Phân biệt viêm đại tràng thể hàn và thể nhiệt

24-07-2019 09:30 | Bệnh thường gặp

SKĐS - Viêm đại tràng thể hàn và thể nhiệt là hai thể bệnh lý có nhiều biểu hiện giống nhau, tuy nhiên cũng cần phân biệt rõ hai bệnh lý này để có hướng xử lý đúng,rút ngắn thời gian và hiệu quả tốt hơn.

Đau bụng, sôi bụng, rối loạn đại tiện nhiều lần đều là những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng và đại tràng co thắt. Chính vì những triệu chứng giống nhau như vậy khiến nhiều người bị nhầm lẫn giữa 2 bệnh này, dẫn tới việc xử lý sai hướng và bệnh không khỏi được.

Phương pháp nào hỗ trợ đẩy lùi viêm đại tràng co thắt và bệnh viêm đại tràng mạn tính hiệu quả?

Phân biệt viêm đại tràng kết hàn và viêm đại tràng kết nhiệt

Bên cạnh việc dai dẳng, dễ tái phát, bệnh viêm đại tràng còn ảnh hưởng lớn đến đến sức khỏe, sinh hoạt và tinh thần của người bệnh. Đặc biệt, nếu không được loại trừ dứt điểm, bệnh còn gây ra nhiều biến chứng như: mất nước làm trụy mạch tim, phổi, chảy máu tiêu hóa, thủng đại tràng, ung thư đại tràng thậm chí dẫn đến tử vong.

Để khắc phục được tình trạng viêm đại tràng tăng nặng, trước tiên người bệnh cần chú ý các triệu chứng giống và khác nhau của 2 thể bệnh:

Tiêuchí

Viêm đại tràng kết hàn

Viêm đại tràng kết nhiệt

Nguyên nhân

Tỳ thận dương hư khiến đại tràng hư hàn khiến hoạt động tiêu hóa không tốt, đại tiện lỏng, không có hiện tượng đầy bụng, ăn vào tiêu hóa nhanh.

Bệnh ở vị trí hạ tiêu

Can tỳ bất hòa khiến đại tràng khí trệ, kết nhiệt, trở ngại đến sự vận hóa, đại tiện bí kết do đó sinh ra chứng đại tiện táo bón, ăn uống kém, sau khi ăn bụng trướng đầy.

Vị trí bệnh thường ở trung tiêu

Yếu tố khác

Đi ngoài táo hoặc lỏng. Đi xong cảm thấy dễ chịu.

Sôi bụng, đau hạ vị, phân sống nát

Bụng lạnh, chậm tiêu, lòng bàn tay, lòng bàn chân lạnh, thích ấm, chức năng sinh dục giảm, chất lưỡi nhợt bệu có dấu răng, rêu lưỡi trắng

Đi ngoài thể rắn, đầu rắn đuôi lỏng. Đi xong cảm thấy muốn đi nữa.

Giang môn nóng rát, miệng khô phiền khát

Nước tiểu đỏ, bụng đầy chướng, đau cự án

Dễ bị sốt, mặt đỏ, rêu lưỡi vàng khô, có trường hợp lưỡi đen nổi gai, mạch hồng sác có lực.

Yếu tố giống

- Đau bụng, tức bụng, đầy bụng

- Ăn uống không ngon miệng, chán ăn

- Đi ngoài nhiều lần

Nguyên tắc đẩy lùi hiệu quả viêm đại tràng theo Đông y

Dựa trên cơ sở các nguyên nhân gây bệnh, Y học cổ truyền khẳng định: Mọi phương pháp xử lý viêm đại tràng đều phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu:

- Phải đi vào nguyên nhân gây ra bệnh: 2 thể bệnh khác nhau áp dụng phương pháp xử lý bệnh khác nhau

- Ngoài ra, Đông y còn chú trọng đến việc bồi bổ cơ thể để nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Nên trong việc trị bệnh bằng Đông y, cần phải “Bổ chính”, vì vậy bài thuốc cần phải có tác dụng: Bồi bổ tỳ vị, bồi bổ khí huyết, hành khí, hoạt huyết, tiêu viêm, giảm đau, chỉ thống, chỉ tả, tiêu độc. Từ đó tăng cường chức năng của các cơ quan tiêu hóa và cơ quan giải độc, giúp hệ tiêu hóa ổn định và chấm dứt các rối loạn tiêu hóa kéo dài.

Người bị viêm đại tràng cần chú ý các biện pháp hỗ trợ đẩy lùi bệnh viêm đại tràng tốt hơn

Xử lý viêm đại tràng bằng Đông y là một trong những phương pháp chữa bệnh được nhiều người ưa chuộng và tin dùng hiện nay. Ngoài việc đẩy lùi bệnh từ gốc đến ngọn, tiêu diệt căn nguyên của bệnh thì bài thuốc Đông y còn có những ưu điểm như: không sợ gây tác dụng phụ, an toàn, lành tính, mang lại kết quả cao trong xử lý và phòng ngừa viêm đại tràng tái phát.

Những bài thuốc Đông y sẽ hỗ trợ người bệnh chữa viêm đại tràng hiệu quả. Tuy nhiên, việc tìm kiếm nguyên liệu sạch và sơ chế để uống mỗi ngày mất rất nhiều thời gian và công sức nên xu hướng hiện nay, người bệnh thường chọn các sản phẩm từ thảo dược có xác minh rõ ràng, đảm bảo đúng và đủ liều dùng hơn.

Đại tràng Ông Lạc

Cải thiện hiệu quả viêm đại tràng thể hàn và viêm đại tràng thể nhiệt chuyên biệt

1, TPBVSK ĐẠI TRÀNG HÀN Ông Lạc

Thành phần gồm các thảo dược như: Mộc hương, Khổ sâm, Khương hoàng, Chỉ thực và các thành phần vitamin khoáng chất: vitamin PP, B1

Dùng hiệu quả cho những đối tượng: Người bị viêm đại tràng có kèm theo triệu chứng tiêu chảy

2, TPBVSK ĐẠI TRÀNG NHIỆT Ông Lạc

Thành phần gồm 13 thảo dược cùng với 1 số vitamin tốt cho hệ tiêu hóa như : Diếp cá, Hoài Sơn, Quyết minh tử, Sinh địa, Xuyên khung, Đại hoàng, VitaminPP,…

Dùng hiệu quả cho những đối tượng: thể chất của người vốn dương thịnh, hỏa vượng hoặc do ăn nhiều chất cay nóng, béo ngọt hoặc do phế nhiệt giáng xuống đại tràng mà gây nên bệnh.

Biểu hiện đại tiện táo, bí kết, giang môn nóng rát miệng khô phiền khát, nước tiểu đỏ, bụng đầy chướng, đau cự án, người bị sốt, mặt đỏ, rêu lưỡi vàng khô, có trường hợp lưỡi đen nổi gai, mạch hồng sác có lực.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng tham khảo:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DƯỢC PHẨM USAN VIỆT NAM

Địa chỉ: Số nhà 2 ngách 19/8, ngõ 19 đường Chùa Võ, P.Dương Nội, Q.Hà Đông, Tp.Hà Nội

- Website:  https://daitrangonglac.com/

- Hotline: 0855.775.265

- XNQC đại tràng Hàn ông Lạc số: 00793/2019/ATTP-XNQC

- XNQC đại tràng Nhiệt ông Lạc số: 00794/2019/ATTP-XNQC

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


Ý kiến của bạn