DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phân biệt nấm lim xanh thật - giả
14:00 16/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng nấm lim xanh để hỗ trợ điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe tăng cao. Trong đó, nhiều thương lái đã lợi dụng điều này để trà trộn vào thị trường nguồn hàng giả, hàng kém chất lượng gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Loạn thị trường nấm

image001 (2)

Nấm lim xanh rừng

Theo ông Đào Duy Linh - Giám đốc Công ty CP Nấm Linh Chi Quảng Nam, trường hợp của chị T đang là thực trạng chung của thị trường nấm lim xanh, linh chi. Thủ thuật lừa đảo khách hàng của thương lái ngày càng trở nên tinh vi hơn, vì lợi nhuận trước mắt, họ sẵn sàng đưa ra thị trường các loại nấm không rõ nguồn gốc, nấm lim xanh giả để lừa dối khách hàng.

image002 (2)

Nấm lim xanh được trồng từ công nghệ thuần chủng gen

“Đây là việc làm đáng bị lên án vì đa số khách hàng sử dụng sản phẩm nấm lim xanh là để hỗ trợ khắc phục triệu chứng bệnh. Trục lợi dựa trên lòng tin người và sức khỏe của khách hàng là điều không thể chấp nhận được. Với sản phẩm tại Công ty CP Nấm Linh chi Quảng Nam, chúng tôi luôn phân loại rõ ràng giữa nấm lim xanh, linh chi rừng tự nhiên và nấm lim xanh, linh chi trồng từ công nghệ thuần chủng gen và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Tuyệt đối không có hàng giả, hàng kém chất lượng” - ông Linh khẳng định.

Hãy là khách hàng thông minh

Theo ông Linh, nấm lim xanh tự nhiên trong rừng có hình thức xù xì, rất xấu so với các loại nấm trồng nhân tạo. Chỉ khó phân biệt nhất là giữa nấm lim xanh mọc trên cây lim với các loại nấm cũng mọc trong rừng nhưng là trên các loại cây khác chứ không phải trên cây lim xanh ở Quảng Nam.

Theo nghiên cứu, nấm lim xanh thường có sáu loại. Mọc từ rễ lim ra loại nấm đỏ, xích hay hồng linh chi; Mọc từ vỏ cây lim xanh ra loại nấm đen, hắc linh chi; Mọc từ lõi cây lim ra loại nấm trắng, bạch linh chi; Mọc từ tầng giữa vỏ và lõi cây lim ra loại nấm vàng, hoàng linh chi. Gọi là nấm đen hay hắc linh chi, nhưng thực tế nó không có màu đen thực sự mà là màu nâu xám ngả đen. Ngoài ra còn có thanh chi - nấm lim xanh màu xanh và tử chi - nấm lim xanh màu tím.

Mặt trên cây nấm nhiều chỗ bóng như sừng còn mặt dưới cây nấm mịn như nhung, có thể có lỗ chỗ vết sâu đục nhỏ li ti. Cũng là nấm lim xanh nhưng mọc ngang trên thân cây lim và không có cọng, loại này dày, to nhưng rất nhạt, hầu như không có tác dụng nhiều. Trừ loại nấm có màu nâu xám ngả đen hoặc pha vàng là nấm lim xanh hay còn gọi linh chi Việt thường thấy thì các loại nấm khác đa số đều là nấm linh chi có nguồn gốc không rõ ràng.

image003 (1)

Nấm Lim xanh mọc ngang trên thân cây lim không có tác dụng hỗ trợ đẩy lùi bệnh

Ngoài ra, nấm lim xanh rất đắng, điều này có thể cảm nhận trực quang mà không cần nếm thử, vì khi tiếp xúc gần với số lượng lớn nấm lim xanh, chúng ta rất dễ cảm thấy đắng nơi cuống họng. Bã của nấm lim sau khi đun lấy nước bỏ ra ngoài rất khó thiu và hỏng. Nước nấm lim xanh sau khi đun nếu để qua một ngày sẽ có thoang thoảng mùi cá khô.

“Nhiều khách hàng cho rằng, nấm lim xanh được rao bán với giá cao sẽ là nấm thật. tuy nhiên, đây là một nhận định sai lầm, vì nhiều thương lái sẽ nâng giá thành sản phẩm lên để qua mặt những khách hàng cả tin và mù mờ kiến thức về nấm lim xanh, linh chi” - ông Linh cho biết thêm.

Sản phẩm nấm lim xanh của Công ty CP Nấm Linh Chi Quảng Nam đã trở thành một trong những đơn vị cung cấp các loại thuốc quý uy tín trên thị trường.

CÔNG TY CỔ PHẦN NẤM LINH CHI QUẢNG NAM
* Địa chỉ: 84 Lê Lợi, Tp. Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
* Điện thoại: (0235).370.4444 / (0235).360.7999
* Website: www.namlinhchiquangnam.vn
* Email hợp tác: quangnamlingzhi@gmail.com

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm