PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh tư vấn bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim trên AloBacsi

11-02-2020 9:00 AM | Bệnh người cao tuổi

SKĐS - 14g thứ 3, ngày 11/2/2020, PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh sẽ dành thời gian tư vấn, giải đáp các thắc mắc của bạn đọc AloBacsi xung quanh vấn đề bệnh mạch vành và nhồi máu cơ tim. Mời bạn đọc đón xem và đặt câu hỏi để được phó giáo sư trực tiếp giải đáp.

Bệnh động mạch vành là loại bệnh tim mạch phổ biến nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh lý về tim mạch trên thế giới. Theo thống kê tại Việt Nam có khoảng 2 triệu người mắc bệnh mạch vành và ước tính có khoảng 100.000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này.

Đáng lưu ý, bệnh mạch vành ngày càng trẻ hóa. Trong khi trước đây các bệnh nhân mắc bệnh này thường ở tuổi ngoài 70 nhưng hiện nay tỷ lệ người dưới 60 tuổi ngày càng tăng, thậm chí có bệnh nhân chỉ mới 50 tuổi.

Đây là căn bệnh nguy hiểm, nếu không được phát hiện và được điều trị can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim, suy tim và đột tử. Trong đó, nguy cơ biến chứng lớn nhất là cơn nhồi máu cơ tim cấp, có thể lấy đi tính mạng của người bệnh bất kỳ lúc nào.

Ở nước ta, tỷ lệ người bị nhồi máu cơ tim tăng vọt trong những năm gần đây, trung bình năm sau cao hơn năm trước 15-20%. Ở người trẻ tuổi, tỷ lệ nhồi máu cơ tim ở nam cao gấp 3 lần so với nữ giới.

Nếu nhồi máu cơ tim ở người cao tuổi có thể diễn ra sau một quá trình dài, xơ vữa động mạch; còn với người trẻ tuổi, chủ yếu bệnh do sự hình thành huyết khối trong lòng động mạch gây ra từ stress, béo phì, hút thuốc lá nhiều năm kéo dài. Đặc biệt người trẻ lại thường rất chủ quan với bệnh nhồi máu cơ tim nên càng dễ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

Vậy bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim là gì?
Phòng ngừa nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch vành ra sao?
Dùng thuốc cắt cơn trong bệnh mạch vành cần lưu ý gì?

Tất cả những thắc mắc này sẽ được PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh - Nguyên Giám đốc Viện Tim TPHCM giải đáp trong chương trình truyền hình trực tuyến (livestream) vào lúc 14g, ngày 11/2/2020.

Bên cạnh đó, nhằm cung cấp cho bạn đọc kiến thức, cách xử trí và ứng phó khi bị đau thắt ngực tại nhà và bất kỳ đâu ngoài bệnh viện, Website https://toiquantam.vn/ và ứng dụng NITROXIT (https://toiquantam.vn/tien-ich/) được phát triển bởi Hội Tim mạch học Việt Nam là 2 kênh thông tin chuyên bệnh mạch vành với đầy đủ các nội dung về nguyên nhân, triệu chứng, cách phát hiện phòng ngừa bệnh, các phương pháp để xử lý khi lên cơn đau thắt ngực cấp tại nhà, giúp theo dõi và kiểm soát bệnh tốt hơn.

PGS. Phạm Nguyễn Vinh hiện là Phó Chủ tịch Hội Tim mạch TPHCM, Cố vấn chuyên môn bệnh viện tim Tâm Đức, Nguyên Phó Chủ nhiệm Bộ môn Nội, Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch...

PGS Phạm Nguyễn Vinh được biết đến như một trong những cán bộ nòng cốt, gắn bó với Viện Tim TPHCM từ những ngày đầu thành lập. Ông cũng là một trong ba sáng lập viên Bệnh viện Tâm Đức - cơ sở y tế tư nhân đầu tiên trên cả nước chuyên điều trị và phẫu thuật tim.

Chương trình sẽ được phát sóng trên Fanpage AloBacsi - Hỏi bác sĩ trả lời và AloBacsi.com. Ngay từ bây giờ, mời bạn đọc đặt câu hỏi gửi về cho chúng tôi để được các chuyên gia trực tiếp giải đáp. Đồng thời, trong thời gian diễn ra chương trình, like và share, tham gia đố vui có thưởng để nhận những phần quà hấp dẫn.

Trân trọng cảm ơn Văn phòng đại diện Egis (Egis Pharmaceuticals PLC) - một trong những công ty dược phẩm dẫn đầu khu vực Trung Đông Âu với lịch sử hơn 100 năm hình thành và phát triển đã đồng hành cùng AloBacsi trong chương trình này!


Ý kiến của bạn