Phải nắm chắc dữ liệu mới có thể vận động người dân tham gia BHXH, BHYT

03-12-2022 8:30 AM | Thời sự

SKĐS - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu Lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ gồm TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai cần thống kê, rà soát lại, nắm chắc dữ liệu mới có thể vận động người dân tham gia.

Chiều 2/12, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo BHXH 3 tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ gồm TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai về công tác thu, phát triển đối tượng, thanh tra, kiểm tra và các nhiệm vụ trọng tâm thời điểm cuối năm 2022. 

Phải nắm chắc dữ liệu mới có thể vận động người dân tham gia BHXH, BHYT
 - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh làm việc với BHXH 3 tỉnh, thành Đông Nam Bộ Ảnh: PV

Cùng tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Vụ Thanh tra - Kiểm tra, Ban Quản lý Thu - Sổ thẻ, Văn phòng BHXH Việt Nam…

Cần chú ý các giải pháp xử lý sau thanh tra nợ BHXH, BHYT

Sau khi nghe các báo cáo và ý kiến góp ý, đề xuất của BHXH các tỉnh, thành phố nêu trên, ông Dương Văn Hào- Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ thẻ (BHXH Việt Nam) nhận định đến nay, tất cả chỉ đạo liên quan đến phát triển BHXH bắt buộc đều tăng, chỉ có Đồng Nai giảm. 

Chỉ số BHYT học sinh sinh viên có TP.HCM tăng mạnh. "Việc phát triển đối tượng tham gia BHYT đang có dư địa rất quan trọng, đó là chỉ số hoàn thành nông thôn mới (90% người dân phải có thẻ BHYT). Vì vậy, BHXH các địa phương cần tranh thủ và có giải pháp về việc này, để các xã phải chuyển động, có phương án cho địa phương hoàn thành nông thôn mới song hành với tiêu chí về BHYT"- ông Dương Văn Hào nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hào, các địa phương cũng cần tăng cường công tác phối hợp, giao ban hằng ngày, hằng tuần với các tổ chức dịch vụ thu để giao thêm chỉ tiêu, để các tổ chức này có thêm giải pháp. Về BHYT HSSV, cần chú ý quan tâm các trường nghề, làm việc với cấp ủy của các trường. Cần tập trung huy động nguồn lực ủng hộ từ các mạnh thường quân để mua tặng thẻ BHYT, BHXH tự nguyện hỗ trợ người dân; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân.

Tại buổi làm việc, ông Lò Quân Hiệp- Vụ trưởng Vụ Thanh tra - Kiểm tra nhận định, tại TP HCM, Đồng Nai và Bình Dương, việc triển khai công tác thanh tra, kiểm tra trong thời gian qua được thực hiện rất tích cực và hiệu quả. Theo đó, chỉ tiêu giảm nợ của 3 tỉnh thấp hơn chỉ tiêu được giao, trong đó Bình Dương qua thanh tra đã phát hiện hơn 3.685 người chưa tham gia BHXH; TP.HCM phát hiện hơn 1800 người...

"Trong thời gian tới, BHXH 3 địa phương cần chú ý các giải pháp xử lý sau thanh tra. Đó là áp dụng biện pháp cưỡng chế để thu hồi sau khi có quyết định thanh tra, xử phạt mà đơn vị, doanh nghiệp vẫn cố tình chây ỳ, né tránh. Đồng thời, BHXH các tỉnh cũng nên mời Liên đoàn Lao động và Sở Tư pháp tham gia tuyên truyền để doanh nghiệp hiểu rõ các chế tài, nếu doanh nghiệp không tuân thủ đầy đủ việc tham gia BHXH, BHYT cho người lao động…" – ông Hiệp lưu ý.

Phải nắm chắc dữ liệu mới có thể vận động người dân tham gia BHXH, BHYT
 - Ảnh 2.

Ông Dương Văn Hào- Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ thẻ (BHXH Việt Nam) phát biểu tại buổi làm việc Ảnh: TP

Phải nắm chắc dữ liệu mới có thể vận động người dân tham gia BHXH, BHYT

Kết luận buổi làm việc, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc mà BHXH 3 tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ gặp phải. Đồng thời, biểu dương 3 địa phương đã có nhiều cố gắng khi có sự chuyển biến rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ. Đáng chú ý, chỉ tiêu về BHYT học sinh sinh viên tăng; tỷ lệ giảm nợ BHXH rõ nét, việc chấp hành pháp luật nghiêm minh hơn... 

"Đây có thể nói là 3 địa phương đầu tàu của cả nước, trách nhiệm rất nặng nề. Chính vì vậy, việc phấn đấu không chỉ cho tỉnh mình, địa phương mình, mà là cho cả Ngành, cả nước. Đây là ý nghĩa, trách nhiệm và cũng là vinh dự. Vì vậy, lãnh đạo BHXH các tỉnh cần xác định được vai trò quan trọng này để tiếp tục triển khai, "truyền lửa" cho công chức, viên chức ở địa phương trong những ngày cuối năm này..."- Tổng Giám đốc lưu ý.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng yêu cầu lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành cần chú ý để có cách làm khoa học, hợp lý hơn, nhất là phải nắm chắc từng chỉ tiêu để xem những ngày còn lại của năm hoàn thành được bao nhiêu. 

Lãnh đạo BHXH các tỉnh cần thống kê, rà soát lại, nắm chắc dữ liệu mới có thể vận động người dân tham gia. Về vận động tham gia BHYT học sinh, sinh viên hay chỉ tiêu nông thôn mới cũng vậy, cán bộ cơ sở cần khéo léo, linh hoạt trong nhắc người dân tham gia. Các tổ chức dịch vụ thu cần theo sát, phối hợp tốt để làm tốt. Cùng với đó, thường xuyên tuyên truyền, vận động để người dân thấy được ý nghĩa của chính sách.

TP. HCM, Đồng Nai và Bình Dương làm gì để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp?TP. HCM, Đồng Nai và Bình Dương làm gì để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp?

SKĐS - Chiều 2/12, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo BHXH 3 tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ gồm TP. HCM, Bình Dương và Đồng Nai về công tác thu, phát triển đối tượng, thanh tra, kiểm tra và các nhiệm vụ trọng tâm thời điểm cuối năm 2022…

Bình Thọ
Ý kiến của bạn