DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Phải khỏe mới thi đạt kết quả cao
BSCKI. Nguyễn Tất Ứng - 21:50 15/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mùa hè cũng là mùa ôn thi, luyện thi của học sinh, sinh viên. Vì vậy, bên cạnh siêng năng học tập, các cháu và phụ huynh cũng phải siêng năng quan tâm đến sức khỏe của các cháu.

Cháu đã học cuối lớp 12, đang mùa ôn thi luyện thi mà mắc bệnh, bố mẹ rất lo lắng, nên cả hai đã đưa cháu đến phòng khám của tôi.

Tôi hỏi lý do đi khám bệnh, cháu cho biết bị đau quặn bụng mỗi khi đi cầu, phân không thành khuôn, mùi tanh, dính ít nhầy máu. Người mệt mỏi, hay ớn lạnh. Một ngày đi cầu khoảng 4-5 lần, đã 3 ngày nay. Cặp nhiệt không sốt. Vì đang mùa ôn thi nên cháu giấu bố mẹ, cứ cố học. Tuy nhiên mẹ cháu thấy cháu cứ hay ra vào nhà vệ sinh, gặng hỏi mãi cháu mới nói ra tình trạng đi cầu nhiều lần trong ngày. Xét nghiệm phân, amíp dương tính. Vậy cháu bị lỵ amíp.

Tôi nói ngay để cháu và bố mẹ cháu an tâm: Bệnh không có gì trầm trọng lắm, chữa sẽ khỏi hẳn. Tuy nhiên điều đáng nói là vấn đề vệ sinh ăn uống của cháu thời gian gần đây. Cháu cho biết vì mải học nên không để ý đến ăn uống. Tôi bảo, tuy cháu không nhớ nhưng chắc chắn khâu vệ sinh là chưa tốt. Ví dụ như không rửa tay trước khi ăn, hoặc có ăn rau sống, hoặc hay ăn hàng quán cho tiện… Tôi cho cháu 03 ngày thuốc và hẹn tái khám.

Dù bận ôn thi các sĩ tử cũng cần chú ý đến khâu vệ sinh ăn uống để tránh mắc các bệnh đường tiêu hóa.

Mùa hè là mùa dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, lỵ… Chúng ta hoàn toàn có thể phòng bệnh được bằng những việc làm đơn giản hàng ngày:

Về ăn uống: ăn chín uống sôi, nếu muốn ăn rau sống phải rửa thật kỹ bằng nước sạch. Rất cẩn thận khi đi ăn hàng quán.

- Bảo quản thức ăn: không ăn thức ăn ôi thiu, không để ruồi đậu vào thức ăn.

- Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, trước khi nấu ăn, sau khi đi cầu.

- Làm nhà cầu hợp vệ sinh. Đi cầu đúng nơi qui định, không đi cầu bừa bãi.

Ba ngày sau, bệnh nhân tái khám. Nhìn vẻ mặt tươi tỉnh của mẹ cháu và cháu, tôi biết chắc bệnh cháu đã đỡ nhiều. Cháu vui vẻ nói với tôi:

- Thưa bác sĩ, cháu đã đi cầu bình thường. Vậy cháu có phải uống thêm thuốc nữa không?

- Có chứ, chắc chắn cháu phải uống thêm thuốc dù đã đi cầu bình thường. Thực ra bệnh của cháu vẫn chưa khỏi hẳn. Hơn nữa bệnh lỵ amíp rất dễ trở thành mạn tính, nên cháu phải uống thêm thuốc đủ 07 ngày thuốc nữa, tổng cộng là 10 ngày thuốc để chống mạn tính. Nếu để trở thành amíp mạn tính sẽ rất khó chữa và phiền toái đến sức khỏe.

Mùa hè cũng là mùa ôn thi, luyện thi của học sinh, sinh viên. Vì vậy, bên cạnh siêng năng học tập, thì các cháu và phụ huynh cũng phải siêng năng quan tâm đến sức khỏe của các cháu. Bữa ăn cần đảm bảo vệ sinh đủ chất dinh dưỡng. Uống đủ nước lọc hàng ngày. Giấc ngủ cần phải ngon và đủ. Xen kẽ giữa học cần có vận động thư giãn hợp lý. Các cháu phải khỏe mạnh thì mới học tập tốt và thi đạt kết quả cao được.

BSCKI. Nguyễn Tất Ứng

Tin liên quan
Cách ăn uống để đảm bảo sức khỏe mùa thi
SKĐS - Trong mùa thi, hàng loạt câu hỏi đặt ra cho học sinh và phụ huynh: Chọn loại thực phẩm gì để ăn vừa bổ dưỡng vừa dễ tiêu hóa? Cách ăn uống như thế nào để giúp duy trì mức năng lượng cần thiết cho cơ thể và cải thiện sự tập trung và trí nhớ?...
Cẩm nang giúp con chuẩn bị tốt sức khỏe mùa thi
SKĐS - Trước những kỳ thi quan trọng, các con không chỉ cần có kiến thức mà còn phải chuẩn bị tốt về cả tâm lý và sức khỏe. Hãy là những bà mẹ thông thái giúp con đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới nhé!
4 nguyên tắc giữ sức khỏe mùa thi
SKĐS - Chỉ còn ít ngày nữa là đến kỳ thi quan trọng của các em học sinh, khối lượng kiến thức bài vở phải tập trung ôn luyện rất nhiều khiến các em ăn ngủ không đều độ làm ảnh hưởng không ít đến sức khỏe
Bí quyết giữ sức khỏe mùa thi
SKĐS - Một mùa thi nữa lại đến và trong những ngày này, các sĩ tử luôn mong muốn có được một sức khỏe tốt nhất cả về thể chất lẫn tinh thần để thi cử đạt hiệu quả cao.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm