Phân biệt các loại thuốc bắt đầu bằng chữ can-xi

14-08-2015 2:00 PM | Dược

SKĐS - Trong thực tế chúng ta có thể gặp các tên thuốc bắt đầu bằng chữ calci như: calciclorid, calcigluconat, calcifediol và calcitonin.

Trong thực tế chúng ta có thể gặp các tên thuốc bắt đầu bằng chữ calci như: calciclorid, calcigluconat, calcifediol và calcitonin. Vậy chúng có phải là cùng một loại thuốc không và tác dụng của chúng ra sao?

Calci clorid là thuốc thuộc loại khoáng chất có dạng thuốc tiêm còn calci gluconat là loại thuốc bổ sung calci có các dạng tiêm và viên nén. Cả hai loại này được chỉ định dùng trong các trường hợp cần tăng nhanh nồng độ ion calci trong máu (co giật do hạ calci huyết ở trẻ sơ sinh, co thắt thanh quản do hạ calci huyết, hạ calci huyết do tái khoáng hoá, hạ calci huyết do thiếu vitamin D…), chế độ ăn thiếu calci…

Calcifediol là thuốc tương tự vitamin D có dạng viên nang và dung dịch. Thuốc được dùng phòng và điều trị bệnh còi xương do thiếu dinh dưỡng. Điều trị còi xương và nhuyễn xương do chuyển hoá, phòng và điều trị loãng xương, nhuyễn xương do thuốc chống co giật. Còn calcitonin là thuốc ức chế tiêu xương, thuốc chống loãng xương và thuốc chống tăng calci huyết, chỉ có dạng thuốc tiêm và thuốc xịt. Thuốc được chỉ định trong bệnh viêm xương biến dạng, tăng calci huyết do ung thư di căn xương, bệnh xương thứ phát do suy thận, điều trị loãng xương ở phụ nữ mãn kinh, kết hợp với dùng calci và vitamin D để ngăn ngừa tiến triển mất khối lượng xương.

Như vậy, cùng bắt đầu bằng chữ calci nhưng chúng lại thuộc những loại thuốc khác nhau, có các dạng thuốc khác nhau và chỉ định không giống nhau. Vì vậy, khi kê đơn cần ghi đúng tên thuốc một cách rõ ràng, dễ đọc để tránh sự nhầm lẫn tên thuốc. Người dùng cần đọc kỹ tên thuốc, hướng dẫn sử dụng để tránh dùng nhầm thuốc sẽ nguy hiểm.

DS. Hoàng Thu Thủy

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH