DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phải giúp người dân nhận biết được thực phẩm bẩn
Nguyễn Hoàng - 07:45 28/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành TW về ATVSTP kiểm điểm công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2016 diễn ra cuối tuần qua,

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành TW về ATVSTP kiểm điểm công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2016 diễn ra cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo nhấn mạnh: ATTP vẫn còn là vấn đề nóng, được dư luận xã hội quan tâm, nhất là việc sử dụng phụ gia chế biến thực phẩm, chất cấm trong chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật... Do đó, bên cạnh việc kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm ATTP thì cần có giải pháp tuyên truyền để người tiêu dùng nhận biết được thực phẩm bẩn...

Lấy mẫu  kiểm tra thực phẩm.             Ảnh: TM

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đánh giá cao sự tích cực của các cấp, các ngành trong công tác đảm bảo ATTP  trong năm 2015. Việc phát hiện và tập trung tuyên truyền về các vụ việc, các cơ sở vi phạm không chỉ thu hút sự quan tâm mà còn nâng cao nhận thức của người dân khi lựa chọn, tiêu dùng các thực phẩm sạch, an toàn, tẩy chay thực phẩm bẩn. Tuy nhiên, công tác đảm bảo ATTP đã có nhiều tiến bộ nhưng dư luận nhân dân chưa thực sự yên lòng khi tỷ lệ thực phẩm bị nhiễm hóa chất có giảm nhưng thực phẩm bị nhiễm vi sinh lại tăng. Qua kiểm tra cho thấy hiện nay chỉ có khoảng 7-8% thực phẩm bẩn và hơn 90% thực phẩm an toàn nhưng người dân không thể phân biệt được đâu là thực phẩm bẩn, đâu là thực phẩm an toàn. Vì vậy, trong năm 2016, Phó Thủ tướng yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo cần tiếp tục nỗ lực thực hiện, từ hoàn thiện hành lang pháp lý, đầu tư, tập huấn nhằm hướng đến mục đích làm cho người tiêu dùng nhận biết được thực phẩm bẩn. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cần triển khai kiểm tra để loại bỏ thực phẩm không an toàn ở các chợ, đi đôi với việc vận động người dân không nuôi, trồng, sản xuất, tiêu thụ thực phẩm bẩn.

Phó Thủ tướng hoan nghênh Bộ NN&PTNT đã ban hành Quy trình cấp chứng nhận an toàn thực phẩm; các Bộ Y tế, Công an đã vào cuộc tích cực trong công tác kiểm tra, kiểm soát ATVSTP. Trong thời gian tới, các Bộ cần tăng cường thực hiện tốt công tác này, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, bảo đảm “đúng người, đúng tội”. Bên cạnh việc xử lý các vi phạm về thuốc bảo vệ thực vật, chất cấm trong chăn nuôi, cần chú trọng đến xử lý vi phạm về phụ gia thực phẩm, bởi các vi phạm này nhiều hơn, đa dạng hơn.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo sớm soạn thảo, hoàn chỉnh văn bản ký kết chương trình phối hợp với Ủy ban TW MTTQ Việt Nam trong giám sát ATTP tại cơ sở. Đồng thời, các cơ quan thông tấn, báo chí cần tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu, không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, bởi đây là việc làm nguy hiểm, có thể gây hại cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội...

Nguyễn Hoàng

Tin chân bài
Cục An toàn thực phẩm đề nghị truy xuất nguồn gốc trà thảo mộc Dr Thanh có "vật lạ"
SKĐS - Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã đề nghị Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai gấp việc tổ chức điều tra, xác minh thông tin phản ánh trà thảo mộc Dr Thanh của Công ty TNHH TMDV Tân Hiệp Phát có chứa vật lạ trong sản phẩm
Thu hồi 37 giấy xác nhận an toàn thực phẩm của Công ty MC Food
SKĐS - Liên tiếp sai phạm về sản xuất thực phẩm chức năng, công ty TNHH MTV MC Food- Thành phố Hồ Chí Minh đã bị Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế xử lý nghiêm minh
Cho phép thanh tra an toàn thực phẩm tuyến xã, phường xử phạt đơn vị vi phạm
SKĐS - Từ giữa tháng 11, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cấp quận/huyện; xã/phường. Những cán bộ này sẽ được xử phạt vi phạm vi phạm hành chính trong cả 3 lĩnh vực: y tế, NN&PTNT và công thương.
Thu hồi hàng loạt giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm
SKĐS - Cục Trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa ra quyết định thu hồi hiệu lực hàng loạt Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm do Công ty TNHH Một thành viên Trung Ân Việt Hàn công bố
Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm
SKĐS - Sáng ngày 6/10, Cục an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có buổi làm việc kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại Hà Tĩnh, đồng chí Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm làm trưởng đoàn.
Thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại HN và TP.HCM
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại quận, huyện, thị xã và phường, xã, thị trấn của thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Bắt đầu thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung Thu
SKĐS - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành đã bắt đầu tiến hành các đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm nhân dịp Tết Trung Thu tại các địa bàn.
Cách chọn bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm
Tết trung thu sắp đến gần, mỗi nhà không không thể thiếu những chiếc bánh trung thu (bánh dẻo, bánh nướng).
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm