DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phải loại bỏ clip độc hại trên internet
Phạm Quỳnh - 08:22 22/03/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian qua, trên mạng internet và một số trang mạng giải trí, nhiều video, clip có nội dung xấu, độc hại, vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam được đăng tải

Thời gian qua, trên mạng internet và một số trang mạng giải trí, nhiều video, clip có nội dung xấu, độc hại, vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam được đăng tải và trong các video này được chèn quảng cáo sản phẩm khiến các đơn vị, doanh nghiệp mua quảng cáo bị ảnh hưởng. Trước tình hình này, nhiều người cho rằng các cơ quan liên quan cần nhanh chóng tìm ra “liều thuốc đặc trị” để môi trường giải trí trên mạng được trong sạch.

Những nguy hại

Thời đại kỹ thuật số bùng nổ và phát triển không ngừng như hiện nay đã đem đến nhiều tiện ích cho con người, trong việc giải trí dễ dàng nhận thấy trên mạng có rất nhiều kênh, trang thông tin để mọi người lựa chọn. Nổi bật và được truy cập, sử dụng nhiều nhất chính là kênh giải trí YouTube khi chúng ta có thể trực tiếp đăng tải clip, video lên kênh này để chia sẻ với mọi người và ngược lại.

Tuy nhiên, trên nền tảng nhanh, tiện lợi và có tính chia sẻ, tương tác cao như vậy nên YouTube cũng tồn tại những mặt trái và sự nguy hại. Theo thống kê của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin & Truyền thông), tính đến ngày 15/3, cơ quan này đã phát hiện 8.000 clip có nội dung xấu, độc, vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam phát trên kênh YouTube. Điều đáng lo ngại hơn, các clip có nội dung xấu, độc trên YouTube lại xuất hiện quảng cáo của các nhãn hàng đang kinh doanh tại thị trường Việt Nam, như sản phẩm Vaseline, Comfort, Pampers, Vinhomes, Sendo, Samsung Việt Nam, Yamaha...

Phải loại bỏ clip độc hại trên internetMạng internet có nhiều kênh giải trí bổ ích nhưng cũng ẩn chứa nhiều clip xấu, độc hại (Ảnh minh họa).

Không những vậy, dù người sử dụng đang xem các nội dung giải trí lành mạnh trên YouTube, chẳng hạn như ca nhạc trong nước, tính năng gợi ý video liên quan (Suggest) ở bên phải giao diện màn hình YouTube vẫn cố tình giới thiệu kèm thêm các clip chứa nội dung xấu, độc hại xuyên tạc, bôi nhọ, xúc phạm danh dự của cá nhân, tổ chức. “Các nội dung quảng cáo nói trên đều đã được đăng ký, kiểm duyệt và cấp phép quảng cáo tại thị trường Việt Nam, có nội dung lành mạnh và đã xuất hiện trên các báo điện tử, các đài truyền hình. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là các nội dung quảng cáo này lại được phát trong các clip xấu, độc trên YouTube, có thể ngay đầu clip hoặc chèn giữa hay cuối nội dung clip” - ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết.

Mặc dù Google, YouTube đã hợp tác với cơ quan chức năng liên quan của Việt Nam nhưng mới chỉ ngăn chặn được 42/8.000 clip xấu, độc hại vi phạm pháp luật.

Ngăn chặn bằng cách nào?

Ông Lê Quang Tự Do nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, các quốc gia trên thế giới đều đang phải đối mặt với vấn đề thông tin trên internet sai sự thật, nội dung không lành mạnh, phản giáo dục, ảnh hưởng tới người sử dụng, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên, thiếu nhi. Mỗi quốc gia đều phải có những biện pháp để hạn chế và kiểm soát các nội dung này và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

Mới đây Bộ Thông tin & Truyền thông đã có cuộc gặp gỡ với các doanh nghiệp, thương hiệu lớn đang có sản phẩm, dịch vụ quảng cáo trên mạng và công ty kinh doanh dịch vụ quảng cáo từng có quảng cáo bị chèn trên kênh YouTube cũng như nhiều trang giải trí đăng tải clip phản cảm, độc hại vi phạm pháp luật Việt Nam. Theo đó, Bộ Thông tin &Truyền thông đã có văn bản gửi các doanh nghiệp về việc nhiều quảng cáo, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp được gắn trong các video có nội dung xấu, độc hại, vi phạm pháp luật Việt Nam. Nhận thức được nguy cơ đáng lo ngại, gây ảnh hưởng đến sự an toàn và uy tín của thương hiệu, các doanh nghiệp và đại lý quảng cáo cho biết rằng đã tạm dừng sử dụng dịch vụ quảng cáo trên Google và YouTube.

Các chuyên gia cho biết, dịch vụ quảng cáo của Google, YouTube đang áp dụng chế độ quảng cáo tự động bằng các thuật toán, do đó cũng không kiểm soát hết được các trường hợp nằm ngoài thuật toán. Chính vì lý do này, Bộ Thông tin & Truyền thông đề nghị các doanh nghiệp cần phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng thực hiện quảng cáo đúng quy định pháp luật của Việt Nam. Trong khi đó, Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có các biện pháp ngăn chặn, xử lý các tình trạng quảng cáo vi phạm trên các kênh thông tin giải trí cũng như Youtube. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, trong khi chờ đợi biện pháp kỹ thuật, sửa đổi, khắc phục của YouTube, Google về các video, clip phản cảm và độc hại thì doanh nghiệp nên tạm dừng quảng cáo để tránh các vi phạm về quảng cáo, thuần phong mỹ tục... theo quy định pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông kêu gọi cộng đồng sử dụng internet ở Việt Nam cùng chung tay, chủ động tránh xa và ngăn chặn các nội dung xấu độc, các tin giả mạo, thất thiệt, xúc phạm danh dự, nhân phẩm tổ chức, cá nhân, vi phạm pháp luật của Việt Nam trên môi trường mạng.

 

Phạm Quỳnh

Tin chân bài
Ðiện ảnh - “Bệ phóng” phát triển du lịch
SKĐS - Vài năm trở lại đây, xu thế sản xuất phim để quảng bá du lịch Việt tới bạn bè thế giới đã được các cấp ngành ở nước ta quan tâm.
Bến đỗ nào cho hài phản cảm?
SKĐS - Có thực tế trong làng giải trí Việt, nhiều nghệ sĩ hài từng dùng những lời thoại, hành động... thiếu văn hóa trên sân khấu lẫn ngoài đời để chọc cười công chúng...
Làm sao hôn được ánh nhìn...
SKĐS - Tôi đau bụng quanh rốn khoảng 3 tuần, phần chủ quan, phần thiếu kiến thức y học nên tôi cứ uống thuốc đau dạ dày.
Hướng tới SEA Games 29: Hơn 6.000 người tham gia chạy tiếp sức
SKĐS - Điểm xuất phát đầu tiên của hành trình rước đuốc hướng tới SEA Games 29 đã chính thức bắt đầu vào ngày 5/3/2017 do Bộ trưởng Bộ Thanh niên...
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm