PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu nói gì về việc bị sử dụng hình ảnh để quảng cáo sản phẩm?

19-05-2023 2:09 PM | Y tế

SKĐS - PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khẳng định, nhiều lần bị cắt ghép hình ảnh quảng cáo loại thuốc uống điều trị dứt điểm bệnh tăng huyết áp.

Sử dụng hình ảnh không được phép của PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu để quảng cáo sản phẩm - Ảnh 1.

Bài viết có sử dụng hình ảnh không được phép của bác sĩ.

Một trang web đã sử dụng hình ảnh PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để quảng cáo sản phẩm gây nguy hiểm cho xã hội.

Theo đó, bài viết có nội dung: Bác sĩ tim mạch nổi tiếng Việt Nam chia sẻ: "Sau khi mạch máu được làm sạch, cao huyết áp ở người già và 9 bệnh nan y khác cũng biến mất" được lưu truyền trên mạng vào ngày 12/5/2023. Bài viết đã sử dụng hình ảnh của PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. 

Tuy nhiên, họ tên và chức danh lại là GS.TS Đào Thiện Hải – "Bác sĩ Tim mạch nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam" được biết đến với phương pháp điều trị cao huyết áp không cần dùng thuốc.

Sử dụng hình ảnh không được phép của PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu để quảng cáo sản phẩm - Ảnh 2.

Hình ảnh của PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội được gắn với họ tên và chức danh là GS.TS Đào Thiện Hải.

Cụ thể, nội dung bài viết đề cập đến vấn đề: "Bất kỳ ai cũng có thể tự làm sạch mạch máu tại nhà để nâng cao sức khỏe". Bất ngờ hơn bài viết còn khẳng định, việc làm sạch như vậy sẽ giúp loại bỏ áp lực trên thành mạch, ổn định huyết áp và chữa khỏi 9 bệnh nan y cho con người. 

Bên cạnh đó, bài viết còn đăng tải nhiều nội dung không có căn cứ khoa học về việc làm sạch mạch máu có thể sống đến 120 tuổi mà không cần dùng thuốc....

Theo tìm hiểu của phóng viên, trang thông tin đăng tải bài viết này có tên miền này đăng ký ở nước ngoài (đăng ký tháng 10/2022) và có máy chủ đặt ở nước ngoài.

Trao đổi với phóng viên Báo Sức khoẻ và Đời sống, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khẳng định, nhiều lần bị cắt ghép hình ảnh quảng cáo loại thuốc uống điều trị dứt điểm bệnh tăng huyết áp.

"Mấy ngày nay tôi luôn nhận được tin nhắn hỏi về vấn đề này, nguy hiểm hơn là ngay cả các bác sĩ cũng "bán tín bán nghi".

Chúng ta biết tăng huyết áp là bệnh phổ biến trên thế giới (các nghiên cứu cho thấy có hơn 20% dân số mắc tăng huyết áp).

Tăng huyết áp được phân loại thành tăng huyết áp nguyên phát và tăng huyết áp thứ phát. Khoảng 90–95% số ca là tăng huyết áp nguyên phát, được định nghĩa là các trường hợp không xác định được nguyên gây tăng huyết áp (vô căn). 5-10% có nguyên nhân gây tăng huyết áp như hẹp động mạch thận, u thượng thận… Có thể chữa khỏi tình trạng tăng huyết áp nếu giải quyết được nguyên nhân.

Như vậy khi đã chẩn đoán tăng huyết áp vô căn có nghĩa là cần phải dùng thuốc lâu dài theo hướng dẫn của bác sí. Nếu có một loại thuốc chữa dứt điểm tăng huyết áp chắc chắn sẽ được trao giải Nobel y học.

Chính vì vậy xin khẳng định chúng tôi - những bác sĩ chuyên khoa tim mạch 'KHÔNG BAO GIỜ QUẢNG CÁO' cho các thuốc chữa dứt điểm bệnh tăng huyết áp vô căn.

Xin ngừng chia sẻ các quảng cáo vô cùng nguy hiểm này. Tôi cũng đã báo cho cơ quan chức năng để xử lý theo pháp luật", PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu nói.

PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu: Tường minh và không khoảng cáchPGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu: Tường minh và không khoảng cách

SKĐS - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thành lập là niềm mong muốn, ước mơ của nhiều thế hệ thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội.
Đức Sơn
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH