Phải phát triển nguồn nhân lực y dược cổ truyền chất lượng cao gắn với nhu cầu thực tiễn

24-05-2024 16:14 | Y tế

SKĐS - Kiểm định chất lượng giáo dục là một quá trình lâu dài, liên tục, đòi hỏi sự đầu tư thực chất, tâm huyết và nhiều yếu tố phối hợp. Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định là sự khởi đầu của một giai đoạn mới, là động lực nhưng cũng là thách thức để Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam tiếp tục phấn đấu...

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh điều này tại hội thảo góp ý "Dự thảo danh mục đào tạo chuyên khoa ngành Y học cổ truyền" và Lễ công bố Quyết định, trao giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng chương trình đào tạo ngành Dược học trình độ đại học của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam diễn ra hôm nay, 24/5.

Nâng cao chất lượng toàn diện để sớm có chứng nhận kiểm định chất lượng toàn bộ các chương trình đào tạo

Phải phát triển nguồn nhân lực y dược cổ truyền chất lượng cao gắn với nhu cầu thực tiễn- Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Kiểm định chất lượng giáo dục là một quá trình lâu dài, liên tục, đòi hỏi sự đầu tư thực chất, tâm huyết và nhiều yếu tố phối hợp...

Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Huy - Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, kiểm định chất lượng là công việc quan trọng. Thông qua hoạt động này sẽ biết được ưu, nhược điểm cũng điểm mạnh, điểm yếu; từ đó phát huy nội lực, sức mạnh tổng hợp nhằm phát triển chương trình đào tạo nói riêng, cơ sở đào tạo nói chung một cách bền vững.

Giám đốc Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam cho rằng công tác đảm bảo và nâng cao chất lượng của Học viện luôn được đặt là hoạt động ưu tiên, và luôn được triển khai toàn diện.

Trong thời gian qua Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam đã tổ chức triển khai các hoạt động tự đánh giá thường xuyên làm tiền đề để khi đánh giá chính thức đạt kết quả tốt.

"Học viện đã hoàn thành đánh giá ngoài chương trình đào tạo ngành Dược học trình độ đại học và hôm nay sẽ được trao Quyết định và trao giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng; Đồng thời Học viện cũng đã hoàn thành đánh giá ngoài cơ sở giáo dục chu kỳ 2, đã có Quyết định và cũng sẽ được công bố trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, Học viện sẽ kiểm định các chương trình đào tạo còn lại trong năm nay để hoàn thành kế hoạch nhằm đảm bảo và tiếp tục nâng cao chất lượng trong đào tạo"- PGS.TS Nguyễn Quốc Huy nói.

Phải phát triển nguồn nhân lực y dược cổ truyền chất lượng cao gắn với nhu cầu thực tiễn- Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế và lãnh đạo Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (Trường ĐH Vinh) trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng chương trình đào tạo ngành Dược học trình độ đại học.

Chúc mừng Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã nỗ lực để nhận được kết quả trên nhưng Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị Học viện tiếp tục phấn đấu, đổi mới và nâng cao chất lượng toàn diện để sớm nhận được giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cho toàn bộ các chương trình đào tạo của trường.

Còn khoảng cách khá lớn giữa nhu cầu của cơ sở khám chữa bệnh và đào tạo lĩnh vực y, dược cổ truyền

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, tại Việt Nam, kế thừa truyền thống hàng ngàn năm của các thế hệ như Đại danh Y Tuệ Tĩnh, Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông… , cho đến nay Y Dược cổ truyền luôn là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống y tế, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Để làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế, một trong những giải pháp quan trọng đó là phải phát triển nguồn nhân lực y tế, trong đó có nhân lực y dược cổ truyền chất lượng cao và gắn với nhu cầu thực tiễn.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, về đào tạo nhân lực y, dược cổ truyền hiện nay chủ yếu từ Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và các Khoa, bộ môn y học cổ truyền của các trường đại học trên toàn quốc.

Mặc dù, thực tế công tác khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền và y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại đang phát triển theo hướng đa khoa, tuy nhiên, đào tạo nhân lực bậc sau đại học chưa theo hướng đa ngành trong y học cổ truyền do đó chưa đáp ứng được nhu cầu.

Phải phát triển nguồn nhân lực y dược cổ truyền chất lượng cao gắn với nhu cầu thực tiễn- Ảnh 3.

PGS.TS Nguyễn Quốc Huy - Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam phát biểu.

Phần lớn các trường đào tạo 1 mã ngành sau đại học y học cổ truyền, riêng Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã mở 2 mã ngành chuyên khoa 1: Châm cứu và Dược liệu - Dược học cổ truyền.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng trên thế giới, một số nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản… đặc biệt là Trung Quốc việc kết hợp y học cố truyền và y học hiện đại trong chăm sóc sức khỏe nhân dân rất hài hòa và sâu sắc. Đồng thời, công tác đào tạo nhân lực y học cổ truyền theo hướng đa khoa, các chương trình đào tạo theo phạm vi chuyên môn để cấp chứng chỉ hành nghề theo từng bậc đào tạo.

"Ở Việt Nam, còn một khoảng cách khá lớn giữa nhu cầu thực tiễn tại các cơ sở khám chữa bệnh và quá trình đào tạo, cấp văn bằng, chứng chỉ lĩnh vực y, dược cổ truyền.

Vì vậy, cần có nghiên cứu về tổng quan kinh nghiệm triển khai quốc tế, đồng thời căn cứ vào thực tiễn của hệ thống y học cổ truyền của Việt Nam hiện nay và xu hướng để đề xuất các quy định về đào tạo chuyên khoa ngành y học cổ truyền cho phù hợp, thống nhất và khả thi"- Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nói.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cũng nhấn mạnh, bên cạnh nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực y dược cổ truyền theo hướng kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, gắn với nhu cầu thực tiễn và xu hướng quốc tế, cũng cần phải tập trung nâng cao chất lượng đào tạo.

"Nâng cao chất lượng đào tạo góp phần quan trọng trong công tác nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ ngành y tế, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân"- Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương khẳng định.

Phải phát triển nguồn nhân lực y dược cổ truyền chất lượng cao gắn với nhu cầu thực tiễn- Ảnh 4.

Các đại biểu dự hội thảo.

Chia sẻ kinh nghiệm đổi mới quản trị đại học khối ngành sức khỏe trong cơ chế tự chủChia sẻ kinh nghiệm đổi mới quản trị đại học khối ngành sức khỏe trong cơ chế tự chủ

SKĐS - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam được Bộ Y tế đề xuất Bộ GD&ĐT đưa vào danh mục cơ sở giáo dục đại học trọng điểm quốc gia ngành y học cổ truyền và được Chính phủ đồng ý triển khai Dự án cơ sở 2. Thực tiễn này đặt ra yêu cầu bức thiết phải đổi mới quản trị trong cơ chế tự chủ.


Thái Bình/ Ảnh:Vân Anh
Ý kiến của bạn