DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Phải cho giáo viên quyền dạy dỗ học sinh
Lâm Viên - 14:08 20/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mấy ngày gần đây, câu chuyện cô giáo Lê Thị Quy ở Trường THCS Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội bị đình chỉ công tác vì phạt học sinh quỳ, thực sự dấy lên không ít lo ngại về môi trường sư phạm.

Việc xử lý giáo viên trong trường hợp này cần phải có sự cân nhắc thận trọng, khách quan. Bởi như vậy là đề cao quyền của học sinh, mà lãng quên quyền của giáo viên. Giáo viên phạt quỳ học sinh mà bị kỷ luật, nghĩa là giáo viên đang bị tước đi cơ hội dạy dỗ học sinh của mình.

Giáo viên - Nghề nguy hiểm!

Trước đó, ngày 10/5, hình ảnh học sinh ở lớp 9B Trường THCS Thường Tín, Hà Nội, quỳ gối trước bục giảng trong giờ học, kèm đơn kiến nghị của phụ huynh lan truyền trên mạng xã hội. Cô Lê Thị Quy cho biết việc bắt học sinh quỳ là theo yêu cầu của phụ huynh, “con người ta hư quá nên yêu cầu làm như vậy. Việc học sinh quỳ có biên bản giữa tôi và phụ huynh”. Sau đó, Phòng GD-ĐT huyện Thường Tín (Hà Nội) đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác cô Quy một tuần để làm rõ vụ việc.

Phải chăng, khi các chuẩn mực đạo đức xã hội chông chênh, thì giáo viên cũng là một nghề nguy hiểm? Nhiều ý kiến cho rằng, ngày xưa đi học, bị phạt đánh vào tay, phạt quỳ gối, phạt úp mặt vào tường, phạt ra hành lang đứng là chuyện hoàn toàn bình thường. Những hình phạt nếu như không quá đáng, mang được tính răn đe mà trong phạm vi chấp nhận được của ngành giáo dục thì xã hội không nên quá khắc khe. Hãy để cho học sinh biết sợ giáo viên mà còn lo học hành cho tử tế.

“Quỳ không chết, con hư mới chết” - Đó là ý kiến của nhiều phụ huynh học sinh về việc kỷ luật cô giáo Lê Thị Quy, đã bao giờ các vị phụ huynh tự vấn lại bản thân: Mình đã dạy con mình như thế nào trước khi giao con cho nhà trường chưa? Tôi phải hỏi câu hỏi này, vì hiện nay, rất nhiều phụ huynh có tâm lý ở nhà cung phụng con như cung phụng bố mẹ, giao con cho nhà trường dạy dỗ nhưng không cho phép thầy cô được trách phạt con của mình, thầy cô nhỡ có phạt thì nổi đóa lên đâm đơn kiện với nhà trường “sao lại phạt con tôi”, con học tốt thì nói “do cháu thông minh”, con học kém thì quay sang trách thầy cô không biết cách dạy. Với những phụ huynh như vậy, gia đình tự nghỉ việc ở nhà mà dạy con, đừng đem con đến trường rồi vạ lây cho thầy cô! Thiết nghĩ trường hợp này vô tình phụ huynh đã tiếp tay cho các con chống đối với nhà trường và vô tình đẩy các con đi ngược với van hóa “Tôn sư - Trọng đạo” truyền thống lâu đời của người Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Thược - Hiệu trưởng Trường THCS Tô Hiệu trao đổi với phóng viên.

Ông Nguyễn Văn Thược - Hiệu trưởng Trường THCS Tô Hiệu trao đổi với phóng viên.

Quyền giáo viên ở đâu?

Có ý kiến cho rằng, để tránh tai nạn trong nghề, nên chăng ngành giáo dục nên ban hành một danh sách hình thức xử phạt và giáo viên bám theo đó thực hiện. Liên quan đến vấn đề nay, theo PGS. Chu Cẩm Thơ - Phó trưởng Ban Nghiên cứu kết quả giáo dục, Viện Khoa học Giáo dục, Bộ GD&ĐT, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng danh sách đấy có nhưng không có hình phạt quỳ hay đánh. Nhưng không phải vì thiếu “đánh”, thiếu “quỳ” sẽ khiến trẻ hư, các em không tôn trọng thầy cô hoặc là làm như thế thì ngành giáo dục đang bao che cho học sinh, tước hết quyền của nhà giáo.

Theo ông Nguyễn Văn Thược, Hiệu trưởng Trường THCS Tô Hiệu, huyện Trường Tín, Hà Nội cho biết, nhà trường đang trong quá trình xét tốt nghiệp và N. lại nằm trong danh sách 5 học sinh khả năng không đủ điều kiện vì học lực yếu. Cũng theo vị hiệu trưởng này, cô Lê Thị Quy là một trong những giáo viên mẫu mực của trường, có chuyên môn vững vàng và là giáo viên dạy giỏi nhiều năm, nhiệt tình, có trách nhiệm.

Như vậy, sự việc vừa qua, lỗi có phải đều thuộc cô giáo Quy không? Rõ ràng, không phải. Học sinh bị phạt quỳ là một trong 5 học sinh được xếp vào hạng cá biệt của lớp 9B, thường xuyên nghỉ học và có điểm số thấp. Thời điểm hiện tại, 5 học sinh nói trên đều có nguy cơ không đủ điều kiện để thi lên bậc trung học phổ thông. Vậy để học sinh tiến bộ, bắt phạt quỳ để học sinh tiến bộ mà bị đình chỉ dạy thì hơi nặng?

Cô Quy cho biết hình thức phạt quỳ được thực hiện theo đề nghị của phụ huynh học sinh kia: Phạt học sinh để tôi được cái gì? Thực lòng tôi không hề muốn điều đó. Nhưng các phụ huynh đề nghị đều là người trong địa phương, hàng xóm ở xung quanh nhà tôi. Người ta cứ tha thiết đề nghị giúp như thế, nên tôi đồng ý giúp đỡ họ để mong các cháu tiến bộ. Tôi biết đây là việc không nên làm nhưng đây là phụ huynh đề nghị, cô Quy chia sẻ.

Trước tiên con hư tại mẹ, sau đó mới nhắc đến học sinh hư tại giáo viên chứ! Học sinh cuối bậc trung học cơ sở đã bước vào độ tuổi vị thành niên với nhiều thay đổi bất thường về tâm sinh lý, nếu gia đình đùn đẩy hết nghĩa vụ uốn nắn cho nhà trường thì cũng nên tự xem xét lại.

Phạt quỳ đối với học sinh, đúng là hơi phản cảm, nhưng hình phạt quỳ không phải chưa có tiền lệ. Thế nhưng, bây giờ ranh giới giữa việc răn đe học sinh và việc xúc phạm học sinh, đã trở nên quá mong manh. Giáo viên thì hơi lúng túng, phụ huynh thì rất nóng nảy, mà dư luận thì quá ồn ào.

Đừng đề cao quyền của học sinh, mà lãng quên quyền của giáo viên. Giáo viên phạt quỳ học sinh mà bị kỷ luật, nghĩa là giáo viên đang bị tước đi cơ hội dạy dỗ học sinh của mình!

Lâm Viên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
 • Nguyễn Đức Vượng (hdndkp@gmail.com)
  Cứ để những đứa nuông chiều con hận thù thầy cô giáo và hùa nhau lên mạng vì con mình bị thầy, cô đánh, rồi bọn họ sẽ nhận được cái kết không mong muốn, rồi họ sẽ lồi mắt ra với thành tích học tập và mắt xanh mỏ đỏ tóc nhuộm muôn màu, rồi trộm cướp, ma túy, mại dâm đầy rẫy ra đo không sáng mắt ra mà còn nuông chiều con hãm hại thầy cô đành học sinh, các cụ xưa có câu " yêu cho roi cho vọt, hay như muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy" nhưng đây thầy có nặng tay tý cũng là much đích để con nên người nhưng bon họ hùa nhau vào công kích để hạ uy tín người thầy, hặc cố tình làm to chuyện trên mạng xã hội để thầy cô bị xử lý hình sự hoặc đuổi việc. Chả hay ho gì, gần đây nhất là cô giáo Thu Trang ở Hải Phòng. UBND huyện Hồng Bàng cũng hùa theo đám đông mạng xã hội đuổi việc cô giáo dậy giỏi trẻ tuổi vậy có nên không hay cũng chỉ là ra oai tý.
 • Gv (Gamvo0285@gmail.com)
  Thật sự hiện nay ra đường coa những hs quá sức tưởng tượng.là PH có ng náo muốn cin e chúng ta lơn lên hư hỏng...ở nhà do cưng chiều k dạy được bỏ vô trường phó thác cho giáo viên, gv đụng tới thì k dc, còn bỏ phế k nói tới thì cũng k dc.thật sự gv nên làm gì.phải có sự kết hợp giữa nhà trường và PH..riết gv sợ hs.trường học là nay để dạy chứ đâu phải để giữ .nãn
 • Quỳnh Da cam- Phú thọ (quynhdacam)
  tôi đồng tình với ý kiến phát biểu của thầy giáo:Nguyễn Văn Thược trên. Nếu không thì cho phép nhà trường không chấp nhận dạy học sinh đó , còn không đồng tình giáo viên có hình thức dăn học sinh thì học sinh đó học đâu do người phản đối .
 • Văn Quý (dinhvanq90@gmail.com)
  Truước đây tôi đi học mỗi lần bị thầy cô phạt quỳ hay đánh vào mông một hai cái khi về nhà không dám nói với ba,vì sợ ba mẹ còn đánh thêm.Có lẽ nhờ vậy mà tôi bây giờ thành ngừoi có ich, còn bây giờ thì ngược lại hoàn toàn.
 • Nam (dtgyhct@gmail.com)
  Các nước tiên tiên vẫn còn phạt quỳ...Tại sao VN mới từ chân đất mắt toét bước ra dc mấy chục năm mà đã tinh vi vậy...Phạt giáo viên ...bênh vực" hổ báo "con...?
 • NGUYỄN SƠN (hongsoncd29@gmail.com)
  con mình hư thì cô giáo đc phép phạt, phạt ko có j quá đáng hoặc đánh đạp các e là đc, chứ còn những nhà mà con trên lớp hư bị cô phạt đứng xó lại về nói vs bố mẹ là cô ghét, hoặc bme quá nuông chiều và beenjznh con thì sau này những đứa trẻ đó sớm muộn cx thánh cái đứa bất trị, cướp giật hay là nghiện hút.....
 • lương cán (luongcan1975@gmail.com)
  nhất trí hoàn toàn ý kiến của anh Lâm Viên. Bởi không có quyền được dạy dỗ các học sinh như thời gian quan, nên hầu như cô giáo, thầy giáo luôn có tâm trạng làm cho xong việc , không dám "đụng" đến các em, vì nhiều vụ việc xảy ra rất đau lòng mà quý thầy, cô giáo phải gánh chịu. Bộ giáo dục không hề hay biết nổi lòng của các thầy, cô.
 • Long (xuongrooong@yahoo.com)
  Các thầy cô cũng là cha mẹ thứ hai, cha mẹ để sinh con, cha mẹ thứ hai dạy con, nếu ông bà dạy được con thì cho con đến lớp làm gì để tăng gánh nặng cho thầy cô, hỏi xem tiền lương chân chính có xứng với công sức thầy cô có tâm dạy con các vị không ? Một số người chỉ chạy theo cái trước mắt, không nghĩ đến hậu quả không dậy dỗ con sẽ hư hỏng, nếu không để các thầy cô dạy dỗ thì khi con hư lại muốn xã hội hay cơ quan công an dậy dỗ? Mà xã hội, ngoài đường ngoài chợ họ dậy dỗ thì con các ông bà có còn là người nữa không?
 • Phan Chuyen nguyen giao vien da nghi huu (huyenphongut@yahoo.com.vn)
  Giao vien phat hoc sinh bat quy co gi ghe gom ma ai do phai on ao ? Toi ngay xua nho duoc thay, co giao lay gioi det dit, thuoc ke danh vao ban tay...Ma ngay nay chu toi viet thuoc loai dep du da 83 tuoi chu van tron chinh nho xinh nhu ngay xua con tre ? Tre con la NGUOI nhung lai chua du KHON nhu nguoi da lon nen ngoai day bao bang loi khi can thiet van phai dung roi det vao dit de cuong buc lam mot viec tot thay co giao van phai duoc co quyen danh tro de ran de moi phu hop. Dung dung quyen cua mot nguoi da truong thanh trong moi truong tre con nay se LOI bat cap HAI do ? Duoi viec 1 co giao dung hinh thuc phat quy 1 hoc sinh Toi cho moi la PHAN KHOA HOC va KHONG CO DAO DUC vi da lay OAN de tra ON ???
 • nguyencongly (congly@gmail.com)
  Hoàn toàn đồng ý, số bị GV phạt là do hư và rất ít, vì thế đề nghị giới truyền thông và XH ko nên lu loa những vụ thế này mà ngược lại phải ủng hộ GV để có đc một nền giáo dục tốt, những kẻ hư cần phải đc dạy dỗ để giảm bớt số người khi trưởng thành XH buộc phải cách ly hoặc loại bỏ ra khỏi XH vì khi đó ko thể tiếp tục dạy dỗ đc nữa
 • Ghét (ducthinhvuhoa@gmail.com)
  Sao ông là hiệu trưởng mà ông ngu vậy Nguyễn Văn Thược ,trao quyền hết cho Giáo Viên để Giáo Viên đánh phạt học sinh cho chết a, ông về mà học hành thêm đi đồ ngu.
 • Lê Thanh Bình (0919569682)
  Tôi rất hoan nghênh bài viết của bạn Lâm Viên! Ngành GD và xã hội phải cho GV một cái quyền để dạy dỗ học sinh, phát huy truyền thống Tôn sư trọng đạo của dân tộc.
 • văn viên (chivien52@gmail.com)
  thế hệ học trò chúng tôi những năm học cấp 2 (1966-1967) , tại Trường PT cấp II Khai Quang . TP Vĩnh Yên , Vĩnh Phúc... nay co người là Tướng lĩnh, Phó Giáo sư Tiến sĩ... luôn trân trọng các Thầy giáo đã từng dạy mình như Thầy : Dương Knh Luân - Thầy Trịnh Vũ Hồ( các Thầy đều người gốc Hà Nội)... chúng tôi " thành người" bởi có các Thầy rất nghiêm khắc " nhớ lúc Thầy thương - Thầy quát mắng / sợ đấy nhưng sao vẫn thấy gần... Chín tháng quên ăn- chín tháng lo; mong sao cho được nên người khá/ để lúc sang ngang khỏi lỡ đò..." . Thầy phạt trò để trò ngoan lên là chuyện rất thường tình " yêu cho roi cho vọt- ghét cho ngọt cho bùi ". nên trao cho nhà trường và các Thầy được " phạt trò' miễn là phù hợp... để đánh thức lòng tự trọng thực sự của những trò chưa ngoan..
 • trannhatminh (trannhatminh17012002@gmail.com)
  xàm, hình phạt hạ hạnh kiểm là đủ
 • Trần văn Chương (ledung48@gmail.com)
  Tôi vô cùng hoan hô ý kiến của tác giả bài viết này. Và nói sự thành thật, tôi xin gởi lời cảm ơn đến báo Sức khỏe và đời sống.Bởi vì vụ việc phạt học sinh như trên tôi cũng luôn theo dõi. Rồi chỉ thấy có quý báo mới dám nêu ra ý kiến đáng khen như trên. Trong khi đó hầu hết các báo khác đều "tát nước theo mưa" Nghĩa là trên phản đối hay ủng hộ thì cũng vỗ tay theo! Đây là ý kiến của cá nhân tôi:" Nếu tình trạng tước bỏ quyền được dạy dỗ của giáo viên đang bùng nổ như hiện nay, thì không thể trách những con người xấu, những tội phạm xấu đang tăng theo cấp số nhân như chúng ta thường thấy trong xã hội hiện tại”!
 • Trà Nha (mientra2007@yahoo.com.vn)
  Tôi nhất trí cao và tâm đắc với bài viết trên.Giáo dục không nên hòa theo sự ồn ào của xã hội .
 • hoàng văn đức (hoangduc1686@gmail.com)
  nhất QUỶ nhì MA thứ ba ...tôi nghĩ phạt h,s quỳ hay tát tai mỗi bạn một vài cái là tốt cho học sinh.con nhà tôi còn phải nhờ các thầy cô xử lý mạnh tay hơn để răn đe.đình chỉ những giáo viên như thế này là tước đi quyền dạy mà chỉ còn quyền dỗ học sinh của giáo viên
 • nguyen thi bien (0984564488)
  phải cho giáo viên quyền được phát hs nêu hs hư,phật không có nghĩa là dùng đòn roi và các hình thức bạo lực.nhieu khi chican bắt hs đứng riêng 1 góc nghe giảng cũng đủ làm hs tự thấy xấu hổ trước bạn bè nhất là hs lop9 .việc kỷ luật cô giáo phạt hs là vội vàng,nếu vậy thì còn ai muốn dạy dỗ hs nữa,ở nhà mỗi khi con hư các phụ huynh có phải con mình không ?tôi phải cảm ơn cô giáo đó vì muốn hs ngoan hơn nên cô mới làm vậy.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm