DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phá đường dây tiêu thụ phụ tùng xe trộm cắp
Quang Đức - 07:00 19/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nằm trên địa bàn 2 phường giáp ranh Đồng Nhân và Phố Huế, thuộc quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, chợ Hòa Bình (hay còn gọi “chợ giời”) lâu nay vẫn được xem là “thủ phủ” của các phụ tùng ôtô, xe máy...

Nằm trên địa bàn 2 phường giáp ranh Đồng Nhân và Phố Huế, thuộc quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, chợ Hòa Bình (hay còn gọi “chợ giời”) lâu nay vẫn được xem là “thủ phủ” của các phụ tùng ôtô, xe máy... Đáng chú ý, ngoài những mặt hàng được hộ kinh doanh mua bán có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đây còn là nơi tiêu thụ một số đồ do kẻ gian trộm cắp. Mới đây, lực lượng liên ngành qua kiểm tra đã phát hiện, lập biên bản tạm giữ hàng nghìn sản phẩm linh kiện, phụ tùng ô tô, xe máy đã cũ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Hàng nghìn linh kiện ôtô, xe máy không rõ nguồn gốc

Trong thời gian gần đây, nhiều xe ôtô trên địa bàn thành phố bị các đối tượng vặt trộm gương, cạy nẹp, bóc lô-gô... Trước diễn biến trên, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng công an, cơ quan chức năng xác minh, đấu tranh với một số đối tượng liên quan đến hành vi trộm cắp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Ngày 14/2, Công an quận (CAQ) Hai Bà Trưng đã phối hợp với Phòng CSHS - CATP; Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5 - Chi cục QLTT Hà Nội thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành đồng loạt kiểm tra 26 cơ sở kinh doanh (KD) phụ tùng ôtô cũ tại chợ Hòa Bình. Được biết, lâu nay, khu vực này được xem là “thủ phủ” của các loại linh kiện, phụ tùng ô tô xe máy và chủ yếu là đồ cũ. Nhiều đường dây, đối tượng có biểu hiện tiếp tay cho đối tượng trộm cắp, tiêu thụ biển số ô tô, xe máy, gương, phụ kiện ô tô... từng bị các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.

Lực lượng liên ngành kiểm tra các cửa hàng bán phụ tùng ôtô quanh khu vực chợ Hòa Bình. Ảnh: Đ.Duy.

Qua kiểm tra, lực lượng liên ngành đã phát hiện dấu hiệu nghi vấn và lập biên bản tạm giữ hàng nghìn sản phẩm linh kiện, phụ tùng ô tô, xe máy đã cũ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong số linh kiện này, có tới hơn 500 sản phẩm là phụ tùng ôtô đã qua sử dụng gồm chân gương, gương, đèn, cần gạt nước, lô-gô, ốp la zăng các loại có tổng trị giá gần 40 triệu đồng. Lực lượng liên ngành cũng phát hiện, làm rõ 12/26 chủ cơ sở KD phụ tùng ôtô không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản đề xuất lãnh đạo UBND TP. Hà Nội ra quyết định xử phạt hành chính mức tiền 13,5 triệu đồng đối với các chủ KD về hành vi mua bán tài sản không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, không niêm yết giá bán và tịch thu toàn bộ số hàng trên. Toàn bộ số linh kiện, phụ tùng đã được bàn giao cho cơ quan quản lý thị trường để phân loại, xác minh, xử lý.

Không để khu chợ trở thành tụ điểm phức tạp

Theo Thượng tá Nguyễn Thành Tín, Phó trưởng CAQ Hai Bà Trưng, sau khi phối hợp với Phòng CSHS - CATP và Đội QLTT số 5 kiểm tra 26 cơ sở KD phụ tùng ôtô cũ tại chợ Hòa Bình, Ban chỉ huy CAQ đã giao cho Đội CSHS chủ trì, tiếp tục phối hợp, tăng cường nắm tình hình, kiểm tra giám sát và tham mưu cho chính quyền địa phương chủ động quản lý các cơ sở kinh doanh phụ tùng ôtô, để kịp thời phát hiện và xử lý sai phạm. Ngoài ra, CAQ Hai Bà Trưng tiếp tục theo dõi các ổ nhóm chuyên trộm cắp và tiêu thụ tài sản; đồng thời tuyên truyền, vận động và răn đe những đối tượng có biểu hiện tiêu thụ của gian với quyết tâm không để khu chợ này trở thành tụ điểm phức tạp về hoạt động của các đối tượng trộm cắp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo thống kê của Phòng CSHS - CATP Hà Nội, trước và trong Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, trên địa bàn thành phố xảy ra 3 vụ mất trộm gương xe ôtô và 2 vụ mất trộm cần gạt nước. Tuy nhiên, rất ít vụ mất trộm phụ tùng ôtô được người dân trình báo cơ quan công an, gây không ít khó khăn cho công tác điều tra, làm rõ thủ phạm. Trung tá Mai Văn Thuần, Đội trưởng Đội Chống tội phạm xâm phạm sở hữu, Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết, qua điều tra cho thấy, các vụ mất trộm phụ tùng ôtô thường xảy ra ở những nơi vắng người qua lại, chủ sở hữu tài sản để xe tại nơi khuất và không có người trông giữ. Nhằm phòng ngừa hoạt động trộm cắp phụ tùng ôtô, Phòng CSHS - CATP đã phối hợp với công an các quận, huyện, thị xã tổ chức tuần tra mật phục, kiểm soát hành chính tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, khu vực vắng người qua lại để kịp thời phát hiện, xử lý đối tượng trộm cắp tài sản. Phòng CSHS - CATP Hà Nội đề nghị các chủ sở hữu phương tiện nâng cao cảnh giác, tự phòng ngừa không nên để những tài sản có giá trị trong xe ôtô, để xe ở nơi vắng người qua lại, khuất tầm nhìn.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, việc bán đồ cũ đang là hoạt động trái với các quy định hiện hành vì không khuyến khích bán đồ cũ nhập khẩu, cũng như tiêu thụ, tiếp tay hàng hóa mất cắp là phi pháp. Vì vậy, UBND TP. Hà Nội sẽ kiên quyết dẹp bỏ bán hàng cũ, hàng không có nguồn gốc xuất xứ tại “chợ giời”. Thành phố đã chỉ đạo UBND quận và CAQ Hai Bà Trưng trước mắt rà soát, xác định đích danh các hộ KD, đồng thời ký cam kết không bán hàng cũ. Bên cạnh đó, CAQ phối hợp với Công an TP. Hà Nội điều tra làm rõ các đối tượng chuyên bán và tiêu thụ hàng đánh cắp để có phương án xử lý theo đúng pháp luật.

Quang Đức

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm