DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phân biệt sốt do virut và sốt nhiễm khuẩn
06:00 11/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xin bác sĩ hướng dẫn cách phân biệt sốt virut và sốt do nhiễm khuẩn ở trẻ em? Trường hợp sốt nào nên truyền dịch bù mất nước cho trẻ và trường hợp nào không nên truyền? Xin cảm ơn.

Xin bác sĩ hướng dẫn cách phân biệt sốt virut và sốt do nhiễm khuẩn ở trẻ em? Trường hợp sốt nào nên truyền dịch bù mất nước cho trẻ và trường hợp nào không nên truyền? Xin cảm ơn.

Nguyễn Hoài Phương (Hà Nội)

Sốt virut là trường hợp sốt do căn nguyên virut thường không đặc hiệu và chưa xác định được căn nguyên (nếu biết chắc chắn loại virut thì không được xếp vào nhóm sốt virut nữa mà phải chẩn đoán bệnh cụ thể, ví dụ như bệnh sởi, bệnh thủy đậu, Rubella...). Sốt do nhiễm khuẩn thường do các vi khuẩn gây nên và hầu hết cũng có thể chẩn đoán theo căn nguyên (ví dụ sốt thương hàn do vi khuẩn thương hàn...).

Cách phân biệt:

Sốt do virut thường có yếu tố dịch tễ, đặc biệt theo mùa, diễn biến cấp tính, thường không cần điều trị đặc hiệu và hầu hết sẽ tự khỏi sau điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ (ví dụ: hạ sốt, cho uống bù nước điện giải, giảm đau, vitamin...).

Sốt do nhiễm khuẩn sẽ có các triệu chứng rất khác nhau tùy theo căn nguyên. Vì vậy, cần phải điều trị bằng các kháng sinh đặc hiệu tùy theo các loại vi khuẩn gây bệnh. Về mặt xét nghiệm, sốt do nhiễm khuẩn có bạch cầu máu tăng cao, tỷ lệ bạch cầu trung tính tăng cao, chỉ số CRP hoặc procanxitonin tăng cao, soi cấy vi khuẩn có thể dương tính.

Về nguyên tắc, khi trẻ sốt do bất cứ căn nguyên gì, nên bổ sung nước và điện giải bằng đường uống, chỉ sử dụng dịch truyền theo chỉ định của bác sĩ khi cần thiết.

PGS.TS. Phạm Nhật An

Tin liên quan
Chớ coi thường sốt virut ở trẻ
Sốt virut là bệnh gặp chủ yếu trong mùa hè ở trẻ, bệnh rất dễ lây qua đường hô hấp với triệu chứng điển hình là trẻ đột ngột sốt cao 39 - 40oC, kèm theo các triệu chứng khác như ho, chảy mũi, rối loạn tiêu hóa, nổi ban...
Dấu hiệu nhận biết trẻ sốt do virut
Cơ thể trẻ em do chưa có sức đề kháng cao nên rất dễ bị nhiễm bệnh, trong những ngày hè, nhiều trẻ phải nhập viện bởi sốt do virut là hiện tượng rất hay gặp tại khoa nhi các bệnh viện.
Sốt virut ở trẻ em
Sốt virut là bệnh gặp chủ yếu trong mùa hè ở trẻ, bệnh rất dễ lây qua đường hô hấp với triệu chứng điển hình là trẻ đột ngột sốt cao 39 - 40oC,
Cảnh giác với sốt virut ở trẻ
SKĐS - Hiện đang là thời điểm chuyển từ mùa hè sang mùa thu, nhiệt độ trong ngày chênh nhau nhiều, khiến trẻ nhỏ mắc bệnh và nhập viện tăng, nhất là những trường hợp bệnh nhân bị suy hô hấp, viêm phổi, sốt virut...
Xử trí sốt do virut ở trẻ
Các bệnh do virut gây ra hầu hết chưa có thuốc đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng, đối với sốt virut ở trẻ em cũng như người lớn.
Sốt virut có dễ bị viêm não virut?
SKĐS-Tôi nghe nhiều người nói nhiễm virut có thể bị viêm não nên rất lo lắng vì thỉnh thoảng tôi vẫn bị sốt virut. Xin bác sĩ cho biết cách phòng tránh bệnh viêm não do virut.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm