Phá thai bằng thuốc có nguy hiểm không?

03-02-2018 13:00 | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Phá thai bằng thuốc là biện pháp dùng thuốc để tống thai ra ngoài. So với can thiệp ngoại khoa, biện pháp này ít gây đau đớn hơn,

Tôi bị chậm kinh 10 ngày, đi khám thì thai đã nằm trong tử cung. Tôi rất sợ nạo hút thai nên muốn được phá thai bằng thuốc. Xin hỏi quý báo, tôi cần lưu ý gì khi thực hiện biện pháp này? Biện pháp này có nguy hiểm không?

Nguyễn Thị Hải (Lào Cai)

Phá thai bằng thuốc là biện pháp dùng thuốc để tống thai ra ngoài. So với can thiệp ngoại khoa, biện pháp này ít gây đau đớn hơn, ít bị biến chứng nhưng chỉ được thực hiện ở các trường hợp thai dưới 7 tuần tuổi, thai đã nằm trong tử cung.

Khi muốn áp dụng biện pháp này, điều đầu tiên chị cần lưu ý là phải thực hiện tại bệnh viện tỉnh hoặc Trung ương, nếu thực hiện ở phòng khám thì ở đó phải có đầy đủ trang thiết bị cấp cứu về tim mạch và có điều kiện vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ điều trị về thời gian và số lần uống thuốc.

Phá thai bằng thuốc có nguy hiểm không?Ảnh minh họa

Thông thường, khi phá thai bằng thuốc, thai phụ sẽ được uống thuốc làm bong thai khỏi niêm mạc tử cung và thuốc tống thai ra ngoài. Khi uống thuốc tống thai ra ngoài, chị cần lưu lại cơ sở y tế 3 giờ để theo dõi mạch, huyết áp và có thể có các biểu hiện buồn nôn, nôn, tiêu chảy trong quá trình sẩy thai này.

Ngoài ra, thai phụ cũng có thể bị đau bụng liên tục sau giai đoạn ra máu ban đầu, ra máu âm đạo quá nhiều (căn cứ vào lượng máu thấm đầy băng vệ sinh mỗi giờ trong 2 giờ liền), sốt 38oC trở lên, kéo dài hơn một ngày sau khi uống thuốc hay không ra máu trong vòng 24 giờ thì cần quay lại cơ sở y tế để được kiểm tra cụ thể.

Hơn nữa, để phương pháp đạt kết quả tốt thì trong giai đoạn này, thai phụ không nên uống một số loại thuốc có thể làm giảm hiệu lực của thuốc phá thai như phenitoin, phenobarbital, carbamazepine, các thuốc chống viêm không steroid... Trong thời gian này, thai phụ không cần kiêng khem bất kỳ loại thức ăn nào và tắm rửa bình thường.

Sau 2 tuần thực hiện phá thai bằng thuốc, thai phụ cần tái khám để kiểm tra hiệu quả vì nếu siêu âm thấy thai phát triển và tim thai vẫn đập thì bắt buộc phải phá thai bằng phương pháp khác, không được giữ thai. Trong thời gian sau này, thai phụ cần tránh hoạt động quá sức hay quan hệ tình dục trong vòng 1-2 tuần đầu sau dùng thuốc. Không thụt rửa âm đạo vì dễ gây tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nếu sau 6 tuần dùng thuốc mà chưa có kinh trở lại hay ra máu kéo dài, sốt, dịch âm đạo hôi... thì cần đến bác sĩ để thăm khám lại.


BS. Nguyễn Văn Đức
Ý kiến của bạn