PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu 'hiến kế' để học sinh trở lại trường an toàn

25-10-2021 5:03 PM | Xã hội

SKĐS - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 25/10, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu – ĐBQH tỉnh Bình Định, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã chia sẻ về vấn đề tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em và việc cho trẻ đi học trở lại.

Chiều 25/10: Thêm hơn 2,6 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Pfizer về Việt Nam; nhiều tỉnh thêm các ca F0Chiều 25/10: Thêm hơn 2,6 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Pfizer về Việt Nam; nhiều tỉnh thêm các ca F0

SKĐS - Thêm hơn 2,6 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Pfizer do Mỹ hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX về đến nước ta tối ngày 24 và sáng 25/10; Cả nước đã phân bổ 70 đợt vaccine phòng COVID-19 với tổng số 97,6 triệu liều; Quảng Bình, Bến Tre, Đắk Lắk thêm các ca F0.

Theo Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, việc tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, dựa theo khoa học cũng như điều kiện của xã hội. Khi chúng ta tiêm đủ vaccine cho những đối tượng được ưu tiên theo hướng dẫn thì tính đến tiêm cho người trẻ.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, đối tượng đầu tiên nên lựa chọn là từ 16-18 tuổi (tức học sinh cấp 3). Đây là những người cơ thể đã phát triển hoàn chỉnh, nguy cơ mắc không khác gì người trên 18 tuổi, nguy cơ chuyển nặng gần như tương đương. Chính vì vậy, đại biểu đề xuất tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh cấp 3 trước để các em đi học, chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng của cuộc đời. 

Đối với trẻ cấp 2 (tức 12 tuổi trở lên) thì nên tiêm cho những đối tượng có yếu tố nguy cơ, trẻ có bệnh nền và theo nguyện vọng của gia đình.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu hiến kế để học sinh trở lại trường an toàn - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Về kế hoạch mở cửa lại trường học, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho rằng, trong giai đoạn đầu vẫn nên duy trì việc học trực tuyến đối với cấp 1 và cấp 2, những nơi học trực tuyến khó khăn thì cho học tại trường. Đối với cấp 3 sau khi chúng ta tiêm vaccine xong thì tiến hành cho trẻ đi học; cấp 2 thì tùy theo tình hình, số lượng tiêm được 60-70% thì cho trẻ đi học toàn bộ.

Trước băn khoăn việc TP. Hà Nội có nhiều nơi không phát hiện ca mắc COVID-19 nhưng học sinh vẫn phải học online, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng: "Nếu Hà Nội mở cửa trường học xong phát hiện ca mắc COVID-19 rồi đóng cửa thì rất khó".

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu lấy ví dụ như trường hợp ở tỉnh Phú Thọ vừa qua, khi trong lớp chỉ có vài ca mắc COVID-19 rồi lây nhiễm cho cả lớp, phải đóng cửa trường học.

Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng nhấn mạnh: "Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh, nhưng nếu nhiễm số lượng ít thì chúng ta tiến hành điều chỉnh, khoanh vùng, cách ly diện nhỏ. Ở trường học thì rất khó, các cháu học tập trung nên tôi mong chúng ta tiêm vaccine sớm. Nếu dồn sức tiêm vaccine thì chỉ khoảng 1 tuần có thể tiêm xong vaccine cho học sinh cấp 3 ở Hà Nội".

"Mở cửa để học sinh đi học lại rất dễ nhưng đi học rồi lại phải nghỉ thì xảy ra câu chuyện tổ chức học tập, nhất là học sinh cấp 3, lúc học online lúc trực tiếp sẽ rất khó khăn...", đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nói.

Tình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tếTình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế

SKĐS - Nội dung tình hình dịch COVID-19 dưới đây là số liệu chính thức, mới nhất theo nguồn tin từ Bộ Y tế, cập nhật mỗi buổi tối hàng ngày trên Báo Sức khỏe & Đời sống.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.


Nhóm PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH