DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phải coi tất cả người đến khám là F0 để sàng lọc kỹ, bảo vệ bệnh viện an toàn
Lê Hảo-Thái Bình - 07:55 04/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: Phải luôn coi người bệnh đến khám chữa bệnh là ca F0 do đó, không riêng Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt mà tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đều phải nâng cao tinh thần chống dịch, tuân thủ tuyệt đối việc sàng lọc người bệnh, bảo vệ bệnh viện an toàn trong dịch COVID-19

Trong hoạt động kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một số cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, chiều ngày 3/5, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Đội trưởng đội cơ động phản ứng nhanh của Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt và kiểm tra việc tái lập lại Bệnh viện Dã chiến của tỉnh Vĩnh Phúc.

sang loc

Sàng lọc người bệnh tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt

Tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việc, đoàn kiểm tra ghi nhận qua kiểm tra thực tế cho thấy đã tổ chức phân luồng, sàng lọc người bệnh, triển khai các giải pháp vệ sinh, khử khuẩn, giãn cách... Tuy nhiên qua kiểm tra, đoàn cũng chỉ ra những điểm chưa hợp lý để Bệnh viện tiếp thu, khắc phục.

Đoàn kiểm tra cũng đề nghị Bệnh viện xây dựng hoàn thiện lại Kế hoạch phòng chống dịch của Bệnh viện, trong cần rà soát, bổ sung thêm những kịch bản sẵn về tình huống nếu có dịch xảy ra thì làm gì? Phong toả thì ứng phó thế nào? Phân công rõ nhiệm vụ của từng người…

khue lac viet

PGS.TS Luơng Ngọc Khuê trò chuyện với người bệnh đến thăm khám tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt

"Phải luôn coi người bệnh đến khám chữa bệnh là ca F0 do đó, không riêng Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt mà tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đều phải nâng cao tinh thần chống dịch, tuân thủ tuyệt đối việc sàng lọc người bệnh"- Cục trưởng Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Là Bệnh viện có nhiều bệnh nhân ung thư, hệ thống miễn dịch suy giảm, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt hoàn thiện thêm công tác phần luồng, sàng lọc, cách ly bệnh nhân. Nhiệm vụ quan trọng số một của Bệnh viện hiện nay là chống dịch, tiếp theo là thực hiện 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện. 

Đoàn kiểm tra cũng đề nghị Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt thực hiện xét nghiệm sàng lọc định kỳ các khoa lâm sàng, đặc biệt là khoa Hồi sức; khoa Khám bệnh… để luôn giữ được Bệnh viện an toàn.

khue 4

PGS.TS Lương Ngọc Khuê kiểm tra công tác giãn cách phòng chống dịch tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt

Tại Bệnh viện dã chiến của tỉnh Vĩnh Phúc, báo cáo với Trưởng đoàn kiểm tra Lương Ngọc Khuê, đại diện lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, Bệnh viện dã chiến được thiết lập với 200 giường bệnh, bố trí thành 5 khoa và 3 khu vực: Bệnh nhân thường; bệnh nhân có triệu chứng và Bệnh nhân nặng; Hiện tại đây đã trang bị 60 giường bệnh có ôxy, các giường bệnh cấp cứu, điều trị tích cực… đang hoàn thiện.

Đoàn kiểm tra đã hướng dẫn thêm cho lãnh đạo bệnh viện kế hoạch chi tiết cụ thể từ Giám đốc bệnh viện, Khoa, phòng đến từng cán bộ chuyên môn.

"Là Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19, nên Bệnh viện dã chiến phải đặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn lên hàng đầu, phòng chống lây nhiễm chéo. 

benh vien da chien

Bệnh viện dã chiến Vĩnh Phúc có quy mô 200 giường bệnh

Đồng thời Bệnh viện cũng phải đảm bảo các điều kiện để thu dung, quản lý, điều trị bệnh nhân trong đó có những bệnh nhân diễn biến nặng, thậm chí phải chạy ECMO, lọc máu…Do đó, các cán bộ y tế phải được tập huấn đầy đủ về kiểm soát nhiễm khuẩn, hướng dẫn chẩn đoán điều trị COVID-19"- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh yêu cầu này tại buổi kiểm tra.

Tại Bệnh viện Dã chiến này, người bệnh được chăm sóc toàn diện, do đó đội ngũ điều dưỡng phải thực sự tinh nhuệ, có khả năng làm việc độc lập cao; đồng thời phải làm việc theo ca, theo kíp để đảm bảo sức khoẻ và điều kiện chăm sóc người bệnh.

Để đáp ứng nếu có tình huống nếu dịch bùng phát mạnh, theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Bộ Y tế ngay giai đoạn đầu của dịch COVID-19 năm 2020 đã thành lâp 51 Đội cơ động phản ứng nhanh.

benh vien da chien vinh phuc

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê trao đổi về an toàn hoạt động của Bệnh viện dã chiến Vĩnh Phúc với cán bộ đang làm việc tại đây

Cũng theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Bộ Y tế đã thiết lập nhiều Bệnh viện dã chiến như  Bệnh viện Dã chiến ở Đà Nẵng, Hải Dương, Gia Lai, Điện Biên và gần đây là Bệnh viện dã chiến ở Hà Tiên- Kiên Giang; Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 ở Hà Nam…

Bộ Y tế, Cục quản lý Khám, chữa bệnh cũng tổ chức mạng lưới các bệnh viện tuyến trung ương sẵn sàng tập huấn và hỗ trợ tuyến dưới, vừa làm thầy, vừa làm thợ hỗ trợ các địa phương.

 

Lê Hảo-Thái Bình

Tin liên quan
Dịch COVID-19: Vĩnh Phúc đề nghị Trung ương hỗ trợ BVĐK khu vực Phúc Yên đảm bảo khám chữa bệnh
SKĐS - UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế cử tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch COVID-19 lên hỗ trợ Vĩnh Phúc, trực tiếp chỉ đạo công tác bao vây, phong tỏa, chỉ đạo dập dịch và đảm bảo công tác khám chữa bệnh của BVĐK khu vực Phúc Yên
60 trường hợp tiếp xúc với ca nghi mắc COVID-19 liên quan đến quán Bar Sunny ở BV 74 đã âm tính lần 1 
SKĐS - Kiểm tra Bệnh viện trong “lõi” dịch COVID-19 của Vĩnh Phúc- Bệnh viện 74 sáng 3/5, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê yêu cầu Bệnh viện tuyệt đối không được chủ quan, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, sàng lọc kỹ người bệnh
1450 mẫu xét nghiệm liên quan đến bệnh viện đang cách ly ở Vĩnh Phúc âm tính lần 1 với SARS-CoV-2
SKĐS - Thông tin trên được giám đốc BVĐK khu vực Phúc Yên (Vĩnh Phúc)- Bệnh viện đang cách ly phòng chống dịch COVID-19 báo cáo với đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm trưởng đoàn trưa ngày 3/5.
Chiều 3/5: Thêm 19 ca mắc COVID-19, có 10 ca trong nước ở Vĩnh Phúc, Hà Nam
SKĐS - Bản tin chiều 3/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 19 ca mắc COVID-19, trong đó có 9 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 10 ca ghi nhận trong nước tại Vĩnh Phúc 8 ca, Hà Nam 2 ca. Việt Nam hiện có 2.981 bệnh nhân, thế giới hiện đã có 153,5 triệu người mắc COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
486
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Ninh +13 98
Vĩnh Phúc +7 60
Bắc Giang +5 52
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương +1 45
Hải Dương +1 6
Lạng Sơn +1 5
Hà Nội 0 99
Đà Nẵng 0 53
Hưng Yên 0 19
Hà Nam 0 16
Thái Bình 0 6
Hòa Bình 0 5
Huế 0 3
Quảng Nam 0 3
Đắk Lắk 0 2
Điện Biên 0 2
Quảng Ninh 0 2
Nam Định 0 2
Hải Phòng 0 1
Nghệ An 0 1
Thanh Hóa 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Đồng Nai 0 1
TP.HCM 0 1
Yên Bái 0 1
Quảng Trị 0 1