DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phân biệt viêm não và viêm màng não
07:00 24/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian gần đây tôi thấy có nhiều trẻ nhỏ phải nhập viện vì bị viêm não và viêm màng não. Xin bác sĩ tư vấn giúp, hai bệnh nói trên có triệu chứng khác nhau thế nào?

Thời gian gần đây tôi thấy có nhiều trẻ nhỏ phải nhập viện vì bị viêm não và viêm màng não. Xin bác sĩ tư vấn giúp, hai bệnh nói trên có triệu chứng khác nhau thế nào? Làm thế nào để phân biệt giữa viêm não và viêm màng não?

Hoàng Thị Lệ (Quảng Nam)

Cấu tạo của màng não gồm 3 thành phần, trong đó có màng cứng, màng mềm bao phủ toàn bộ tổ chức não, có chức năng bảo vệ và nuôi dưỡng não, trong đó viêm màng não là viêm màng mềm. Não là toàn bộ các tế bào thần kinh, gồm thân tế bào và sợi trục, có chức năng điều hòa toàn bộ sự vận động và tư duy của cơ thể con người. Viêm não là viêm hệ thống này.

Mùa hè nắng nóng là môi trường thuận lợi gây bệnh  viêm não và viêm màng não.  Cả hai bệnh đều có biểu hiện sốt cao, nôn… Viêm màng não thể hiện qua hội chứng nhức đầu, nôn, táo bón, cổ cứng, sốt… Bệnh viêm não có các triệu chứng như rối loạn vận động, rối loạn ý thức (liệt nửa người, liệt các dây thần kinh, chậm chạp, lơ mơ, hôn mê). Cũng có trường hợp mắc cả viêm màng não và viêm não, lúc đó ở người bệnh xuất hiện cả 2 loại triệu chứng nêu trên.

Cả 2 loại bệnh trên đều nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Do đó, khi thấy trẻ sốt cao liên tục mà không rõ nguyên nhân, đến ngày thứ 3 không đỡ thì cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để kiểm tra và xử trí kịp thời.

Để phòng bệnh, cha mẹ cần đưa con đi tiêm vắc-xin phòng bệnh đầy đủ, sinh hoạt, ăn uống sạch sẽ, tránh để trẻ bị muỗi đốt bằng cách dùng hương muỗi, phun thuốc muỗi định kỳ, làm sạch môi trường sống…

Bác sĩ Ngọc Minh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm