Phải truyền hàng trăm đơn vị máu vì rắn độc cắn

03-06-2022 4:51 PM | Y tế

SKĐS - Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều người dân ở Ninh Thuận đã phải nhập viện cấp cứu vì bị rắn độc và cực độc cắn.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận, sau nhiều ca bị rắn độc cắn đã được cứu sống ngọn mục thì hiện tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận đang tích cực cứu chữa cho bệnh nhân Hồ Văn H và Võ Thị Th. Trong đó, ông Hồ Văn H đã nhập viện gần 20 ngày do bị rắn lục nưa cắn trong lúc đi làm đồng. Bệnh viện đã truyền cho ông H trên 100 đơn vị máu. Xưa nay hiếm có ca nào bị rắn độc cắn ở Ninh Thuận mà truyền khối lượng máu nhiều như ông H. Đối với bà Võ Thị Th cũng đang được các y bác sĩ dốc sức chăm sóc.

Phải truyền hàng trăm đơn vị máu vì rắn độc cắn - Ảnh 1.

Bệnh nhân Hồ Văn H phải truyền hàng trăm đơn vị máu vì bị rắn độc cắn

Các trường hợp bị rắn cắn khi nhập viện đều được các y bác sĩ tận tình cứu chữa. Cấp cứu nhanh nhất. Trường hợp nặng thì huy động sự phối hợp của nhiều khoa để cùng cứu bệnh nhân. Đồng thời tuyên truyền, phân tích cho người dân hiểu sự nguy hiểm khi bị rắn độc cắn. Tính riêng từ đầu năm đến nay Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận đã tiếp nhận gần 20 ca nhập viện cấp cứu vì bị rắn độc cắn.

Phải truyền hàng trăm đơn vị máu vì rắn độc cắn - Ảnh 3.

Trong thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận đã cứu sống ngọn mục nhiều ca bị rắn độc cắn

"Trường hợp ông Hồ Văn H là rất nặng các y bác sĩ vẫn đang tập trung cao độ để cứu chữa. Đối với rắn độc cắn ở Ninh Thuận, qua khai thác bệnh sử thì nhờ được tuyên truyền giáo dục sức khỏe nên bệnh nhân đã biết tìm đến cơ sở y tế sớm. Đồng thời bệnh nhân cũng biết sơ cứu ban đầu như cột dây cạnh chỗ rắn cắn để hạn chế máy độc tuần hoàn khắp cơ thể. Bởi vậy mà cơ may được cứu sống cao.

Tuy nhiên, có những trường hợp bị rắn hổ mèo cắn khiến hoại thư tại chỗ. Có khi vết cắn nhỏ ở tay nhưng gây hoại thư rộng ra bàn tay, cánh tay. Khi đó sau khi nỗ lực cứu sống thì phải phối hợp giữa cấp cứu với Khoa ngoại Chấn thương-Chỉnh hình để kéo da, đắp da, cấy da…rất công phu mới có thể hồi phục cho bệnh nhân. 

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, thời điểm hiện nay đang giao mùa, mưa xuống nên rắn độc hay xuất hiện nhiều. Người dân đi lao động, sản xuất cần cẩn trọng, nhất là khu vực nhiều lá mục, ẩm ướt hay rậm rạp.

Vụ bé gái bị rắn cắn tử vong: Vì sao đến BV tỉnh cũng không có huyết thanh để cứu người?Vụ bé gái bị rắn cắn tử vong: Vì sao đến BV tỉnh cũng không có huyết thanh để cứu người?

SKĐS - Việt Nam là nước có tỷ lệ bệnh nhân bị rắn độc cắn khá cao, nhưng huyết thanh kháng nọc rắn độc rất khan hiếm.


Hà Đạo
Ý kiến của bạn