DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: Luật sửa đổi cần bảo vệ toàn bộ nhân viên y tế trước nạn hành hung
Dương Hải (thực hiện) - 10:15 20/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 19/6, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bổ sung điều 134 về tình tiết tăng nặng khi hành hung người đang 'chăm sóc sức khoẻ cho mình'. Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho rằng: 'Cần quy định cụ thể hơn với đối tượng cần bảo vệ là toàn bộ các nhân viên y tế. Nên có điều luật riêng hoặc thậm chí có thể ban hành Luật chống bạo hành y tế, giáo dục như ở một số nước trên thế giới'.
PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu

Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; Giám đốc Trung tâm Tim mạch BV Đại học Y Hà Nội.

PV Báo Sức khoẻ&Đời sống đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang - Giảng viên, Phó chủ nhiệm Bộ môn Tim mạch Trường Đại học Y Hà Nội; Giám đốc Trung tâm Tim mạch BV Đại học Y Hà Nội xung quanh vấn đề này.

 

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.

 

PV: Trong bối cảnh gần đây xảy ra nhiều vụ hành hung nhân viên y tế (NVYT), đỉnh điểm mới đây là vụ “bắt bác sĩ quỳ xuống xin lỗi ngay trong BV”, ông có suy nghĩ như thế nào về vấn nạn hành hung NVYT đang diễn ra – có thể nói là khá phổ biến hiện nay?

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: Không thể chấp nhận được hành động ngông cuồng của tên côn đồ này. Việc đánh người đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật còn bắt quỳ xin lỗi rồi lấy máy ảnh quay lại đã làm nhục đến nhân phẩm con người mà ở đây là một vị bác sĩ hết sức hiền lành.

Nếu bạn đọc tin nhắn của bác sĩ gửi cho người nhà bệnh nhân, mọi người có thể hình dung ra anh là người hiền lành, nhún nhường và sự áp lực của nghề đã đè ép lên anh nói riêng và các đồng nghiệp của tôi nói chung nặng nề đến mức nào.

 

Tin nhắn bác sĩ bị hành hung gửi cho gia đình bệnh nhân.

 

PV: Được biết, Dự thảo Luật hình sự sửa đổi đã chỉnh sửa điều 134 khoản d về tình tiết tăng nặng khi phạm tội cố ý gây thương tích đối với người “chữa bệnh cho mình”. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đối tượng hành hung y bác sĩ chủ yếu là người nhà bệnh nhân và có đến 90% vụ hành hung cán bộ y tế xảy ra khi thầy thuốc đang cấp cứu, chăm sóc cho người bệnh. Vậy ý kiến của ông thế nào? Điều này liệu có đủ sức răn đe cho các đối tượng hành hung NVYT?

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: Với tư cách Đại biểu Quốc hội, tôi chỉ biết làm hết sức mình để vận động Quốc hội sửa đổi một số điều khoản để răn đe các đối tượng manh động với các NVYT.

Ngày hôm qua tôi đã rất mừng khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bổ sung điều 134 về tình tiết tăng nặng khi hành hung người đang "chăm sóc sức khoẻ cho mình". Niềm vui sẽ trọn vẹn hơn nếu thêm được 4 chữ "chữa bệnh cho mình và người thân mình". Theo tôi, cần quy định cụ thể hơn với đối tượng cần bảo vệ là toàn bộ các NVYT. Nên có điều luật riêng hoặc thậm chí có thể ban hành Luật chống bạo hành y tế, giáo dục như ở một số nước trên thế giới.

PV: Là một đại biểu Quốc hội, đồng thời cũng là một bác sĩ cứu chữa người bệnh, ông có điều gì muốn nhắn gửi đến các đồng nghiệp của mình trong bối cảnh xảy ra nhiều vụ hành hung NVYT hiện nay?

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: Tôi nghĩ, các NVYT cần đồng lòng đấu tranh. Chuyện xảy ra với đồng nghiệp mình nếu không đấu tranh lên án thì một ngày nào đó sẽ đến với chính bản thân mình. Vai trò của sự đồng lòng có một sức mạnh vô cùng to lớn ví như bài phát biểu của tôi tại phiên các vấn đề kinh tế xã hội đã được các bạn ngành giáo dục chia sẻ trên mạng xã hội với hơn 600.000 người xem. Với sức mạnh ấy không một nhà hoạch định chính sách nào không ngồi xuống để nghiên cứu điều chỉnh để hợp với lòng người.

BV Thể thao VN - nơi xảy ra vụ việc hành hung nhân viên y tế, bắt bác sĩ quỳ xuống xin lỗi.

 

Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại. Chính bản thân chúng tôi cũng cần đặt câu hỏi tại sao tỉ lệ bạo hành y tế ra tăng trong thời gian vừa qua. Phải chăng việc buông lỏng đào tạo bác sĩ từ nhiều năm qua đã đến lúc gây hậu quả. Người bác sĩ kém như anh đầu bếp nấu món ăn không ngon thì sao làm hài lòng được thượng đế. Kèm theo thái độ phục vụ hách dịch dù có lý do khách quan là quá tải cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến "thực khách" phản ứng tiêu cực với "nhà hàng".

Một nguyên nhân nữa không thể không kể đến là mặt trái của chính sách tự chủ y tế sẽ sinh ra tình huống lạm dụng xét nghiệm, thuốc men và các kỹ thuật can thiệp phẫu thuật có giá thành cao... điều này sẽ làm mất niềm tin của người bệnh gây bất ổn cho xã hội.

PV: Xin trân trọng cảm ơn PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu về cuộc trò chuyện này!

 

Trước đó, ngày 24/5/2017, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu đã có bài phát biểu trước Quốc hội nhằm đề nghị xem xét, thảo luận việc ban hành luật về phòng chống bạo hành nhân viên y tế và huỷ hoại tài sản ở các cơ sở dịch vụ y tế, hoặc chí ít có một điều luật nằm trong bộ luật hình sự đang chỉnh sửa.

Mời bạn đọc xem toàn văn bài phát biểu tại đây!

Dương Hải (thực hiện)

Tin liên quan
Hành hung ở bệnh viện
SKĐS - Không bịa mà là chuyện thật và thậm chí thường xuyên xảy ra ở ta. Như bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai đã xảy ra nhiều vụ côn đồ đâm chém nhau rồi vào truy sát trong bệnh viện.
Đừng cổ suý cho việc hành hung nhân viên y tế
SKĐS - Đừng vì bất cứ lí do gì để tỏ ra thông cảm hay cổ súy cho những hành vi bạo lực nhắm vào nhân viên y tế. Sử xự như vậy chỉ làm cho tình hình càng ngày càng tệ hại, làm cho mối quan hệ thầy thuốc – bệnh nhân ngày càng xấu đi...
Đại biểu QH: “Vì bụi mà hành hung người ta như thế, xã hội sẽ loạn“
Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa: "Vì gây bụi mà đã hành hung người ta như thế thì xã hội sẽ loạn. Hành vi đó phải xem lại”
Côn đồ ngang nhiên hành hung tại bệnh viện
SKĐS - Vụ việc xảy ra vào khoảng gần 23 giờ ngày 4/4/2016 tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên.
Bv Nhi TW: Bố bệnh nhi xông vào hành hung, chửi bới nhân viên y tế
SKĐS - Cho rằng các y bác sĩ của Khoa Cấp cứu – Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương thiếu quan tâm tới con mình, anh Nguyễn Hùng Cường ở Đống Đa- Hà Nội đã xông vào hành hung, chửi bới các y, bác sĩ vào rạng sáng ngày 28/5
Báo động nghiêm trọng an ninh bệnh viện và các vụ hành hung cán bộ y tế
SKĐS - Thời gian gần đây đã liên tiếp xảy ra tình trạng cán bộ y tế bị người nhà người bệnh hành hung, côn đồ xông vào bệnh viện, uy hiếp nhân viên y tế, đánh bệnh nhân làm mất trật tự, an ninh, an toàn bệnh viện, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám, chữa bệnh, đe dọa tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế và người bệnh...
Hà Nội: Bác sĩ bị côn đồ hành hung, bắt quỳ gối xin lỗi
SKĐS - 2 đối tượng côn đồ xông vào BV Thể thao VN hành hung 1 bác sĩ, thậm chí còn bắt bác sĩ quỳ gối xin lỗi.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Nguyễn thanh (Cat22_tien@yahoo.com)
    Luật có sửa đổi để bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế không ạ! Công nhân chỉ làm việc 40 tiếng một tuần! Nhân viên y tế toàn làm trên 60 tiếng một tuần, thức đêm thức hôm. Bình thường chúng tôi phải làm giờ hành chính! Một tuần trực 1 đến 2 buổi, mỗi buổi 24 tiếng, còn phục vụ bệnh nhân luôn và ngay. Lương trả không hơn lương công nhân. Ăn vậy, làm vậy sao tránh khỏi sai sót. Sai thì bị chửi, bị đánh, bị bồi thường! Thử hỏi mấy người còn tấm huyết nổi với nghề? ?? !
  • Hong Duong (hdletuyen@gmail.com)
    Có thể coi việc hành hung NVYT chính là chống người đang thi hành công vụ, còn vô nhân tính hơn nữa đó là những người đang chăm sóc SK, cưu tính mạng của người bệnh. Tât cả soi sót trong hoạt động đều có pháp luật sử lý, Tôi hoan toàn ủng hộ Gs Nguyễn Lân Hiếu nhà nước cần xây dung " Luật chống bạo hành y tế" Ngành y đang chịu qua nhiều áp lực trong XH, tôi không loại trừ cũng có NVYT chưa chú tâm vào nghề nghiệp của mình con nguoif này nguoif kia có thai độ không đũng mực vơi BN nhưng đó là co số rât nhỏ cộng đồng nghành Y tế cần lên án những biểu hiện đó , những con người đó . Còn lại đại đa số NVYT đều muốn cứu chữa cho BN một cách tốt nhất nhưng không phải mong muốn lúc nào cũng thành công, XH, người bệnh và gia đình cần bình tĩnh suy nghĩ và hiểu cho họ. Tôi mong rang chính phủ,XH hay lắng nghe tiếng nói của NVYT trước khi kết tội họ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm