DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
PGS.TS Phạm Duệ: "Sợ rằng tình trạng thiếu bác sĩ sẽ ngày càng tăng"
H. Nguyên - 15:36 29/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian qua thông tin về tình trạng bác sĩ nộp đơn xin nghỉ việc ở bệnh viện công đang diễn ra khá phổ biến,đặc biệt tại BVĐK TP Cần Thơ có đến 14 bác sĩ nộp đơn xin nghỉ việc. Hay ở một số BVĐK khu vực phía nam như Long An, An Giang, Bạc Liêu mặc dù bác sĩ được bố trí làm việc tại các BV tuyến tỉnh và địa phương cũng có nhiều ưu đãi nhưng bác sĩ vẫn xin nghỉ việc.
PGS.TS Phạm Duệ

nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai

 

Cùng với “trào lưu” bác sĩ xin nghỉ việc tại BV, dư luận lại bất ngờ với việc hai trường Đại học Y danh giá nhất cả nước là Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Dược Sài Gòn đã không tuyển đủ chỉ tiêu bác sĩ như dự kiến.

Theo đó, lần đầu tiên trong lịch sử hơn 100 năm, Trường Đại học Y Hà Nội không tuyển đủ chỉ tiêu ngành bác sĩ đa khoa và Trường Đại học y khoa danh giá nhất Sài Gòn là trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh cũng hạ điểm chuẩn, tuyển bố sung hơn 400 chỉ tiêu, thậm chí ngay cả những ngành xưa nay vốn được cho là hot cũng không đủ chỉ tiêu.

Theo thông báo của trường Đại học Y Hà Nội, ngoài hai ngành "hot" là Y Đa khoa và Răng Hàm Mặt không tuyển bổ sung, hầu hết các ngành đào tạo của Trường ĐH Y Hà Nội đều tuyển không đủ chỉ tiêu. Nhiều ngành chỉ mới gọi được 50% số lượng thí sinh trúng tuyển. Cùng với đó, năm nay cũng là năm đầu tiên Trường ĐH Y dược TP.HCM phải tuyển bổ sung đợt 2. Đặc biệt, trong 12 ngành phải xét tuyển bổ sung có cả ngành đào tạo "hot" như Răng Hàm Mặt.

Điều này đã khiến nhiều người bất ngờ và đặt ra câu hỏi phải chăng các thí sinh đã không còn “mặn mà” với các trường Y, Dược…?

Nhìn từ phía người trong cuộc, trên Facebook của bác sĩ Lý Mai Thơ, BVĐK Tuyên Quang  cho biết, không bố mẹ nào làm ngành Y muốn cho con theo nghề của mình. Vị bác sĩ này đã chia sẻ thông tin trên Facebook và viết “Thực tế thôi, vào khó, học khổ, lương thấp, áp lực thì nhiều,  có bố mẹ nào ngành Y muốn con mình theo nghề đâu. Nên chăng cần có cái nhìn khác từ xã hội, chính sách của Nhà nước ....”.

Cùng quan điểm này, chị Nguyễn Thị Thuyến,  cán bộ y tế ở quận Kiến An, TP Hài Phòng có con sang năm thi vào đại học cũng khẳng định. Vì mình công tác trong ngành y, nên không bao giờ mình cho con thi vào ngành y. Trên Facebook của một bác sĩ chia sẻ , “khách tát tiếp viên hàng không bị cấm bay, phạt tiền. Nhân viên y tế bị hành hung còn chịu thêm “búa rìu” dư luận. Xem ra nhân cách nhân viên y tế thua xa tiếp viên hàng không. Chuyện gì đến sẽ phải đến: tuyển sinh nghề Y bị ế..”!

Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS Phạm Duệ,  nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai cho biết, làm việc trong ngành y có rất nhiều áp lực, thậm chí là công việc nặng nhọc, không kể giờ giấc bất kể ngày đêm, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng nếu gặp phải những kẻ côn đồ. Nếu làm sai hoặc làm không tốt thì phải “hứng chịu” búa rìu dư luận …

PGS.TS Phạm Duệ - Nguyên Giám đốc Trung tâm chống độc BV Bạch Mai

sai sót thì dư luận lên án tràn lan rất nhanh; và hành xử bác sĩ bằng luật rừng.Đối với nhiều người thì chỉ có sức khỏe và tính mạng bệnh nhân là quí,là phải nâng niu giữ gìn còn sức khỏe và tính mạng bác sĩ là đồ bỏ đi nên thoải mái mà đánh,đập, đâm chém.

Một trong những thí dụ dễ nhận thấy áp lực cho ngành y là câu chuyện tiêm chủng mở rộng: trong vài chục năm nay y tế Việt Nam được sự hỗ trợ của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ra sức tuyên truyền, cán bộ y tế khắc phục khó khăn (thiếu người, thiếu phương tiện thiếu thuốc) để mở rộng tiêm chủng phòng bệnh cho toàn dân, trong đó đặc biệt chú ý đến trẻ em.

Thành tựu đã rõ ràng, Việt Nam đã được WHO đánh giá cao về việc xóa bỏ một số bệnh dịch hàng đầu như sởi, bại liệt, ho gà, bạch hầu, đậu mùa… Thế nhưng thời đại thông tin bùng nổ lại đem đến nhưng bất lợi cho chương trình tiêm chủng mở rộng: một số trẻ tiêm vắc - xin bị phản ứng với thuốc có trẻ bị sốc phản vệ, có trẻ chết - thành tựu to lớn của TCMR bị quên hết để mỗi khi có một cháu bé bị bệnh hoặc tử vong liên quan đến vắc - xin là dư luận xà hội sôi lên sùng sục, chất vấn, điều tra, lên án, đòi hỏi, thậm chí tẩy chay, các mẹ bảo nhau không cho con đi tiêm chủng nữa. Vắc - xin sởi nhập về “ế” ,tỉ lệ tiêm phòng sụt xuống, không đủ để ngăn ngừa dịch bệnh trong cộng đồng, dịch sởi năm 2014 xảy ra: hàng nghìn hàng vạn trẻ mắc bệnh sởi: bệnh viện nhi và các khoa nhi quá tải, hàng trăm trẻ chết vì sởi biến chứng ‘chạy hậu”.

Trong khi nhân viên y tế căng người ra chạy chữa, chăm sóc, có cán bộ y tế cả tuần thường trực ở bệnh viện để chống dịch, chăm sóc bệnh nhân thì dư luận xã hội, báo chí lại sôi sùng sục lại than vãn, đòi hỏi và có cả lên án là ngành y đã thiếu chú ý đến y học dự phòng, không tuyên truyền cho dân đi tiêm chủng. Cứ như vậy, thành một vòng luẩn quẩn khiến ai cũng mệt mỏi. Rồi sẽ đến lúc ngành y không tuyển được bác sĩ. Nói về việc này  PGS.Bs Phạm Duệ cho biết: ngay tại bệnh viện Bạch Mai không phải khoa nào cũng dễ tuyển bác sĩ: như Trung tâm Chống độc mấy năm nay cũng chưa tuyển được bác sĩ chống độc. Một trong những nguyên nhân mà sinh viên không mấy mặn mà với  Bác sĩ chống độc là làm việc vất vả, cường độ công việc cao, nhưng lương thấp và khó kiếm việc làm thêm ngoài giờ … Mặt khác, đào tạo bác sĩ đầu vào khó, thời gian đào tạo dài nhưng hệ số lương bất hợp lý.

Có Thạc sĩ làm mười năm nay nhưng hệ số lương chưa được 4.00.Với chuyên ngành chống độc lương thì ít, khó khăn thì nhiều việc khó tuyển bác sĩ sẽ làm cho Trung tâm không đủ nhân lực để phát triển, hoàn thành những nhiệm vụ khó khăn phức tạp của 1 đầu tầu trong công tác phòng chống ngộ độc PGS. Duệ lo ngại.

H. Nguyên

Tin liên quan
Thiếu bác sĩ chuyên khoa ở Quảng Ngãi: Bài toán nhân lực quá khó
SKĐS - Thời gian qua, để từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, ngành y tế đã tăng cường củng cố, xây dựng phát triển các bệnh viện (BV) chuyên khoa tuyến tỉnh...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Cao siêu (Doiysyhdp@gmail.com)
  A Nguyễn Thắng thân mên.nếu a noi z thi khi a va gđ a bệnh thì tự ma chữa đừng nên đến bệnh viện hay bác sĩ làm jk nhe. A cho t hỏi a đang làm nghề jk nhỉ.chứ khi a nói ra là biết a k có cái đầu suy nghĩ rồi.nếu đất nước này có những con người như a thì k bao giờ phát triển được. GPS Duệ nói rất là đúng tiêm ngừa thì chắc chắn sẽ có tai biến, nhưng tỉ lệ Tử vong chiếm rất thấp, nếu bậc phụ huynh nào cũng nghĩ là k chích ngừa cho con thì t xin thưa voi các bậc cha mẹ gần xa là khoảng 10 năm sau tỉ lệ chết vì cái ngu k chich ngừa gấp hàng vạn lần đấy.
 • nguyễn thắng (ythuanviet@gmail.com)
  Một bệnh nhân nằm trên bàn hàng vài chục bác sĩ vây xung quanh như hình trên ảnh mà tiến sĩ lo thiếu bác sĩ nỗi gì ??? ! Những gì các bệnh viện đang làm là không bình thường của ngành y nên những chuyện bạo lực hay những lời lẽ thô tục sảy ra là khó lòng chấm dứt ! Bộ y tế vẫm tăng viện phí ! Chất lượng khám chữa bệnh ngày càng tồi ! Bạo lực vẫn tăng ! Bệnh nhân đau vẫn nằm trình ình ra đó ! Gia đình không còn tiền thì kêu gọi nhân đạo nhưng lòng nhân đạo khai thác mãi sẽ cạn điều này chắc chủ tịch nước sẽ có giải pháp thôi !Nếu không có sự bảo vệ của nhà nước tôi tin 90% các bác sĩ đã bị ăn no đòn từ lâu rồi !
 • HOANGPHIHONG (hoanghongphi@gmail.com)
  Nói ngành y là một ngành đặc biệt và cần có ưu đãi đặc biệt, nhưng mọi thứ cũng là nói cho hay chứ thực tế có được đãi ngộ đặt biệt gì đâu? học thì 9 năm mới được hành nghề gần gấp đôi thời gian học các trường khác nhưng lương khởi điểm có khác gì đâu. Gần đây ngành y lại có công văn không chấp nhận bằng y sỹ khi tuyển dụng nhưng không có lộ trình làm bao gia đình điêu đứng, các cháu dang dở; việc làm này không khác đem con bỏ chợ.Đã không tuyển dụng thì đừng cho đào tạo, cú lừa này thật nhân tâm , nhất là đối với cháu gái mất mấy năm học uổng phí.
 • Tuannguyen221174@gmail.com (Tuannguyen221174@gmail.com)
  Làm nghề rửa xe tôi thấy thu nhập cao hơn bác sĩ mới ra trường, xong việc nghỉ thoải mái, bác sĩ khổ đủ đường..... Chán.
 • Đào Hồng Quang (Daohongquang64@gmail.com)
  Không biết chị Tiến và các anh quan chức có vào đây đọc để biết tâm tư của các bs không nhỉ. Nói ngắn gọn, tôi thấy ngành y nó bạc.
 • Hoàng Sơn (01674702884)
  Bác sỹ đi làm được 3 năm. Lương tháng 4 triêu, ko đủ ăn, bỉm sữa con, trả nợ ngân hàng vốn svien. dư nợ ngày cang tăng. áp lực ngày cang nhiêu
 • Nản nghề (h4t3010@gmail.com)
  đi làm lương ba cọc ba đồng, xuất toán bảo hiểm y tế, kỷ luật trừ lương tới tháng chả còn mấy xu, mà suốt ngày đi trực, viết kiểm điểm, nghe chửi, chả đáng tý nào, nộp đơn nghỉ đi làm nghề khác cho sướng thân. thậm chí lương còn cao hơn làm bác sỹ. ức chế ngày càng chồng chất thôi.
 • Nản nghề (h4t3010@gmail.com)
  làm bác sỹ là bị nhà nước, bệnh viện, bhyt bóc lột như chó ấy, bị mắng chửi, nhịn nhục, chịu đựng trăm bề. BN khám gần cả trăm ca một ngày, không làm nhanh thì BN khác chờ lâu người ta chửi ầm lên. Còn làm nhanh, khó chịu với BN thì bị nói này nọ, còn bác sỹ cả ngày nghe BN và người nhà chửi kìa, BN đi khám bị chửi có một lần thì là gì. tụi tui cũng bị chửi hoài mà, mà suốt ngày than thở bảo sao bác sỹ hay la lối. thích thì ra tư khám đi cho lịch sự, thoải mái. có bác sỹ nào muốn khám nhiều bệnh chi cho mệt, mà họ bị bắt làm mà, chứ lãnh đạo nền y tế bít phân bổ hợp lý thì đâu có áp lực nhiều cho bác sỹ, ngày vài ca thôi thì chất lượng khám sẽ tốt. nếu kh làm theo quy định của bệnh viện hoặc khó chịu thì bác sỹ phải nghỉ thôi, chứ muôn đời cái cơ chế không cải thiện được, ức chế lắm chứ sướng ít gì. uh, thì làm ngành y không có chết đói đâu, chỉ có đói đến chết thôi!!!
 • Nản nghề (h4t3010@gmail.com)
  Bs chỉ ăn lương hằng tháng. Tiền khám chữa bệnh mắc vô túi bệnh viện, nhà nước. Nộp lên trên làm gì mà trang thiết bị, điều kiện làm việc mãi không cải thiện. Nóng nực, chật chội, đông bệnh, nhiều việc, thiếu ngủ, trách nhiệm, suốt ngày hễ tí kỷ luật trừ lương phần lớn do đường dây nóng, bhyt. Bhyt là lợi cho bệnh nhân khám chữa bệnh. Bs đâu dc gì nhưng là cái mặt tiền cho thiên hạ nó chửi. Cứ bảo bác sĩ không ăn dc tiền của tui đâu. Ăn gì. Bn làm xét nghiệm, lấy thuốc đóng tiền cho bệnh viện chứ bs ăn lương hằng tháng thôi. Gặp bv ban giám đốc còn chèn ép, bóc lột, chả phụ cấp, bảo "kh làm thì nghỉ. Năm nào cũng sẽ có bác sĩ mới đâm đầu vô thôi". Chả bít ưu ái người giỏi hay có tâm. Lãnh đạo toàn là cơ cấu từ đâu, thậm chí chả bít lãnh đạo, chả biết chuyên môn như bà Ng .Kim.. Tiến gì đó phát biểu ngu thấy mẹ như cái đám bhyt ấy. Riết nản lắm.
 • Hương Quê (quehuonglqd@gmail.com)
  Tôi bị BUỘC THÔI VIỆC với Lý do TỰ Ý NGHỈ VIỆC - sau khi có GĐ Mới Trù Dập và Vận Động tui LÀM ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC để HƯỞNG ĐỦ TRỢ CẤP... Tui chỉ TIÊC mình K Còn Thu Nhập Ổn Định để TỰ NUÔI BAN̉ THÂN và GIA ĐÌNH dù Lương 1 triệu/ tháng 2004 - chứ K Tiếc Công Việc Bác Sĩ vì Luôn phải Lo Đối Phó NỘI BỘ - chứ K Tập Trung vào Chuyên Môn hết được - Y ĐỨC K DÀNH RIÊNG CHO NGÀNH Y - hay DÀNH RIÊNG CHO NHÂN VIÊN Y TẾ - mà là CỦA TOÀN XÃ HỘI -
 • Đặng Thị Hồng Thăng (dangthang198@gmail.com)
  năm rồi con gái thi Đh. mn bảo sao k nối nghề y. nó đều no no no. người ngoài cứ tường béo bở
 • Apollo (Dinhphu.0209th@gmail.com)
  Mình ko biết sao chứ từ hồi có chính sách coi ngừoi bệnh như khách hàng,như thượng đế tỷ lệ cán bộ y tế bị hành hung tăng lên rõ rệt. liệu cái uy,sự tôn trọng đối với nhân viên nghành y còn tồn tại được bao lâu nữa.
 • Bác sĩ huyện (Boncholao)
  Thời đại này đừng có dại j mà cho con e đi nghành y
 • thắng (ythuanviet@gmail.com)
  Chung ta đang thừa quá nhiều bác sĩ nhưng thiếu thầy thuốc vì vậy không lo việc thiếu bác sĩ vì thực sự bác sĩ là cái gì đó việc làm của họ quá khó hiểu ?
 • nguyễn Huy (thiklachoj@gmail.com)
  Kiến thức ngành y thì mênh mông, học hoài không hết, bác sĩ cũng là con người, chứ không phải cái máy, lỡ sơ sót thì xong với người nhà bệnh nhân, đã vậy lương thì ba cọc ba đồng, nhiều gì đâu, mà phải niềm nở, phải vui tươi, xin lỗi bác sĩ cũng là con người, cũng có tự trọng mà.
 • trang nguyễn (trang2k0207@gmail.com)
  Cháu sang năm là thi đại học đang phấn đấu để thi vào đại học y hà nội y đa khoa như kiểu này cháu có nên rút lui ko ạ
 • Nguyễn Đình Thành (dinhthanh2250261@gmail.com)
  Tôi là một người làm kinh doanh chứ không phải một người bác sĩ giống như các bạn nhưng tôi hiểu những điều mọi người nói. Nếu dự án kinh tế của tôi thành công thì tôi sẽ thay đổi ngành y nước nhà. Xin hứa!
 • Hồng Nụ (hongnu19031974bvdkpn@gmail.com)
  Tôi là bác Sĩ công tác hơn 20 năm trong ngành bac lương của tôi hiện là 3,66.Trong khi đó chính sách của Đảng ta xác định: nghề y là một nghề đặc biệt nên cần được đào tạo và có chế độ đãi ngộ đặc biệt??? Thủ hỏi với một nghề đào tạo thì dài, học hành vất vả, trách nhiệm cao, áp lực công việc lớn, nhưng mức lương như vậy thì xu thế bs sẽ phải lựa chọn nơi làm việc để đảm bảo cho cuộc sống.
 • Bui đức huệ (Buiduchuevta@ gmail.com)
  Đúng vậy chúng tôi là Bs hơn 20 năm, công việc áp lực đạo đức người dân xuống cấp trầm trọng coi BS là chỉ phải phục vụ... bị đánh chửi mà không được bảo vệ... chúng tôi cảm thấy rất buồn có lúc chỉ muốn bỏ nghề đi làm một nghề khác có lẽ tốt hơn, con tôi 2008 đỗ đại học y Thái Nguyên nhưng nó thấy gương bố quá vất vả mà lại nghèo lưng ba cọc ba đồng do vậy nó nhất không đi hoc Bác Sĩ...
 • đào văn đạt (daovandatyhp1010@gmail.com)
  xã hội lúc nào cũng đòi hỏi bác sĩ thế này thế kia, nhưng ai biết lương của bác sĩ còn chẳng đủ sống, làm sao mà tâm huyết, làm sao mà tập trung nghiên cứu, phấn đấu chuyên môn được,nhà nước cũng chẳng quan tâm đến đời sống của nhân viên y tế, cũng chỉ biết đỏi hỏi mà thui
 • Minh Lý (Hailyytb@gmail.com)
  Ths 17 năm công tác lương 3,99 thầy ơi!
 • thuy huong (lamthuyha37@yahoo.com)
  Cay dang cho nhung ho ngheo phai mua bao hiem ? Tai sao nguoi dan vi queyn loi cau ho ma ho lai phot lo bao hiem ?Da phan la cu xuay quanh cai dieu ma co tinh lap lo danh lan con den cua BO yte O 1 vien tuyen huyen HO klhong co du may moc toti tan va cung khong co trinh do chuyen mon cao nhu tahc si bac si cao cap chuyen khoa NHung nhieu benh nhan tuy rang don gian?NHung khong phat hien duco nguyen nhan gay dau ?Banh chau chan doan duoc ro Nhung ho nhat dinh la khong cho chuyen vien ?kham khong ra benh ?chua cai gi ma ho lai giu nguoi benh lai?KHi chuyen theo su dong y thi ho da qua muon ?Luyc do ho do loi loanh quanh chio nhieu nguoi nhieu co quan COn va chinhs ach phap luat cua BO thi it ai de y den>? Toi cho rang cai nay la do ba Tien
 • lythin (lythin1980@gmail.com)
  làm ngành y rất hồi hợp các bạn trẻ ơi, tính mạng thầy thuốc rẻ mạc, cấp cứu k xong thì mình cũng theo bn luôn như trường hợp ở vũ thư
 • ly thin (lythin1980@gmail.com)
  noi đến lương ngành y là k thể hiểu nổi, tôi la bác si lam được 22 năm mà luong chỉ có 5tr hơn tí, k biết bộ y tế có thấy k nữa. nói tới quyền lợi thì k nghe thấy, nói tới nhiệm vụ thì phải thực hiên, phải niềm nở với bn, phải vui vẻ k được cáo, cho dù trong túi k còn đồng nào và ở nhà hết đồ ăn cho con hay nợ nần cũng phải vui vẻ niềm nở. tôi k biết ở Bộ y tế nghĩ như thế nào mà ....
 • Naryn nay thanh (bentoi_anhnhe@yahoo.com.vn)
  minh la sinh vien nghanh y,,ra truog gan 3 nam gio van chua xin dc viec,,kho tam vi nghah,,gio fai di lam cong nhan,,,
 • Bảo Châu (Baochau123@gmail.com)
  Ngay ở chuyên ngành tâm thần luôn thiếu bác sỹ. Vậy mà một người bạn của tôi tốt nghiệp đại học Y Hà Nội ra trường vào học việc sáu tháng tại BVTTW1 không được ký hợp đồng không có lương. Trong khi đó người học kế toán, hành chính vào được ký hợp đồng và được hưởng lương ngay. Điều hành bệnh viện kiểu này thì ai còn muốn theo học ngành bác sĩ nữa…xã hội thật bất công....
 • Nguyen văn trai (sea98vn.info@gmail.com)
  Ngành y thật buồn. Buồn hơn nữa khi lãnh đạo bệnh viện kém quản lý, kém chuyên môn, chèn ép các bác sĩ có tâm với nghề, kinh phí cứ phá với xây sửa, tìm mọi cách để bưng bít sự thật khi cố tình làm sai vi phạm pháp luật, thiếu trung thực, bị kiện cáo kéo dài làm ảnh hưởng tới uy tín của bệnh viện của ngành mà lãnh đạo bộ vẫn cứ để yên làm khổ cho bệnh viện cho người bệnh tâm thần. buồn thật đấy???? Chính phủ có thấu không? ai muốn theo học ngành y nữa đây????????????????????/
 • NMChi (nmchi367@yahoo.com)
  Giời ạ, các bác cứ chữ tác đánh chữ tộ. Người ta nói là "ngoài ngành Y Đa Khoa" mà....
 • Minh Nguyen Thu (bsminhtn@gmail.com)
  Nếu cho tôi chọn lại từ đầu, tôi sẽ ko chọn ngành y ! ( Lời tâm sự của 1 BSCK2 20 năm công tác ở 1 BV TƯ tại địa phương )
 • A Hệ (bshe1983@gmail.com)
  Tôi làm việc tại một bệnh viện khi mẹ hoặc vợ ốm xin nghỉ một ngày để chăm sóc thi thật sự khó khăn.nếu gia đình ốm mà không chăm sóc được thì sao có tinh thần mà khám chữa bệnh cho mọi người.ôi thôi rồi cho con đi học ngành y ư.tôi không bao giờ dù là ý nghĩ thôi...nản vô cùng.
 • nguyenthu (thu0939023702)
  Con tôi lớn tôi cũng k cho làm bác sĩ. Vừa k có thời gian cham lo cho gia đình, vừa nghèo k đủ sống, vừa k được chính phủ bảo vệ.
 • hoàng thị huỳnh (hoangthihuynh86@gmail.com)
  nếu sau này con tôi muốn theo học ngành y. tôi sẽ nói với con rằng 2 thế hệ ngành y vậy là đủ rồi con ah. nếu con muốn học mẹ khuyên chân thành 1 câu ở nhà đi mà mở hiệu rửa xe mẹ đầu tư cho còn học ngành y ư không bao giờ
 • nguyễn thị (bsphcnminhk17)
  Để chọn lọc tự nhiên tự loại bỏ cá thể ốm yếu.
 • Bs Hùng (hung.26.07.1989@gmail.com)
  Nhìn lại thấy ko chỉ ngành y mà tất cả các ngành nghề khác so với ae quốc tế còn xa vời lắm. Muốn cống hiến nhưng lại sợ thành cống thiến
 • Đỗ trang (Tomtomteptep686@gmail.com)
  Làm ngành y như canh bạc vay.gia đinh thì k có thời gian chăm soc. Con cái thì suốt ngày hỏi mẹ sao di trực nhiều the
 • lâm nguyệt (lamnguyetnd@gmail.com)
  t cũng làm trong nghành y.mới ra trường với bao nhiệt huyết,nhưng càng làm t tháy nhiều bát cập.t chỉ mong nước việt nam có 1 pháp lệnh bảo vệ những người làm nghề y như chúng tôi.bệnh nhân và nhân viên y tế có 1 thước đo chuẩn.rồi cứ như thế mà thực hiện.tất cả phải sống và thực hiện theo hiến pháp và pháp luật.chúng t ko phải là thánh,chỉ có người bệnh là con người.
 • Quynh nguyen pham (quynhnpt0112@gmail.com)
  Minh cung chia se voi moi nguoi luon. Dung la muc luong cua nganh y minh cuc ky thap, doi voi trinh do cd đd thi chi dc huong muc he so luong la 1.4 ma thoi.voi muc luong beo bot nhu the nhung nhieu nguoi van bam lay ma lam vi gio xin viec dau phai la de dang....Buon cho nganh y
 • Quynh nguyen pham (quynhnpt0112@gmail.com)
  Minh cung chia se voi moi nguoi luon. Dung la muc luong cua nganh y minh cuc ky thap, doi voi trinh do cd đd thi chi dc huong muc he so luong la 1.4 ma thoi.voi muc luong beo bot nhu the nhung nhieu nguoi van bam lay ma lam vi gio xin viec dau phai la de dang....Buon cho nganh y
 • Nguyễn Hà Nội (nguyenhanoi1981@gmail.com)
  Tôi cũng làm trong ngành y và chỉ biết nói ntn : Cứu người đa phần đều là tâm huyết của tất cả BS nhưng tất cả đều phải biết chữ thủ ( thủ) thân. nếu muốn sống với chữ Y Đức hàn lâm sách vở và với lời thề của ngành y . thì phải ra nước ngoài mà cống hiến. Nản toàn tập!
 • Vulevuong (Bsvulevuong@gmail.com)
  Chán Nản mệt mỏi rùi đang định viết đơn xin nghỉ ra ngoài kiếm cơm đây
 • Trần Kỉ (Kinh53@gmail..com)
  Thực ra nghề BS rất cao quý nhưng ở nc mình quản lí về y tế rất kém nên trong bệnh viện toàn những BS đểu, BS tại chức, BS học kém, BS ko đủ nhân cách nghề nghiệp, hơn nữa những ng quản lí Bv yếu nên những BS giỏi bị chèn ép ko phát huy đa năng lực. Ăn đút lót của Ng nghèo,quản lí thì tham nhũng quĩ bảo hiềm và tiền nộp của bn , những BS có nhân cách họ ko muốn sống và làm việc chung va lũ ấy nên bỏ việc là tất nhiê. Các lãnh đạo ko tin cứ thử làm bn ở một viện tứ nào đó sẽ thấy. Một lũ vô tích sự, Rất thương những BS giỏi có nhân cách
 • Hoangtrung (Ddrhoangtrung@gmail.com)
  Xã hội mình thật khó. Tôi thấy xã hội mình cào bằng quá. Những người bác sỹ có trình độ ở địa phương ít trọng dụng.
 • Thanh lang băm (Thanhdongybvhb@gmail.com)
  Có ai ế vợ vì đi trực nhiều giống em không nhỉ
 • hưng (menhngo@gmail.com)
  cũng là ng trong nghành.buồn lắm.làm việc muốn tốt cho bệnh nhân n mà họ đâu có hiểu.bjo dân bạc quá.vào bv cần bsy thì này nọ đưa tiền.ra viện r thì thằng này thằng kia.đâu còn tiếng bác nữa.thấy buồn2.đã gọi ng ta là bác xin hãy trân trọng
 • Nguyễn minh tân (Nguyenminhtan0944@gmail.com)
  Mình cũng đang làm nghành y,mà đúng nghành y khổ thật.
 • Hoang phan (Hoangtaittytyenbinh@gmail.com)
  Noi tôi cũng là bs học sau đh mà ko nuôi nổi vk con với lương của mình cũng đang mún bỏ nhà nc và sau con mình ko y ọt ji hết
 • Nguyễn Ngọc (nguyenminhngoc1211@gmail.com)
  Đúng là nghề y vất vả thật. Mong rằng nhà nước ta có chế độ tốt hơn cho y bác sĩ đồng thời siết chặt lại tiêu chuẩn tuyển sinh vì có rất nhiều trường đào tạo y dược. Một ngành nghề liên quan đến tính mạng con người mà để nhiều trường tuyển đào tạo. Không khéo thành lang băm mất. Thiết nghĩ nhiều trường đào tạo vậy thì 2 trường lớn thiếu chỉ tiêu tuyển sinh cũng dễ hiểu. Ở nước ngoài ví dụ như Mỹ sau khi học đại học y thì các doctors phải thực hành thêm ít nhất 3 năm mới được hành nghề chính thức và bên đó người ta chú trọng đến an toàn bệnh nhân là tuyết đối đổi lại lương rất cao. Nhìn lại thực tế y tế Việt Nam thì đại đa số lương thấp công việc vất vã bên cạnh cũng có 1 số y bác sĩ không làm hết trách nhiệm của mình. Phải chi lương của điều dưỡng bằng lương của tiếp viên hàng không thì chắc họ mừng lắm. Phải chi lương của bác sĩ bằng lương phi công chắc họ vui lắm. Hàng không và y tế đều đảm bảo an toàn cho con người nhưng ngành y tế thật phủ các bạn nhỉ. Cũng đúng thôi. Người đứng đầu có tầm nhìn thì chắc có 1 Việt Nam giàu mạnh hơn thế này rồi. Minh Ngọc
 • Châu Quốc Lượng (chauquocluong@gmail.com)
  Ngày nay, quan hệ bác sĩ và bệnh nhân được định nghĩa là người cung cấp dịch vụ và khách hàng. Mà khách hàng là Thượng Đế kia mà. Thế nên, Thượng đế không thích thì chửi rủa, không hài lòng thì thưa kiện, không thoải mái thì đâm, chém cho thỏa lòng tức giận. Dĩ nhiên, cùng lúc Nhà Thương cũng được thay bằng Bệnh Viện. Vì vậy, làm gì có chuyện thương mến nhau ở nơi này. Xã hội càng văn minh thì các mối quan hệ thay xã hội cũng đổi đến chóng mặt, câu "Lương Y như từ mẫu"và "cảm ơn" nó lùi xa như dĩ vãng của thời gian. Bác sĩ, nói một cách chính xác là "món hàng" của thời đại ngày nay.
 • Nguyễn Văn Trung (trungnguyen@tvu.edu.vn)
  Anh chị cứ trách ngành học 6 năm mà phải cào bằng như ngành 4 năm. Nên suy nghĩ kĩ, lí do tại sao phải học 6 năm, vì tính chất công việc phải làm để đáp ứng nhu cầu cuộc sống. Anh chị chọn ngành y vì yêu thích hay kinh tế. Mỗi một ngành đều có một nhiệm vụ mà xã hội giao. Những ngành học 4 năm khác đều lương như vậy thôi khi làm cho nhà nước. Điều kiện đất nước còn hạn chế hay nói cụ thể kinh tế hạn chế và bác sĩ Việt Nam được đào tạo trong bối cảnh hạn chế như thế. Thế thì bác sĩ Việt Nam có cần được so sánh với các nước khác không. Tay nghề ngành y Việt Nam hạn chế thì lương cũng hạn chế thôi. Tôi là người trong ngành y nên cũng hiểu. Tôi chỉ bức xúc rằng áp lực dư luận và sự mất an toàn thôi vì tôi công nhận điều đó. Dư luận đang dậy sống về đạo đức ngành nghề của chúng tôi và ngành giáo dục rất nhiều. Nhưng thử hỏi có bất công không. Mọi công việc đều cần có đạo đức hành nghề riêng. Một nhà kinh tế thiếu đạo đức thì ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cả một cộng đồng. Một tài xế thiếu đạo đức cũng cướp đi sinh mệnh của vài chục người. Một nhà lãnh đạo kém đức tham nhũng đem đến tác hại nhiều mặt cho một quốc gia. Thế thì các đáng lên báo không
 • Trần Thị Mai Hương (hoidongy.tq@gmail.com)
  Rồi các trường lớn ĐHYHN, ĐHY Huế, ĐHY Tp HCM ... Sẽ ít dần SV, em rằng bác sỹ chuyên tu sẽ phình cho coi, nếu học giỏi, mới vào đc y, những người giỏi đó vào đâu cũng giỏi, vậy nên sẽ rất ít đam mê, hy sinh theo nghề. Con tôi tôi quý tôi thương, việc gì tôi lại bắt con tôi khổ như tôi nhỉ! Và theo tôi dần thì ngành y sẽ chuẩn hoá y sỹ thành bác sy thôi mà! Rồi chúng ta, cả tôi nữa tiếp theo sẽ được y sỹ tu thành bác sỹ khám chữa bệnh thôi mà!
 • nguyencanhdinh (nguyencanhdinh1983@gmail.com)
  Nam nao cung co may sv y khoa o truong dhyd can tho bi tam than.
 • lanh (miukira18@gmail.com)
  Học y thì tốn tiền khỏi fai nói gấp mấy lần ngành khác,time dường Như học hoài chả thấy nghỉ.....cái j cũng hơn các nghành khác nhưng ra xin việc thiˋ tiền k,lương thì k đủ sống,học chứng chỉ k công gần 2 năm,time k co´ để dành cho gia đình,ở bv nhiu hơn o nhaˋ,nhưng k co´ luật dc bảo vệ j cả,mọi ng xe m chảđánh đập,uy hiep ra j,sai sót la lên an´,ng bt c òđược nghĩ ngơi,ngủ nghi˜ đủ giấc còn ngành y thiếu ngủ lên thiếu ngủ xuống,lấy đâu ra tinh thần lam̀ việc. Nghề bạc bèo
 • hien (hienle @gmail.com)
  Dung là làm trong nghanh mơi hiêu lương ko bằng công nhân khu cn làm vât vả giờ bệnh nhân gọi fai dạ vâng
 • hien (hienle @gmail.com)
  Dung là làm trong nghanh mơi hiêu lương ko bằng công nhân khu cn làm vât vả giờ bệnh nhân gọi fai dạ vâng
 • nguyen minh lam (nguyenminhlam2401@gmail.com)
  uoc gi xa hoi viet nam co luatj dinh cong thi nganh y tes thu dinh cong it ngay cho lanh dao ho biet tam quan trong ma quan tam hon doi voi nganh y .
 • Tran phuc (tphuc3979@gmail)
  Sao các bạn ghét ngành Y.mình làm ngành y 40nawm nay rất thích.
 • Phạm văn Đại (phamdai4604@gmail.com)
  Tôi làm Bs đã gần 20 năm nhục lắm rồi cạch muôn đời nghề này thôi. Xã hội bất công quá. Nó tham ổ hàng nghìn tỉ ko sao. Đến cửa quan làm mọi thứ giấy tờ đều tiêu cực thế nhưng nó cũng chẳng sao. Thế nhưng nghành y chỉ cần nghe điện thoại, thậm chí đi vệ sinh không ở vị trí cũng kỉ luật... Thật chán quá rồi muốn bỏ thôi.
 • phan tuyet (hanhu40@yahoo.com.vn)
  đối với bác sĩ còn ,trung cấp và cữ nhân chắc khỏi bàn thưa giáo sư
 • tieuphuong (vancheng72@yahoo.com)
  đối với bác sỉ,còn điều dưỡng và cữ nhân chắc không phải bàn đến rùi thưa giáo sư
 • Dương kimChung (Duongkimchung.hd@gmail.com)
  Thầy nói rất đúng. Thợ rửa xe lương còn hơn BS đấy là điều có thực. TRỰC CẢ ĐÊM KHÔNG ĐỦ TIỀN MUA MỘT BÁT PHỞ, ĐIỀU ĐÓ KHÔNG SAI.
 • Phí văn Toại (Toaidptb@ Gmail.com)
  Mình cũng có hai quí tủ theo ngành bố. Không có đầu vào đại học RHM Việt Nam cho du học tự túc Quảng Tây Trung Quốc 06 năm . Hiện phải học thêm 02 năm nữa tại Trung tâm đào tạo nha khoa ĐHY Hà Nội mới thành BSCK sơ bộ RHM để nối nghiệp bố. Mệt mỏi quá nhưng " Cóc kêu có thấu trời không nhỉ"
 • ninhvanthang (thangninhvan1978@gmail.com)
  cám ơn Thầy đã chia sẻ cùng chúng em. Thầy ơi người dân đối sử với ngành y như vậy đã buồn lắm rồi nhưng còn tệ hơn là quan chức trong ngành còn tạo áp lực cho y bác sĩ nhiều hơn là người dân nên ai cũng nản lắm rôi.
 • nguyễn hương (nguyenhuong1481990@gmail.com)
  mình cũng làm được hơn 4 năm mà nản quá.sau này mình không cho con mình theo ngành y đâu.cực khổ mà không được tôn trọng
 • dung chinh (dungchinh17@gmail.com)
  Tất cả hậu qủa trên là do lãnh đạo Bộ Y Tế, chỉ chú trọng chạy theo dư luận mà hạ thấp đãi ngộ với nhân viên y tế. Các đời Bộ trưởng trước đây cán bộ viên chức ngành y sống và làm việc trong điều kiện tốt hơn nhiều...
 • hoang manh ha (bshoangha.tn@gmail.com)
  Thiet nghi nganh y len co mot hiep hoi cua rieng minh hoat dong doc lap co quy rieng de bao ve quyen loi cho hoi vien. Can thiet dinh cong xem chinh phu nguoi dan phan ung the nao. Nguoi ta khong bao ve minh minh phai tu dung len bao ve minh thoi chu trong cho va phan nan chang giup ich gi. Vi ai cung lo viec cua ho con ko song lo cho minh a
 • nguyen cuong (huycuongphcn@gmai.com)
  nghề bạc mệnh nên học nghề khác
 • nông thuy (nghi.thuy.nt@ gmail.com)
  Thầy thuốc, thầy giáo. Sau này k bao giờ cho con học ngành này. Vì nhiều lý do.
 • Nguyenduchai (Nguyenduchai163@.gmail.com)
  Cách đây 04 năm con tôi cũng đậu đại học y dược TPHCM chúng tôi không cho con đi học vì thực tế học rất vất vả, ra trường đi làm thì trực ngày, trực đêm lương thua công nhân KCN.
 • Hiếu (thereturnofcoldblood@gmail.com)
  Mới làm có gần 5 năm. Và vừa nộp đơn xin nghỉ..
 • Phuong vi (Phuongvidbn@gmail.com)
  Tôi là người bệnh, một lần đi Bạch Mai điều trị bị bác sĩ ở đây quát tháo như đối với tội phạm. Vào phòng khám tư tôi được đối xử như thượng đế. Buồn...
 • trung nguyen (trungparis- dauphine@gmail.com)
  Dung la trong cung lang moi hieu va de thong cam duoc cho nhau: Sv Y áp luc nhieu thu! Nhieu noi! Nhieu cho! Nhieu giai doan! Nhung nguoi song quanh ho nhu gd phai hy sinh và thiet thoi rat nhieu!!!
 • Nhật Đan Thế Quân (Nhatdanthequan@gmail.com)
  Song Giang Nguyen Qua bốn mươi năm trăm dài đăng đẵng làm " dâu trăm họ " trong cái nhà thương, nhà ghét với nhiều buồn vui. Rồi mình đã được vui thú điền viên " Giã từ bluos trắng lòng vương nhiều bệnh án / Gác lại bơm tiêm không thẹn một đời Y ", thanh thản chờ ngày xuất cảnh đi đứt..Giờ này không biết đúng hay sai khi có hai đứa tụi nhỏ "Phụ nghiệp tử năng thừa " Một con gái lớn cũng BS gần hai mươi năm bôn ba mưu sinh, thằng con trai nhỏ sang năm mặc áo blous không còn sao, còn vạch..bước chập chững vào ngành, vào nghề nhiều gian nan làm dâu trăm họ dù nó là trai..thôi thì trong nhờ đục chịu..Mong được nhiều cảm thông..Cũng mong những người trong nghề thầy thuốc nên xem người bệnh như người thân của mình mà thông cảm, chăm sóc thiệt tình, mong được là người tử tế thật sự.
 • hoatrung (hoatrung@gmai.com .vn)
  hoc bs không có thời gian chơi ,sáng lâm sàng ,chiều lý thuyết ,tối học bài hoặc đến thư viện .6 năm phải trải qua mấy chục cửa ải còn dì là xuân .Ra trường không xin được việc ngay nên nữ khi về hưu đủ tuổi năm công tác chưa đủ ,cách tính hưu giờ này chắc nên học 3 năm hoặc tốt nghiệp THPT xong xin đì làm công nhân có lơi ,lương cao hơn khỏi tốn tiền bố mẹ .Xã hội đảo lộn rồi ,học dài học cao cào bằng thôi .
 • Le thuy (Lẻhibichthuy625@gmail. Com)
  Quan trọng là những người lãnh đạo nghành cần phải biết và hành động như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho cán bộ nghành y chứ toàn thấy bác sỹ kêu ca mãi mà lãnh đạo như điếc hết cả! Có ca nào kỷ luật thì thấy lên tiếng nhanh thế! Nản!
 • nguyễn kiên trung (kientrung652005@gmail.com)
  Nghề y bây giờ bị xã hội đối xử thật bạc bẽo. Minh cũng đang quá chán nản với nghề, dẫu đã 30 năm công tác rồi mà nhiều khi cũng muốn bỏ đi cho thanh thản. Cũng may mà con trai minh nó nhất quyết không theo nghề của bô.
 • Quang hùng (Quanghungyt@gmail.com)
  Chưa kể là lại cứ bị bảo hiểm chi phối. Bác sỹ gì mà cứ phải chẩn đoán theo Bhyt. Thuốc thì phải dùng trong khuân khổ của Bhyt. Tình trạng này ai muốn làm trong bệnh viện công nữa
 • Nga Đào (Daonganhi@gmail.com)
  Là 1 người làm trong ngành y và mình đã sớm giác ngộ đc điều này nên đã ngăn cản đc tất cả các em họ của mình k theo nghề y nữa. Và hiện tại mình thấy toại nguyện vì điều đó.
 • Khanh (Kimkhanh2172@gmail.com)
  Thật nản và thương cảm cho nghề Y, GĐ mình có 2 thế hệ theo nghề nhưng chắc ko có thế hệ thứ 3 nữa: vào khó, học khổ, xin việc, áp lực, dư luận, thu nhập... và quan trọng là chưa có luật nào bảo vệ cho Nghề.
 • nghĩa (trongnghia71082@gmail.com)
  cái nghề bị đối xử bạc bẽo nhà quản lý liên mồm nói cao quí...ưu đãi thì bèo bọt
 • tran thi thuy (01652553555)
  mình thì ko làm trong nghành y nhưng mình cũng thấu hiểu đc nỗi vất vả vầ áp lực rất nhiều của các bs y tá đã ngày đêm thức trực để chăm lo cho sức khỏe và sự sống cho các bn nếu ai chưa 1 lần bị ốm phải nằm viện thì ko hình dung ra đc còn ai bị ốm phải nằm viện nhờ đến bs mới hiểu đc lúc đó giữa sự sống và cái chết nó gần nhau lắm nếu ko có bs thì sẽ ra sao vậy người ta bỏ ra nhiều mà thu về ko đc bao nhiêu ko đáp ứng đc nên chán cũng phải thôi
 • Viet 09 (Tonyviet09@gmail.com)
  Đang làm trong bv công được 5 năm và bây giờ chỉ muốn xin nghỉ. Lương quá thấp
 • Đỗ Văn Thành (dovanthanhtyt@gmail.com)
  Quá đúng, không nên cho con mình học ngành này vì nó quá bạc bẽo, nhà nước không trả lương tương xứng với công sức của cán bộ ngành này. Sau này ai bị bệnh thì sang Camphuchia mà chữa bệnh nhé.
 • Anh Tuấn (Bs.tuangddb@gmail.com)
  Có lẽ còn nhiều bs nữa xin ra khỏi ngành, lương 3,4trieu thì ở cái xh này chi tiêu kiểu gì, nuôi gia đi hf vk con kiểu gì?
 • lê thi cần (ngành y lương qúa thấp so với nhiều nganh nghề khác ma học qúa vât va,làm thi ap lực ,)
  Cần có chê đô cao hơn cho các bác sĩ vì thi đầu vào qúa kho,học vất vả ma lương lại thấp,đô an toàn k có.
 • trần jiue (bajiue@gmailcom)
  Không ai làm nữa là xong
 • Trọng (Cuteo93.ct@gmail.com)
  Bạn hoàng anh dũng uốn lưỡi trước khi phát ngôn nhé.bạn chẳng hiểu thế nào về công việc người khác.đừng anh hùng bàn phím nữa.
 • Hai (Bluesea2578@gmail.com)
  Đạt được "thành công" này là có sự góp sức to lớn của các nhà báo Việt nam. Việc bé xé ra to, việc trong nhà chưa rõ mà các nhà báo viết bài như những giáo sư đầu nghành y học, am hiểu chuyên môn kiến dư luận đua nhau ném đá Bác sĩ. Tôi làm nghành y nhưng cũng không bao giờ nghĩ sẽ hướng con cháu mình theo cái nghành Y ở Việt nam hoặc nếu làm Bác sĩ thì không làm ở Việt nam , nơi Bác sĩ và nhân viên y tế luôn được ưu ái đối xử như những tội đồ mặc dù vừa rồi mới hy sinh cả sức khỏe và tính mạng để cứu bệnh nhân. Làm nghành y ở Việt nam giống như nghiệp chướng mà chúng tôi phải trả vậy. Thật chua chát
 • Nguyen xuan trung (isaacleif1991@gmail.com)
  Sợ mấy anh nhà báo, hiểu biết thì chưa tới mà cứ thích việt bài giật tít câu view.
 • Hà Chi Lăng (tueminhthang@gmail.com)
  Cấm cửa mở phòng mạch tư nhân là chẳng còn sinh viên Y khoa luôn, thật đấy !
 • Thanhtam (Tam2012.nurse@gmail.com)
  Chính sax ! Bay giờ bs vs dd ko ai còn đam mê cả !
 • Thủy (dongnuocnho@gmail.com)
  hoàng anh dũng : Ai nói lương quân đội ko cao vậy bạn ? Chính sách ưu đãi quá trời,lương cao hơn bs nhiều
 • Nghĩa (nghĩa.48f@gmail.com)
  Ngành Bs , thi khó, học cực, thời gian dài 8 - 9 năm đến suốt đời, lương khởi điểm quá thấp. Làm việc áp lực, trực , lây nhiễm , hành hung, thưa kiện. Tôi đã bỏ việc 9 năm, sau khi làm b viện công 20 năm, mà còn hối hận sao nghỉ trễ. ... Thử hỏi các e thi vào đó làm gì trừ khi các e là Thánh
 • Trang (divangmotthoi1989@yahoo.com)
  Mình ra trường 3 năm mà chưa có cv ổn định đây,cũng học 6 năm chứ,nản
 • Nguyen Van Phuc (Bsphuc@gmaik.com)
  Viêt Nam moi the, cac nuoc phat trien nghanh y, luat su rat coi trong. Nhin lai Viet Nam nghanh y thay met moi luong thap khong du song, ap luc nhieu, lam sao yen tam cong tac, xh ban nghanh chinh Phu deu biet.
 • Châu Quốc Lượng (chauquocluong@gmail.com)
  Với nhiều người thì chỉ có sức khỏe và tính mạng bệnh nhân là quí,là phải nâng niu giữ gìn, còn sức khỏe và tính mạng bác sĩ là đồ bỏ đi và thoải mái mà đánh,đập, đâm chém khi cần.Lương thì thấp,không tương xứng với công sức, không học ngành Y là đúng thôi.Ai có người thân làm ngành Y sẽ thấu hiểu.
 • Bs Abolit (Vancheng72@yahoo.com)
  Nghề Y đối mặt với nguy hiểm cho tính mạng và sức khỏe bản thân bs không ít. Các bệnh nhân nhiễm HIV, siêu vi viêm gan B,C,D... khi cấp cứu NV y tế phải tiếp xúc nguồn lây nhiễm này mà không kịp xét nghiệm. Đối mặt với các hành vi côn đồ từ bệnh nhân và người thân..... Nghề y ở VN rất nguy hiểm, lương thấp muốn cải thiện thu nhập thì làm thêm PM hoặc BV tư nên không có thời phục hồi sưc lao động dẫn đến sai sót, mà hễ sai sót là sự nghiệp y khoa kể như xong, bồi thường và danh tiếng đổ sông đổ biển. Chán !
 • hung (lehunghmu@gmail.com)
  bs đại học kinh doanh công nghệ kaka
 • hung (lehunghmu@gmail.com)
  bs đại học kinh doanh công nghệ kaka
 • hung (lehunghmu@gmail.com)
  bs đại học kinh doanh công nghệ kaka
 • hung (lehunghmu@gmail.com)
  bs đại học kinh doanh công nghệ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm