải đi tuyến Trung ương để điều trị. Mỗi lần đi lại thêm người nhà đi cùng nên việc ăn ở gặp không ít khó khăn, chi phí phát sinh, tốn kém. Nhưng từ khi được điều trị tại Trung tâm HH-TM Nghệ An Bệnh nhân H. cảm thấy thuận lợi hơn nhiều.

Bệnh nhân H chia sẻ, theo liệu trình, 2 tháng ra điều trị 1 lần, nhưng do mỗi lần đi tốn kém nên mỗi năm tôi cũng chỉ ra Hà Nội khám, điều trị 2 lần. Do đều trị ít nên tôi thường xuyên mệt mỏi. Nhưng từ khi đến đây điều trị, đi lại thì thuận tiện, không cần phải có người đi cùng nên tiết kiệm được chi phí, nên đều đặn, cứ 2 tháng tôi đến điều trị, truyền máu một lần, sức khỏe ổn định.

Bác sĩ Phạm Quốc Hội, Trưởng khoa bệnh máu 2, Trung tâm HH-TM Nghệ An cho biết, mỗi năm Trung tâm HH-TM tiếp nhận khám và điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân ung thư máu, thiếu máu, tăng sinh tủy, rối loạn đông cầm máu, suy tủy xương, các bệnh lý di truyền về máu như Thalassemia, hemophilia...  Riêng năm 2020, Trung tâm đã điều trị nội trú cho 2.620 bệnh nhân, trong đó có 660 bệnh nhân tăng tiểu cầu tiên phát, lơ-xê-mi kinh, lơ-xê-mi cấp (Ung thư máu); gần 500 bệnh nhân Thalassemia và hemophilia,… 5 tháng đầu năm 2021, Trung tâm đã điều trị cho gần 1.300 bệnh nhân mắc bệnh về máu các loại.

Trung tâm HH-TM Nghệ An thành lập năm 2010 trên cơ sở bộ phận HH-TM của Khoa xét nghiệm Bệnh viện HNĐK Nghệ An. Trung tâm vừa thực hiện nhiệm vụ của Khoa HH-TM Tan máu bẩm sinh BV HNĐK, đồng thời tiếp nhận và cung ứng máu cho các bệnh viện trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh; khám, điều trị cho bệnh nhân các bệnh về máu khu vực Bắc Trung bộ; tham gia tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện…

Tuy nhiên , do Trung tâm thành lập trong giai đoạn giảm biên chế và tinh gọn bộ máy, nên nhân lực của Trung tâm còn thiếu. Trong lúc phải thực hiện nhiều nhiệm vụ chuyên môn nêu trên nên đội ngũ cán bộ, y bác sĩ phải làm việc kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ.

Do kế thừa từ BV HNĐK Nghệ An nên trang thiết bị y tế ở Trung tâm phần đa đều cũ, lạc hậu hay hỏng hóc, không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ hiện tại. Chưa kể, nhà làm việc, nhà điều trị đều đang tạm bợ… Những vấn đề trên đã gây ảnh hưởng không nhỏ hoạt động chuyên môn của trung tâm.

Trung tâm HH-TM Nghệ An được giao 90 giường bệnh, thực hiện điều trị nội trú các bệnh về máu cho bệnh nhân trên địa bàn tỉnh Nghệ An và khu vực. Tuy nhiên do lượng bệnh nhân đông nên Trung tâm phải thưc kê 160 giường bệnh, công suất giường bệnh của Trung tâm luôn đạt trên 100%.

Những năm gần đây Trung tâm HH-TM Nghệ An đã triến khai được nhiều kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh và chăm sóc người bệnh, chăm sóc sức khỏe người hiến máu, điển hình như: Gạn tách tế bào điều trị, Huyết tủy đồ, Nhiễm sắc thể, triển khai kỹ thuật mới trong nhuộm hoá học tế bào, điện di miễn dịch…  giúp cho việc chẩn đoán xác định các bệnh về chuyên khoa, nhất là chuyên khoa bệnh về máu.

Từ đó, nâng cao chất lượng khám, chữa các bệnh liên quan đến huyết học, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân và trở thành địa chỉ tin cậy của bệnh nhân, người hiến máu và các bệnh viện có sử dụng máu trong tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung bộ.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An hiến máu hưởng ứng ngày hội Giọt hồng Blouse trắng lần thứ 6 -2021

Phấn đấu trở thành Bệnh viện HHTM khu vực Bắc Trung bộ

Tháng 4/2016, Trung tâm HH-TM Nghệ An chính thức tách ra khỏi BV HNĐK Nghệ An hoạt động độc lập, tại Số 60A đường Tôn Thất Tùng - TP. Vinh - tỉnh Nghệ An.  

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng được sự  được sự quan tâm, chỉ đạo, đầu tư và giúp đỡ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế Nghệ An, sự hỗ trợ về mặt chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật của Viện HH-TM Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai cộng với sự đồng sức, đồng lòng của tập thể lãnh đạo, đội ngũ y bác sĩ, khắc phục mọi khó khăn để xây dựng Trung tâm HH-TM Nghệ An lớn mạnh.

Trung tâm hiện có 04 phòng chức năng, 4 khoa lâm sàng và dược, 3 khoa cận lâm sàng; 05 tổ chuyên trách; Số lượng viên chức tăng từ 42 viên chức lên 95 viên chức (năm 2020). Trong đó có 16 bác sĩ.

Trung tâm đã được quan tâm đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ như Labo tế bào tổ chức học, hệ thống dây chuyền sản xuất máu và chế phẩm máu, các thiết bị đông máu, miễn dịch di truyền, máy ly tâm lạnh, máy hàn dây túi máu, tủ trữ máu, tủ hút khí độc, …

Trên lĩnh vực xét nghiệm, trung tâm đã củng cố, nâng cao chất lượng xét nghiệm; triển khai kỹ thuật mới trong nhuộm hoá học tế bào, điện di miễn dịch giúp cho việc chẩn đoán xác định các bệnh về chuyên khoa, nhất là chuyên khoa bệnh về máu; triển khai công nghệ laze trong tổng phân tích tế bào huyết học;  Đặc biệt sàng lọc máu bằng kỹ thuật công nghệ sinh học phân tử NAT (Nucle acid tessting) đã được triển khai tại trung tâm đem lại hiệu quả cao và phù hợp lộ trình xét nghiệm sàng lọc máu theo đúng quy định của Bộ Y tế về hướng dẫn hoạt động truyền máu.

Công tác tiếp nhận và cung ứng máu được trung tâm thực hiện hiệu quả. Trung tâm đã phối hợp với Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện của tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hiến máu nhằm tăng cường nguồn người hiến máu và hiến máu nhắc lại, mở rộng đối tượng và địa bàn hiến máu; thành lập nhiều CLB hiến máu đột xuất; triển khai việc tiếp nhận tiểu cầu máu, thành lập CLB tiểu cầu tại các trường đại học, cao đẳng; tập hợp người có nhóm Rh(-) để tiến tới thành lập CLB nhóm máu hiếm,…

Tỷ lệ người dân hiến máu tình nguyện tăng dần từ 0,5% dân số đến nay là hơn 1% dân số.

Vận hành hệ thống máy xét nghiệm hiện đại NAT để xét nghiệm các bệnh từ các đơn vị máu thu đươc 

Hàng năm, Trung tâm tiếp nhận máu xấp xỉ 40.000 đơn vị; với hàng trăm đợt lưu động tiếp nhận máu tại cộng đồng... để từ đó có đủ lượng máu cung cấp cho hơn 40 bệnh viện trong và ngoài tỉnh kịp thời chữa trị bệnh nhân.

“Bệnh viện chúng tôi hàng năm phải sử dung hàng trăm đơn vị máu và các chế phẩm về máu để cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân, nhờ có Trung tâm HH-TM Nghệ An cung ứng kịp thời, đảm bảo chất lượng nên đã có nhiều bệnh nhân được cứu sống”, Bác sĩ Phạm Văn Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Vinh cho biết.

Đến nay 100% cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh, tuyến huyện ở Nghệ An cũng như các bệnh viện lớn ở tỉnh Hà Tĩnh đều đã sử dụng máu và chế phẩm máu của Trung tâm HH-TM Nghệ An.

Mới đây Viện huyết học truyền máu Trung ương đã tổ chức trao Chứng nhận ISO 9001: 2015 cho Trung tâm Huyết học truyền máu tỉnh Nghệ An.

“Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới (giai đoạn 2021 – 2026) sẽ phấn đấu xây dựng Trung tâm HH-TM Nghệ An trở thành Bệnh viện HHTM. Trong đó có Trung tâm Truyền máu khu vực với quy mô hoàn chỉnh, từng bước hiện đại, nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ của một đơn vị chuyên khoa đầu ngành về huyết học khu vực Bắc Trung bộ”. Bác sĩ Nguyễn Đình Khuê, Giám đốc Trung tâm HH-TM Nghệ An chia sẻ.

Thiết nghĩ, để sớm đưa Trung tâm HH-TM Nghệ An thành Bệnh viện HH-TM của khu vực Bắc Trung bộ đáp ứng nhu cầu khám, chữa các bệnh về máu ngày càng cao, rất cần sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế Nghệ An, và các cấp, ngành liên quan cũng nên có thêm những cơ chế chính sách đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị hiện đại; thu hút, đào tạo nguồn nhân lực phù hợp./.

                                                                                      Từ Thành

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn