DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phân biệt viêm gan virut A và virut E
07:21 24/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Viêm gan A và viêm gan E mặc dù đều là bệnh truyền nhiễm cấp tính thông qua đường tiêu hóa phân và miệng,

Viêm gan A và viêm gan E mặc dù đều là bệnh truyền nhiễm cấp tính thông qua đường tiêu hóa phân và miệng, lây truyền từ người này sang người khác qua thức ăn, nguồn nước, các biểu hiện lâm sàng giống nhau; nhưng về phương diện thay đổi chức năng gan, các biểu hiện lâm sàng, giới tính, tuổi tác thì có sự khác biệt rõ rệt.

Cấu trúc virut viêm gan E

Bệnh viêm gan E thường có thời gian ủ bệnh là 2-9 tuần, thông thường là 6 tuần, dài hơn so với viêm gan A. Viêm gan E thường gặp ở người trưởng thành. Còn viêm gan A thì thường gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh. Phụ nữ mang thai thường dễ mắc phải viêm gan E, phụ nữ mang thai sau khi bị nhiễm viêm gan E có tỷ lệ tử vong cao.

Cả hai bệnh đều có triệu chứng hoàng đản. Viêm gan E bị sốt, gan bị sưng thì ít gặp hơn so với viêm gan A; da bị ngứa và phân màu xám thường gặp hơn so với viêm gan A.

Cho đến nay, vẫn chưa có loại thuốc nào để điều trị tiêu diệt mầm bệnh viêm gan, trong đó có bệnh viêm gan E. Về Tây y, đã có một số thuốc nhằm ức chế sự phát triển virut viêm gan và kích thích cơ thể sinh kháng thể để chống lại virut. Tuy vậy, trước khi dùng các loại thuốc này, người bệnh nhất thiết phải được khám bệnh và chẩn đoán của thầy thuốc để có chỉ định dùng thuốc đúng.

 

Lời khuyên của thầy thuốc

Bệnh viêm gan virut E liên quan mật thiết với vệ sinh môi trường đặc biệt là sau lũ lụt và chưa có vắc-xin dự phòng. Do vậy cần vệ sinh môi trường thật tốt đặc biệt là trước, trong và sau mưa lũ; có biện pháp quản lý và xử lý chất thải thật tốt. Sau mưa lũ cần tu sửa lại các hố xí không để phân vương vãi, đặc biệt là các huyện miền núi, các vùng triền sông hay có lũ, lụt xảy ra.

Xử lý nguồn nước có vai trò đặc biệt quan trọng. Nguồn nước là ổ chứa vi sinh vật gây bệnh, trong đó có virut viêm gan A và E. Vì vậy sau lũ lụt cũng như định kỳ cần thau rửa giếng khơi. Các nguồn nước ứ đọng như ao, hồ, cống rãnh cần được khơi thông. Cần có biện pháp khử khuẩn nguồn nước bằng cloramin đúng phương pháp (dưới sự hướng dẫn của cán bộ y tế).

Không nên rửa rau, thực phẩm ở các sông suối, ao, hồ không hợp vệ sinh. Tuyệt đối không ăn rau sống, uống nước chưa đun sôi, kể các nước đá mà nguồn nước dùng chưa tiệt khuẩn. Người bệnh viêm gan phải kiêng rượu, bia tuyệt đối.

 

Bác sĩ Lê Thạnh

 

Mời các bạn xem bài sau: Dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan do virut

Vào ngày 25/8/2015

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm