Pha loãng corticosteroid chữa bệnh da gây ức chế tuyến thượng thận

10-01-2018 2:02 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Theo Trung tâm Theo dõi phản ứng có hại của thuốc của New Zealand (Centre for Adverse Reactions Monitoring - CARM),

sử dụng corticosteroid tại chỗ điều trị bệnh vảy nến gây ức chế tuyến thượng thận ở cả trẻ em và người lớn, trong đó việc pha loãng corticosteroid trong dung dịch làm mềm da có thể dẫn đến việc sử dụng thuốc quá mức, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.

CARM đã nhận được báo cáo về một trường hợp liên quan đến ức chế tuyến thượng thận sau khi sử dụng thường xuyên corticosteroid tại chỗ để điều trị bệnh vảy nến khi pha thuốc thành dung dịch bôi ngoài da bao gồm thuốc mỡ clobetasol propionate, thuốc mỡ betamethasone dipropionate và kem dưỡng da. Do đó, Cơ quan Quản lý dược phẩm New Zealand khuyến cáo các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ không nên pha loãng corticosteroid trong một dung dịch làm mềm da vì cách làm này không làm giảm mức độ nghiêm trọng của phản ứng bất lợi hoặc thay đổi hiệu quả của thuốc. Hơn nữa, nó còn có thể dẫn đến việc sử dụng quá liều các loại thuốc này và tăng nguy cơ gặp các phản ứng phụ, bao gồm ức chế thượng thận. Bên cạnh đó, việc lựa chọn corticosteroid tại chỗ nên được xác định bởi mức độ nghiêm trọng của bệnh lý trên da và hiệu quả của thuốc tới các bộ phận khác trong cơ thể. Tốt nhất nên sử dụng corticosteroid ở liều thấp để kiểm soát triệu chứng chứ không nên sử dụng thuốc có hoạt lực mạnh và pha loãng trong dung dịch làm mềm da.

CARM cho biết, hiếm gặp phản ứng phụ nghiêm trọng nếu sử dụng corticosteroid tại chỗ một cách thích hợp. Tuy nhiên, các nguy cơ tăng lên do sử dụng corticosteroid có hiệu lực cao hơn hay sử dụng thuốc cho một vùng da lớn và/hoặc dùng một lượng lớn trong thời gian dài.


Lê Phương
Ý kiến của bạn