DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
PGS.TS Trần Đắc Phu lý giải vì sao ổ dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh rất phức tạp
Thái Bình - 11:04 09/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - PGS.TS Trần Đắc Phu nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho rằng đợt dịch COVID-19 này tại TP Hồ Chí Minh không phải đợt dịch lớn nhất nhưng phức tạp nhất. Virus đã âm thầm lây lan trong cộng đồng một khoảng thời gian từ lâu.

Ngày 7/2, TP Hồ Chí Minh thông báo phát hiện 24 ca dương tính tại cộng đồng xuất phát từ việc truy vết nhóm công nhân làm nhiệm vụ bốc xếp hàng hóa tại Sân bay Tân Sơn Nhất. Điều đáng nói là trong số này nhiều trường hợp F1 âm tính song F2 lại dương tính. Vì rất có thể F1 trước đó có thể đã dương tính nhưng không có triệu chứng và đã lây sang F2 và hiện nay F1 đã khỏi.

Tại cuộc họp khẩn với UBND TP Hồ Chí Minh ngày 8/2, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhận định tình hình dịch tại TP Hồ Chí Minh khá phức tạp vì ổ dịch đã trải qua các chu kỳ lây nhiễm và hiện nay chưa xác định được điểm khởi đầu của đợt dịch này. 

Theo Bộ trưởng, ổ dịch tại khu bốc xếp hành lý Sân bay Tân Sơn Nhất đã có từ trước, vì vậy từ 5 ca nhiễm Covid-19 tại đây qua truy vết và xét nghiệm đã phát hiện thêm 24 ca tại 6 quận, huyện của TP HCM.

“Nhóm công nhân bốc xếp hàng hóa (cả người nhiễm và chưa nhiễm) có thể không có điểm lây nhiễm từ khu vực bốc xếp vào khu hành khách, khu vực có người phục vụ trong Cảng Hàng không. Tuy nhiên, việc giao lưu của nhóm công nhân này đối với cộng đồng ở TP Hồ Chí Minh rất lớn. Do vậy, số ca nhiễm có thể không dừng ở con số 29 mà có thể có thêm”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Liên quan đến tình hình dịch của TP Hồ Chí Minh, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng không thể so sánh ổ dịch tại TP Hồ Chí Minh nguy cơ cao hơn ổ dịch tại Hải Dương, Quảng Ninh. Tuy nhiên có vài điểm cần lưu ý.

2-9 anh Phu

PGS. TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế)

Thứ nhất, đợt dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh lần này không phải đợt dịch lớn nhất tại đây nhưng phức tạp nhất. Lý do vì virus đã ra cộng đồng với nhiều ca mắc, gần 30 ca chỉ trong vòng 2 ngày. Đặc biệt, trong đợt dịch lần này TP Hồ Chí Minh ghi nhận tình trạng một số trường hợp F1 âm tính nhưng F2 lại dương tính. Điều này chứng tỏ virus đã âm thầm lây lan trong một khoảng thời gian từ lâu. Virus đã lây lan trong cộng đồng, sân bay, nơi mọi người giao lưu, đi lại nhiều.

Thứ hai, TP Hồ Chí Minh cũng chưa tìm ra nguồn lây. Những ca bệnh được phát hiện ở khu dân cư đều dựa trên các trường hợp F1 của ổ dịch ở sân bay. Tuy nhiên, các trường hợp dương tính tại sân bay chưa chắc là đã bắt nguồn từ BN1979 (ca bệnh đầu tiên được phát hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất).

"Vì vậy những trường hợp này chưa chắc đã phải là F của nhau. Điều này cũng khiến ổ dịch tại TP Hồ Chí Minh phức tạp hơn. Ổ dịch sân bay cũng chưa chắc là ổ chỉ điểm.

Trong khi đó với ổ dịch tại Hải Dương, chúng ta có thể dự đoán dịch bắt đầu xuất hiện từ ngày 14-15/1. Chúng ta cũng đã sớm khoanh được vùng dịch là Công ty TNHH Poyun, sớm phong tỏa thành phố Chí Linh và Quảng Ninh là sân bay Vân Đồn. Việc khoanh trúng ổ dịch rất quan trọng, từ đó dễ ngăn chặn nguồn bệnh hơn”- PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Chuyên gia Trần Đắc Phu cũng cho rằng không thể dự đoán được tình hình dịch tại TP Hồ Chí Minh vì ẩn số nhiều nguy cơ, có khả năng sẽ có thêm nhiều ca mới lây lan đáng lo ngại tại đây. Do đó, việc TP Hồ Chí Minh phải làm quyết liệt là xét nghiệm và truy vết. 
"Một là để phát hiện những điểm nguy cơ phục vụ cho việc phong tỏa tránh lây lan. Thứ hai là để phát hiện những điểm nguy cơ khác nữa”, PGS. TS Trần Đắc TS Phu nói.

Cũng theo PGS. TS Trần Đắc Phu, TP Hồ Chí Minh cần xét nghiệm trên diện rộng nhưng có chỉ định, không phải làm tràn lan mà chọn điểm để xét nghiệm. Chẳng hạn, như vừa rồi khu vực sân bay là một điểm có nguy cơ. Phương pháp xét nghiệm gộp mẫu rất hiệu quả để làm điều này, vừa tiết kiệm mẫu, chi phí, thời gian, vừa giúp xét nghiệm nhanh, tăng năng suất.

Bên cạnh đó, TP Hồ Chí Minh cũng cần thực hiện các biện pháp giãn cách, phong tỏa hợp lý do UBND thành phố cũng như các quận, huyện quy định, đánh giá nguy cơ để thực hiện. Tuy nhiên, cần thực hiện hợp lý để phòng chống dịch bệnh không ảnh hưởng đến đời sống của người dân, an sinh xã hội một cách không đáng có.

“Đã giãn cách, phong tỏa là sẽ gây ảnh hưởng,  nhưng vì phòng chống dịch bệnh mà chúng ta phải làm. Nếu để dịch xảy ra như các nước trên thế giới thì tổn hại rất nhiều”- PGS. TS  Trần Đắc Phu chia sẻ, đồng thời khuyến cáo: Mặc dù tình hình dịch TP Hồ Chí Minh  đang phức tạp nhưng người dân không nên quá hoang mang. Thay vào đó theo dõi thông tin chính thống, tuân thủ tuyệt đối các biện pháp được khuyến cáo. Nếu chúng ta tuân thủ đúng, virus khó có thể xâm nhập. Dịch có thể xuất hiện ở bất kỳ địa phương nào, không riêng gì TP Hồ Chí Minh

Chuyên gia khuyến cáo, điều quan trọng hiện tại là người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện phòng bệnh. Cụ thể, thực hiện đầy đủ thông điệp 5K: khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập đông người, khoảng cách, khai báo y tế... 

Dịch COVID-19 trên thế giới vẫn rất phức tạp, Việt Nam không nằm ngoài nguy cơ đó. Dịch có thể lây mạnh và rất nhanh. Nhiều người dân còn chủ quan không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đầy đủ. Điều này khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh càng cao.

Trong lúc này Chính phủ, Bộ Y tế, chính quyền địa phương đã có đầy đủ các hướng dẫn và quy định. Tình hình dịch diễn biến hết sức phức tạp thì vấn đề kiểm tra và xử phạt là hết sức cần thiết để mọi người thực hiện nghiêm, có như vậy mới phòng chống dịch có hiệu quả.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Chiều 26/1, TP Hồ Chí Minh có 2 ca mắc mới là người nhập cảnh
SKĐS - Bản tin 18h ngày 26/1, của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.551 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 56 ngày Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng
Sáng 8/2, có 4 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh
SKĐS - Bản tin 6h ngày 8/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 4 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh. Việt Nam hiện có 2.005 bệnh nhân
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Huy động toàn bộ lực lượng y tế trung ương trên địa bàn hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch
SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ rất lo lắng vì chưa xác định được điểm khởi đầu chùm lây nhiễm mới tại TP Hồ CHí Minh. Đồng thời, Bộ trưởng cũng cho rằng TP Hồ Chí Minh cần xem xét áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng ở một số khu vực trong bối cảnh dịch đã lan ra cộng đồng.
Chiều 8/2, có 45 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, riêng TP Hồ Chí Minh 25 ca
SKĐS - Bản tin 18h ngày 8/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 45 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh (25 ca); số ca bệnh còn lại ở các địa phương Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh và Gia Lai. Việt Nam hiện có 2050 bệnh nhân.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm