DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phải có lộ trình cho việc điều chỉnh giá dịch vụ các lĩnh vực giáo dục, y tế
Trần Lâm - 22:03 02/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong thời điểm hiện nay, Thủ tướng chỉ đạo không tăng giá điện, không tăng lệ phí, phí; việc điều chỉnh giá dịch vụ các lĩnh vực giáo dục, y tế phải có lộ trình, không tăng đồng loạt, toàn bộ các điều chỉnh liên quan đến giá dịch vụ y tế, giáo dục còn căn cứ vào giá biến động của giá dầu

Chiều tối 2/6/2016, tại buổi họp báo Chính phủ tháng 5/2016, ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đã thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp thường kỳ Chính phủ diễn ra trong hai ngày 1 và 2/6/2016 nhấn mạnh về phương hướng điều hành giá thời gian tới là tôn trọng nguyên tắc là theo cơ chế thị trường, bảo đảm nguồn cung hàng hóa, quản lý tốt lộ trình điều chỉnh giá, kiểm soát chặt chẽ chi phí, không sử dụng mệnh lệnh hành chính để kiểm soát giá.

Trong thời điểm hiện nay, Thủ tướng chỉ đạo không tăng giá điện, không tăng lệ phí, phí; việc điều chỉnh giá dịch vụ các lĩnh vực giáo dục, y tế phải có lộ trình, không tăng đồng loạt, toàn bộ các điều chỉnh liên quan đến giá dịch vụ y tế, giáo dục còn căn cứ vào giá biến động của giá dầu.

Thủ tướng cũng lưu ý, việc dự báo sát tình hình, đánh giá đúng tác động của điều chỉnh giá, làm tốt công tác thông tin tuyên truyền để tránh biến động giá do yếu tố tâm lý. Yêu cầu đặt ra là phải có các kịch bản điều hành giá, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu mà Quốc hội đã thông qua.

Về giá xăng dầu, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục thực hiện Nghị định 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu với tinh thần bám sát giá thị trường thế giới, kiểm soát chặt chẽ chi phí, sử dụng hiệu quả Quỹ bình ổn giá. Thủ tướng yêu cầu, không tăng giá bán lẻ điện trong năm 2016, không thành lập Quỹ bình ổn giá điện và không tăng phí BOT. Thủ tướng cũng giao Bộ GTVT sớm tổng kết và báo cáo Thủ tướng về vấn đề tổng vốn đầu tư, kiểm soát số lượng xe, thời gian hoàn vốn ở các dự án BOT, để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Về giá dịch vụ y tế, có lộ trình, bước đi phù hợp, không điều chỉnh đồng loạt cả 63 tỉnh, thành phố; bảo đảm giá dịch vụ y tế phải tương xứng với chất lượng khám chữa bệnh. Giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, BHXH Việt Nam khẩn trương trình phương án đấu thầu tập trung đối với thuốc dùng cho BHYT. Mục tiêu là để giảm giá thuốc cho người bệnh. Về một số mặt hàng khác như lương thực, thực phẩm, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là bình ổn giá cả, không để tăng giá đột biến do thiếu hàng. Thủ tướng cũng quyết định giữ nguyên biện pháp quản lý giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đến quý IV năm nay.

Trần Lâm

Tin chân bài
Kiểm tra, xử lý kiên quyết nếu vi phạm về giá sữa
SKĐS - Ngày 28/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2014. Chiều cùng ngày, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo
Có thể áp trần giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi
SKĐS - Giá sữa trên thị trường liên tục tăng khiến người tiêu dùng chịu thêm nhiều chi phí. Trong khi đó, theo quy định của Luật giá, sữa là mặt hàng nằm trong danh sách bình ổn giá và pháp luật đã quy định rõ cơ quan nhà nước phải bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.
Chi phí quảng cáo, khuyến mại làm tăng giá sữa
SKĐS - Chiều ngày 29/4, Bộ Tài chính đã công bố kết quả tranh tra việc chấp hành pháp luật về giá sữa và thuế tại 5 công ty sản xuất, kinh doanh sữa. Theo đó, một loạt sai phạm đã được đưa ra
Chính phủ yêu cầu áp dụng biện pháp bình ổn giá sữa
SKĐS - Đó là yêu cầu của Chính phủ được đưa ra tại Nghị quyết số 29-NQ/CP về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2014.Nghị quyết nêu rõ, Chính phủ thống nhất chủ trương áp dụng biện pháp bình ổn giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo đề nghị của Bộ Tài chính.
Tăng cường quản lý giá sữa nhập khẩu
Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố tiếp tục quản lý giá sữa ngay từ khâu nhập khẩu, góp phần bình ổn giá thị trường, chống gian lận thương mại qua việc khai báo giá nhập khẩu không chính xác.
Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ liên quan đến vấn đề giá sữa tăng cao
Liên quan đến thông tin giá sữa trên thị trường tăng cao, Bộ Y tế đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn đối với các loại sản phẩm này,
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm