DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
PGS.TS Trần Như Dương nhận định gì về tình hình dịch ở Bắc Ninh?
H.Nguyên (ghi) - 09:13 09/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bắc Ninh đang là điểm nóng về dịch của cả nước khi tỉnh này chỉ trong vòng chưa đầy hai tuần đã ghi nhận 46 ca mắc trong cộng đồng. Đặc biệt “ổ dịch” Thuận Thành chiếm 37 ca. Nhiều người lo ngại về tình hình dịch tại đây.
PGS.TS Trần Như Dương

Phó Viện trưởng viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

PGS.TS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương- người đã từng “lăn” qua các ổ dịch phức tạp như Sơn Lôi, Đà Nẵng, Hải Dương nói gì về tình hình dịch tại địa phương.

Theo PGS.Dương, hiện nay, dịch ở Bắc Ninh là dịch có nguồn lây rõ ràng, đến bây giờ các ca bệnh vẫn theo dấu nguồn lây từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 trở về. Do đó, hướng đi cho công tác phòng chống dịch ở Bắc Ninh sẽ theo dấu vết này.

Thông thường, chúng ta thấy nhiều ca mắc bệnh thì sợ, nhưng ca mà rõ nguồn lây, rõ ổ dịch thì lại không phải là vấn đề và đây chính là điều quan trọng trong chống dịch của Bắc Ninh. Vì thế, Bắc Ninh phải tranh thủ cơ hội này từng giờ từng phút truy vết nguồn gốc.

“Chậm trễ truy vết sẽ để lại hậu quả rất lớn. Bắc Ninh đã có phản ứng mau lẹ, nên chúng ta mới xác định được “địch” ở chỗ nào. Đánh đúng trọng tâm, trọng điểm”, PGS. Dương nhận đinh.

Chuyên gia dịch tễ  cũng chia sẻ, phương châm chống dịch là thần tốc truy vết, thần tốc cách ly, thần tốc khoanh vùng và xét nghiệm.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương 

Thời gian tới, khả năng cao Bắc Ninh vẫn tiếp tục còn ca bệnh vì dịch vẫn đang phát triển. Tuy nhiên, điều này không nên hoang mang vì nó nằm trong quy luật phát triển của vi rút và chúng ta đã nắm được quy luật này.

Còn về ổ dịch tại huyện Thuận Thành, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ cho hay, địa phương này nhiều ca bệnh nhưng cũng đều có liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2. Chúng ta cần cẩn trọng cảnh giác cao độ, phân tích nhận định tình hình phải bình tĩnh. Tuy ca mắc cao nhưng hiện tại Bắc Ninh đang làm chủ được dịch.

Do đó, để chống dịch ở Bắc Ninh theo PGS. Dương: các huyện thị trên địa bàn kích hoạt cao nhất, cảnh giác cao nhất đến tận thôn làng, người dân.

Từ kinh nghiệm Đà Nẵng, Hải Dương thấy rằng công tác truy vết muốn nhanh và thần tốc cần cả công an vào cuộc. Bằng nghiệp vụ của công an lại được tập huấn về nghiệp vụ y tế thì sẽ làm rất nhanh việc này. Tập huấn về công tác y tế đối truy vết cũng rất nhanh. 

“Hải Dương thành công là nhờ lực lượng công an truy vết. Y tế truy vết rất khó khăn vì nhiều người họ còn không khai báo, nhưng công an vào 1 ngày là xong”, người kinh qua các ổ dịch nói.

“Còn về vấn đề tại sao phải thần tốc xét nghiệm với F1, bởi F1 phải có kết quả sớm nhất để giải phóng F2. F1 phải xét nghiệm mẫu đơn không thể làm mẫu gộp. Xét nghiệm diện rộng là quan trọng vì các ca bệnh không có triệu chứng, xét nghiệm diện rộng là chìa khoá để chống dịch”, PGS. Dương nhấn mạnh.

  

Cán bộ CDC Bắc Ninh lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 

Một vấn đề nữa, PGS Dương cũng chỉ ra, khi thực hiện phong toả phải đạt được 2 mục tiêu là khoá chặt ổ dịch nội bất xuất ngoại bất nhập để không cho nguồn lây ra ngoài. Thứ 2 là bên trong ổ dịch đó phải dập dịch triệt để triệt tiêu nguồn dịch. Muốn dập dịch triệt để nguyên tắc nhà cách ly với nhà, người với người. Khi nào mà “đường xá vắng tanh, cửa đóng im ỉm chó gà ngơ ngác” đó là chống dịch”. 

Để làm được điều này, phải tăng cường kiểm tra, giám sát tuyên truyền, thậm chí là xử phạt. Phải coi như trong thời chiến. Kinh nghiệm xương máu từ chiến trường Hải Dương cho thấy phải xử phạt thật nghiêm.

Bắc Ninh chuẩn bị năng lực xét nghiệm, phải có đội quân lấy mẫu bệnh phẩm, phải tập huấn kỹ cho đội quân này. Có như vậy mới đáp ứng được việc lấy mẫu xét nghiệm.

Người sáng lập ra tổ COVID cộng đồng cũng chia sẻ, phải thành lập tổ COVID cộng động, bởi chỉ có dân tại địa phương đó họ mới lo cho cộng đồng làng xã. Nếu không làm được thì chống dịch không có nền tảng, phải coi cuộc chiến chống dịch là cuộc chiến tranh nhân dân.

 

H.Nguyên (ghi)

Tin liên quan
Ca mắc tăng mỗi ngày, BV tuyến đầu Bắc Ninh làm gì để bảo vệ bệnh nhân?
SKĐS - Theo Sở Y tế Bắc Ninh, trên địa bàn tỉnh hiện có 5/8 huyện, thị, thành phố có người mắc COVID-19. UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra Chỉ thị thực hiện giãn cách xã hội với 5 huyện, thị, thành phố có người mắc.
Bắc Ninh: Trước khi mắc COVID-19, bệnh nhân ngày đi làm, tối chăm em ốm liệt ở Bệnh viện
SKĐS - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh vừa có thông báo lịch trình di chuyển của 3 bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại xã Hiên Vân- huyện Tiên Du- tỉnh Bắc Ninh.
Nóng: Bắc Ninh thêm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2 đều ở Thuận Thành
SKĐS - Sở Y tế Bắc Ninh cho biết,  đến tối 7/5, tỉnh Bắc Ninh phát hiện thêm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2. Các ca bệnh đều ở xã Mão Điền, Thuận Thành và đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2.
Dịch nóng bỏng, Bộ Y tế lập tức có mặt "hiến kế" giúp Bắc Ninh phòng chống
SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, sáng 8/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã làm việc với tỉnh về công tác phòng chống dịch của tỉnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
10440
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang 0 5458
TP. HCM 0 1920
Bắc Ninh 0 1578
Hà Nội 0 264
Đà Nẵng 0 199
Bình Dương 0 141
Bệnh viện K TW 0 106
Lạng Sơn 0 104
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 96
Vĩnh Phúc 0 92
Hà Tĩnh 0 84
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Tiền Giang 0 50
Hà Nam 0 48
Hưng Yên 0 41
Nghệ An 0 34
Thái Bình 0 21
Long An 0 18
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 7
Thanh Hóa 0 5
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Đắk Lắk 0 4
Đồng Nai 0 4
Quảng Nam 0 4
Ninh Bình 0 4
Trà Vinh 0 3
Thái Nguyên 0 3
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Lào Cai 0 2
Bắc Kạn 0 2
Gia Lai 0 2
Sơn La 0 1
An Giang 0 1
Quảng Ninh 0 1
Đồng Tháp 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Yên Bái 0 1
Tây Ninh 0 1
Bạc Liêu 0 1
Tuyên Quang 0 1
Vĩnh Long 0 1