Phải sớm loại bỏ,...

Suckhoedoisong.vn - Chuyện rất nhiều người vô tích sự bám vào cơ quan nhà nước, bám vào ghế chức vụ để hưởng lương và những quyền lợi khác như những con đỉa ngày càng khó “giải quyết” khiến những người tự trọng trong xã hội phẫn nộ.

Chuyện rất nhiều người vô tích sự bám vào cơ quan nhà nước, bám vào ghế chức vụ để hưởng lương và những quyền lợi khác như những con đỉa ngày càng khó “giải quyết” khiến những người tự trọng trong xã hội phẫn nộ. Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã phải lên tiếng “Cần sớm loại bỏ công chức ăn bám, nói thì hay làm thì dở".

Mà giống đỉa thật. Chặt con đỉa to thì đỉa không chết mà thành những con đỉa mới. “Giảm biên” kêu gọi từ cả chục năm nay nhưng dường như càng “giảm” thì biên chế lại càng tăng tới mức nhức nhối. Những “công chức đỉa” dù bất tài vô dụng nhưng không bị kỷ luật vẫn cứ yên tâm tự tại cho đến ngày nghỉ hưu. Càng gần ngày nghỉ hưu, đỉa càng tranh thủ hút tợn khiến có Đại biểu Quốc hội phải báo động về tình trạng “hoàng hôn nhiệm kỳ”.

Không thể hiểu nổi khi phóng viên một tờ báo phỏng vấn ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Đà Nẵng (phụ trách mảng lao động - việc làm) về chuyện “giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc xâm phạm trái phép vùng biển Việt Nam” đã được ông trả lời tỉnh queo: “chuyện "Hải Dương hải diếc" tôi không quan tâm. Quan tâm chi cái chuyện Hải Dương của họ”?  Là cán bộ hay là đỉa xin miễn bàn thêm nhưng chắc chắn không có chuyện từ chức, cách chức với ông này khi “không có vi phạm”! Và chả riêng ông này, dân đã nhàm tai với những phát biểu trên báo chí như “chỉ mới nghe báo chí nói vậy” còn chúng tôi “sẽ kiểm tra, sẽ xin ý kiến cấp trên, sẽ... sẽ ”. Đỉa là đây chứ đâu phải khó tìm.

Là đỉa thì phải bám và hút. Đỉa lớn, đỉa bé, đỉa các loại bám được vị trí nào đó nếu phải “chạy” càng hút khỏe để “hồi vốn” và sinh lợi. Tham nhũng là từ đây khiến thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ đã phải phát biểu tại nghị trường Quốc hội về hiện tượng “đỉa bám-hút” rằng: “...cưỡi lên đầu nhân dân, còn kinh khủng hơn địa chủ, tư sản ngày xưa”.

Là đỉa nên sẵn sàng hút mọi thứ bất kỳ ai, bất cứ lúc nào để tồn tại, để vinh thân phì gia. Hút phong bì, hút đất cát, nguyên vật liệu, giống cây trồng, phân bón,  kể cả bám vào người tàn tật, trẻ cô đơn, mẹ Việt Nam anh hùng, nông dân nghèo để hút như báo chí đã nêu. Nguy hại hơn, những con đỉa loại này còn bám vào quy trình, chủ trương, nghị quyết, chính sách đúng đắn để “vận dụng”, “linh hoạt”, “nhận thức chưa đầy đủ” để hút.

Chuyện bám và hút của đỉa thật đa dạng. Không phải vô lý khi chuyện xây trụ sở hành chính hoành tráng thành phong trào khiến Thủ tướng phải ra lệnh dừng. Cái lý dễ thấy qua thông tin “Trong vòng 2 năm, thanh tra chuyên ngành xây dựng tổ chức thanh tra 31 dự án (tổng số vốn 17.300 tỉ đồng) thì cả 31 dự án đều có sai phạm với số tiền thất thoát, lãng phí lên tới 2.070 tỉ đồng”.

Lắm đỉa nên “Trong bộ máy nhà nước đúng là chúng ta đang trả lương cho một bộ phận không làm được tích sự gì, nuôi “báo cô” nhưng đồng thời chúng ta cũng có tội với những người làm được việc” (ĐBQH Nguyễn Đình Quyền) nên mới  có chuyện xóa nợ cho các doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ. Bám vào nhà nước, hút tiền của dân, của nước mà được xí xóa kể cũng lạ!

Đỉa chỉ sợ vôi và một trong những loại “vôi” trong xã hội hiện nay là dư luận và báo chí. Thế nhưng báo chí chỉ có nhiệm vụ phát hiện và phản ảnh. Dư luận thì không có “căn cứ” chứng lý. Vấn đề là cơ chế phải tạo ta được chất “vôi” hiệu quả để chống nạn “công chức đỉa” hiện nay.

(Lê Quý)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phải sớm loại bỏ,...

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT