DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phá đường dây mang thai hộ, kiếm lợi bất chính hàng trăm triệu đồng
Thế Vinh - 08:35 08/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin từ Công an TP. Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Long Biên vừa triệt phá đường dây mang thai hộ với mục đích thương mại, kiếm lợi bất chính lên tới hàng trăm triệu đồng. Đáng nói, thủ đoạn hoạt động của đường dây này rất tinh vi, dùng cả giấy tờ giả để né tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Long Biên xác định đối tượng cầm đầu là Hoàng Huệ Tâm, sinh năm 1994, trú tại xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên. Qua đấu tranh khai thác bước đầu, Hoàng Huệ Tâm đã sử dụng mạng xã hội tìm kiếm những người hiếm muộn, muốn có con, song song với đó tìm những phụ nữ có nhu cầu mang thai hộ để kiếm tiền. Sau đó, Hoàng Huệ Tâm giữ vai trò là trung gian móc nối giữa người có nhu cầu và có khả năng đáp ứng. Sau khi thỏa thuận giao dịch xong, Hoàng Huệ Tâm đưa những người mang thai hộ đi xét nghiệm, cấy phôi thai.

Một vụ việc trót lọt, Hoàng Huệ Tâm thu lợi từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng. Người mang thai hộ hưởng 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng tùy theo từng trường hợp. Đáng chú ý, thủ đoạn hoạt động của đường dây này rất tinh vi, dùng các loại giấy tờ giả như hộ khẩu, chứng minh thư, đăng ký kết hôn để né tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Vì thế việc đấu tranh bóc gỡ đường dây của Tâm gặp nhiều khó khăn. Ngoài các trường hợp đã thực hiện trót lọt các vụ mang thai hộ, cơ quan công an còn làm rõ Hoàng Huệ Tâm còn nhận tiền của nhiều người khác nhưng không thực hiện, đến nay vẫn chưa hoàn trả tiền cho bị hại.

mang thai hộHoàng Huệ Tâm tại cơ quan công an.

Ngoài ra, Công an quận Long Biên còn làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Hoàng Huệ Tâm. Nạn nhân của Tâm là vợ chồng chị Nguyễn Thị N. và anh Nguyễn Văn H. (ở Hà Nội). Theo đơn trình báo gửi cơ quan điều tra, do có nhu cầu sinh con trai, vợ chồng chị Nguyễn Thị N. đã đi khám và chữa bệnh ở nhiều nơi nhưng không được. Quá trình thăm khám, vợ chồng họ được bác sĩ kết luận chị N. không còn khả năng tự mang thai được nữa... Trong lúc gia đình chị N. đang nghĩ cách thì gặp người phụ nữ tên Tâm. Qua trao đổi, Tâm đồng ý giúp vợ chồng chị N. tìm người mang thai hộ để sinh con trai. Cụ thể, vợ chồng chị N. ký hợp đồng với Tâm thuê người sinh con trai với giá tiền trọn gói là 620 triệu đồng. Ký hợp đồng xong, vợ chồng chị N. đặt cọc Tâm 100 triệu đồng. Sau đó, Tâm đưa vợ chồng chị N đi gặp một người phụ nữ, sau này vợ chồng chị biết là N.T.N. (ở Hòa Bình), giới thiệu là người mang thai hộ.

Tuy nhiên, gần đến thời điểm sinh nở, qua nhiều lần liên lạc với Tâm và người mang thai hộ N.T.N không được, vợ chồng chị N. đi tìm hiểu mới biết bị lừa và làm đơn trình báo sự việc đến cơ quan công an. Quá trình điều tra, Công an quận Long Biên đã gặp và lấy lời khai của N.T.N. Từ đây, tổ công tác xác định hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Tâm. Theo lời N.T.N, qua quan hệ xã hội, N.T.N quen Hoàng Huệ Tâm. Do cần tiền tiêu xài nên khi Tâm đặt vấn đề, N.T.N đồng ý mang thai hộ... Song khi N.T.N đến khám tại bệnh viện thì chị ta phát hiện đã có thai nên không thể nhận đẻ thuê nữa. Sau đó, N.T.N được Tâm nhờ đi khám thai như lời khai của gia đình chị Nguyễn Thị N. Tại cơ quan Công an, Tâm khai nhận toàn bộ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ chồng chị Nguyễn Thị N. Do không tìm được người đẻ thuê nhưng lại muốn có tiền tiêu xài nên đã thực hiện hành vi phạm tội.

Hiện Công an quận Long Biên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Huệ Tâm về hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại và lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tiếp tục củng cố hồ sơ, điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Về góc độ pháp lý, theo luật sư Nguyễn Tiến Thủy - Văn phòng Luật sư Việt Lý, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, trên thực tế, nhiều người lợi dụng sơ hở của pháp luật để tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại. Trong khi đó, vì là loại tội phạm mới nên nhiều người thậm chí chưa nhận thức được đây là hành vi phạm tội hình sự. Trong xã hội có cầu ắt có cung nên sẽ không khó hình dung sự xuất hiện của một người đứng ra sắp xếp, tổ chức, gắn cung - cầu với nhau. Điều đáng nói là mặc dù liên quan đến số phận của con người, nhưng mức phạt tù đối với loại tội phạm này còn quá thấp. Bởi thế, trong thời gian tới, để hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại không trở thành một trào lưu, rất cần có sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đồng thời, pháp luật cần có những quy định cụ thể, chặt chẽ hơn cũng như đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền để nâng cao nhận thức của nhân dân đối với loại tội phạm này.

Thế Vinh

Tin liên quan
Phá ổ nhóm "đẻ thuê" đã thực hiện trót lọt 5 vụ mang thai hộ vì mục đích thương mại
SKĐS - Công an TP. Hà Nội cho biết, từ tháng 4/2019 đến nay, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 5 vụ mang thai hộ vì mục đích thương mại.
Các đối tượng tổ chức đường dây mang thai hộ lĩnh 54 tháng tù
SKĐS - TAND TP. Hà Nội đưa các bị cáo Hoàng Huy Quang (SN 1976, trú ở phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội); Vũ Thị Liễu (SN 1990) và Phạm Thiên Thuấn (SN 1987, cùng trú ở xã Quang Hưng, Ninh Giang, Hải Dương) ra xét xử sơ thẩm về tội “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”.
Mang thai hộ vì mục đích thương mại bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng
SKĐS - Hành vi thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, sinh sản vô tính, mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ bị phạt từ 5-10 triệu đồng.
Liên tiếp triệt phá đường dây môi giới mang thai hộ để trục lợi
SKĐS - Núp dưới chiêu trò mang thai hộ để giúp những gia đình hiếm muộn, nhiều đối tượng đã lợi dụng, tổ chức các đường dây để dụ dỗ phụ nữ trốn sang các nước như Trung Quốc, Campuchia để mang thai hộ với mục đích thương mại với giá hàng trăm triệu đồng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm