DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phải khỏe mới thi tốt
BSCKI. Nguyễn Tất Ứng - 18:31 23/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu đã học cuối lớp 12, đang mùa ôn luyện thi mà mắc bệnh, bố mẹ rất lo lắng nên cả hai đã đưa cháu đi khám bệnh.

Tôi hỏi lý do đi khám bệnh, cháu cho biết bị đau quặn bụng mỗi khi đi cầu, phân không thành khuôn, mùi tanh, dính ít nhầy máu, người mệt mỏi, hay ớn lạnh. Một ngày đi cầu khoảng 4-5 lần đã 3 ngày nay. Cặp nhiệt độ không sốt. Vì đang mùa ôn thi nên cháu giấu bố mẹ, cứ cố học. Tuy nhiên, mẹ cháu thấy cháu cứ hay ra vào nhà vệ sinh, gặng hỏi mãi cháu mới nói ra. Xét nghiệm phân, amíp dương tính. Vậy cháu bị lỵ amíp.

Dù bận học, các sĩ tử cũng nên chú ý đến an toàn vệ sinh thực phẩm để phòng tránh các bệnh đường tiêu hóa.

Dù bận học, các sĩ tử cũng nên chú ý đến an toàn vệ sinh thực phẩm để phòng tránh các bệnh đường tiêu hóa.

Tôi nói ngay để cháu và bố mẹ cháu an tâm: Bệnh không có gì trầm trọng lắm, chữa sẽ khỏi hẳn. Tuy nhiên, điều đáng nói là vấn đề vệ sinh ăn uống của cháu thời gian gần đây. Cháu cho biết vì mải học nên không để ý đến ăn uống. Tôi bảo, tuy cháu không nhớ nhưng chắc chắn khâu vệ sinh là chưa tốt. Ví dụ như không rửa tay trước khi ăn hoặc có ăn rau sống hay ăn hàng quán cho tiện... Tôi cho cháu 3 ngày thuốc và hẹn tái khám.

Mùa hè là mùa dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, lỵ... Chúng ta hoàn toàn có thể phòng bệnh được bằng những việc làm đơn giản hàng ngày:

- Ăn chín uống sôi, nếu muốn ăn rau sống phải rửa thật kỹ bằng nước sạch. Rất cẩn thận khi đi ăn hàng quán.

- Bảo quản thức ăn: Không ăn thức ăn ôi thiu, không để ruồi đậu vào thức ăn.

- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, trước khi nấu ăn, sau khi đi vệ sinh.

- Làm nhà cầu hợp vệ sinh. Đi cầu đúng nơi quy định, không đi cầu bừa bãi.

3 ngày sau, bệnh nhân tái khám. Nhìn vẻ mặt tươi tỉnh của 2 mẹ con, tôi biết chắc bệnh cháu đã đỡ nhiều. Cháu vui vẻ nói với tôi:

- Thưa bác sĩ, cháu đã đi cầu bình thường. Vậy cháu có phải uống thêm thuốc nữa không?

- Có chứ, chắc chắn cháu phải uống thêm thuốc dù đã đi cầu bình thường. Thực ra bệnh của cháu vẫn chưa khỏi hẳn. Hơn nữa, bệnh lỵ amíp rất dễ trở thành mạn tính nên cháu phải uống thêm thuốc đủ 7 ngày thuốc nữa, tổng cộng là 10 ngày thuốc để chống mạn tính. Nếu để trở thành amíp mạn tính sẽ rất khó chữa.

Mùa hè cũng là mùa ôn thi, luyện thi của học sinh, sinh viên. Vì vậy các bậc phụ huynh cần quan tâm đến sức khỏe của các cháu. Bữa ăn cần đảm bảo vệ sinh, đủ chất dinh dưỡng. Uống đủ nước lọc hàng ngày. Giấc ngủ cần phải ngon và đủ. Xen kẽ giữa học cần có vận động thư giãn hợp lý. Các cháu có khỏe mạnh thì mới học tập tốt và thi đạt kết quả cao được.

BSCKI. Nguyễn Tất Ứng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm