PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Đưa AI chẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện ung thư giai đoạn sớm

13-01-2024 18:44 | Y tế

SKĐS - PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho hay, việc đưa AI trong hệ thống chẩn đoán hình ảnh giúp các bác sĩ tầm soát phát hiện các bệnh ung thư phổ biến ở giai đoạn sớm ở Việt Nam.

Chiều 13/1, tại sự kiện hợp tác triển khai mô hình "Tầm soát phát hiện sớm ung thư bằng AI tại Việt Nam" do Trung tâm Y khoa Nhật Bản T-Matsuoka và Tập đoàn Fujifilm hợp tác, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc Gia - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trong chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tới thăm chuỗi phòng khám của TS.BS Matsuoka.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Đưa AI chẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện ung thư giai đoạn sớm- Ảnh 1.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc Gia - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh.

Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng đánh giá cao các tiêu chí, tiêu chuẩn và các hoạt động của Trung tâm tại Việt Nam suốt thời gian qua tương đồng như ở Nhật Bản. 

Đối với Fujifilm, ông cũng đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, đặc biệt Fujifilm áp dụng AI trong chẩn đoán hình ảnh, giúp các bác sĩ tầm soát phát hiện các bệnh ung thư ở giai đoạn sớm.

Tại sự kiện, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng thông tin khái quát về hệ thống y tế tại Việt Nam hiện nay. Theo đó, hiện nước ta có dân số hơn 100 triệu dân, hệ thống y tế của nước ta có khoảng 1.400 bệnh viện công lập, hơn 350 bệnh viện ngoài công lập, hơn 50.000 các phòng khám. 

Với cương vị người đứng đầu Cục Quản lý khám chữa bệnh, ông hy vọng Trung tâm luôn giữ được chất lượng phục vụ như ở Nhật Bản để chung tay cùng ngành y tế Việt Nam làm tốt vai trò bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Đưa AI chẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện ung thư giai đoạn sớm- Ảnh 2.

Ký kết triển khai mô hình kiểm tra sức khỏe tổng quát.

Trong khuôn khổ sự kiện, các đại biểu đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận độc quyền triển khai mô hình kiểm tra sức khỏe tổng quát Nura – sử dụng các thiết bị y tế của Fujifilm, bao gồm hệ thống chụp CT và chụp nhũ ảnh, cũng như hệ thống công nghệ thông tin tích hợp Al được thiết kế để hỗ trợ các bác sĩ thực hiện sàng lọc và xét nghiệm, giúp tầm soát chính xác và phát hiện sớm các bệnh lối sống và bệnh ung thư phổ biến với chi phí hợp lý cho người Việt.

Tính ưu Việt của mô hình này đó là chỉ trong 120 phút, thông qua việc xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, bằng việc sử dụng AI, các thiết bị y tế có khả năng chẩn đoán, phát hiện ung thư sớm và chính xác 10 loại ung thư và 22 bệnh phổ biến nhất liên quan đến lối sống.

Quy định chi tiết thời gian thực hành để cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnhQuy định chi tiết thời gian thực hành để cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh

SKĐS - Chính phủ ban hành Nghị định 96/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, trong đó quy định thời gian thực hành để cấp giấy phép hành nghề khám, chữa bệnh (KCB).

Xem thêm video đang được quan tâm:

Những lưu ý chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ đang cho con bú | SKĐS


Mộc Trà
Ý kiến của bạn