DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
PGS TS Nguyễn Nghiêm Luật-“Thầy phù thủy” mang lại sự sống với nhiều công trình nghiên cứu y khoa
Thu Linh - 17:42 12/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Gần 50 năm làm việc trong ngành Y, PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật đã chủ trì và tham gia nhiều công trình nghiên cứu và đã công bố trên 100 bài báo khoa học ở trong nước và quốc tế. Hiện là Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, ở tuổi 72, PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật vẫn mang tình yêu cháy bỏng với nghề Y, ông vừa là Thầy thuốc, vừa là Thầy giáo kiêm nghiên cứu khoa học được nhiều người yêu mến và quý trọng.


PGS TS Nguyễn Nghiêm Luật - Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

“Thầy phù thủy áo trắng” với nhiều công trình nghiên cứu y khoa

PGS. TS Nguyễn Nghiêm Luật sinh ngày 14/10/ 1945, quê ở Lạng Sơn. Từ những năm 1970, sau khi tốt nghiệp, thầy đã là giảng viên bộ môn Hóa Sinh trường Đại học Y Hà Nội và không ngừng học hỏi, tìm tòi nghiên cứu khoa học và tiếp tục học lên cao với những công trình nghiên cứu mang tính ứng dụng và thực tiễn cao trong y học và cuộc sống.

Từ tháng 10/1982 - 9/1983, PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật là Nghiên cứu sinh, Khoa Tiếng Anh, Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội và từ tháng 10/1983 - 5/1988 là Nghiên cứu sinh, Trường Đại học Y Szemmelweis, Budapest, Hungary. Bằng kinh nghiệm và năng lực của mình, năm 1999, PGS. TS Nguyễn Nghiêm Luật được tín nhiệm chức Phó Trưởng bộ môn Hóa Sinh trường Đại học Y Hà Nội. Trong quá trình giảng dạy và đào tạo,  PGS. TS Nguyễn Nghiêm Luật đã hướng dẫn cho nhiều học viên bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, thạc sĩ bác sĩ chuyên khoa cấp 2.

PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật còn là chủ biên của hai cuốn sách (Thực tập Hóa Sinh, Nhà xuất bản Y học, 2003 và Hóa Sinh Y học, Nhà xuất bản Y học, 2007) và tham gia biên soạn 7 cuốn sách Hóa sinh và Chuyên đề Hóa sinh. Những công trình nghiên cứu khoa học và những cuốn sách về Hóa sinh học của thầy là những tài liệu quý và hữu ích cho nhiều thế hệ sinh viên Y trong toàn quốc.

 

PGS TS Nguyễn Nghiêm Luật hướng dẫn Chuyên môn cho các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Gần 50 năm miệt mài học tập và nghiên cứu, PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật đã chủ trì và tham gia nhiều công trình nghiên cứu và đã công bố trên 100 bài báo khoa học ở trong nước và quốc tế và vẫn không ngừng học hỏi và nghiên cứu nhiều công trình mới.

Với PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật, khoa học phải gắn liền với thực tiễn, phải được ứng dụng trong đời sống chứ không chỉ là trên sách vở vì vậy các đề tài nghiên cứu của thầy cũng mang tính ứng dụng cao.

Một trong những công trình của thầy được ứng dụng nhiều nhất là “Nghiên cứu phát hiện biến đổi gen trong ung thư đại trực tràng” (Đề tài Cấp Bộ Y tế (2006 -2009). Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ tư trong số bệnh ung thư phổ biến ở nam giới và thứ hai ở nữ với khoảng 8.000 bệnh nhân được phát hiện mỗi năm. Dự kiến đến năm 2020 con số này sẽ tăng lên hơn 13.000. Đây cũng là ung thư đứng thứ hai trong số 10 bệnh ung thư phổ biến ở nữ với khoảng hơn 6.000 ca mắc mỗi năm.

Công trình của PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật đã giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng ở những bệnh nhân và những người thân trong gia đình mang các đột biến trên gen APC để có biện pháp điều trị sớm ngay cả khi bệnh chưa xuất hiện, giúp họ tránh được nguy cơ tử vong.

Với những đóng góp trong lĩnh vực khoa học về y học, Thầy đã được Nhà trước trao tặng nhiều giải thưởng cao quý: - Nhiều năm là Chiến sĩ Thi đua cấp Trường và Cấp Bộ Y tế, Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú (2000), 2 Bằng Lao động Sáng tạo (2000, 2002),  Huy chương Vì Sự nghiệp Giáo dục,(2004),  Huy chương Vì Sức khỏe Nhân dân (2004).Người thầy bình dị

Trong công việc PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật nghiêm khắc và cẩn thận bao nhiêu thì trong cuộc sống thường ngày thầy lại bình dị bấy nhiêu. Dù đã ngoài 70 tuổi nhưng thầy Luật vẫn dùng mạng xã hội để chia sẻ thông tin tới mọi người, từ kiến thức về y học và khoa học cho đến những thông tin về những vùng miền trong nước và quốc tế thầy đã ghé thăm. Những người bạn và học trò của thầy khi đến ngày sinh nhật vẫn được thầy gửi lời chúc đến từng người với tình cảm chân thành nhất.

PGS TS Nguyễn Nghiêm Luật thuyết trình trong một Hội thảo Khoa học

Mỗi ngày, thầy vẫn thường dậy sớm để bắt xe bus, đi trên mười cây số đến bệnh viện như bao người lao động bình dân và học sinh sinh viên khác. Trong cuộc sống, thầy cũng rất bình dị và thân thiện. Bất kỳ ai khi tiếp xúc với thầy cũng cảm thấy sự gần gũi, thân thiện và yêu mến thầy từ ấn tượng đầu tiên.

PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật luôn quan niệm Ngành Y là một ngành đặc thù, liên quan trực tiếp đến sức khỏe, hạnh phúc và tính mạng con người, vì vậy thầy vẫn thường dạy các học trò của mình 3 điều cần ghi nhớ: Luôn ghi nhớ và làm theo lời thề của ông tổ ngành Y Hippocrates về Y đức: "Coi bệnh nhân như người thân của mình, không bao giờ làm hại ai, giữ tinh khiết cho đời và cho nghề, ..."

Luôn ghi nhớ và làm theo lời dạy của ông tổ ngành Y Việt Nam là Hải Thượng Lãn Ông: "Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên bảo về sinh mạng con người, phải lo cái lo của người, phải vui cái vui của người, chỉ lấy việc cứu sống con người làm nhiệm vụ của mình, không nên cầu lợi, kể công, ...".

Ngoài những buổi trao đổi chuyên môn, khi giao ban buổi sáng, thầy Luật vẫn thường trao đổi những kiến thức y học hiện đại và cập nhật để có thể áp dụng trong thực tế lâm sàng. Nhờ vậy, các y bác sĩ thế trẻ đã học được thêm rất nhiều kiến thức mới từ những chia sẻ của thầy. Cũng vì vậy, ở MEDLATEC mọi người thường gọi thầy rất thân mật là “Thầy Luật”.

PGS TS Nguyễn Nghiêm Luật không chỉ là nhà khoa học với những kiến thức hiện đại, những công trình nghiên cứu đầy tính ứng dụng, mà còn là một người thầy bình dị, gần gũi và đáng kính trong tình cảm của bạn bè, đồng nghiệp và nhiều thế hệ sinh viên.

 

 

Thu Linh

Tin liên quan
6 xét nghiệm giúp phát hiện sớm ung thư
SKĐS - Thống kê cho thấy, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 150.000 ca mắc ung thư và khoảng 80.000 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, nếu phát hiện, điều trị, phẫu thuật sớm vẫn có thể loại bỏ khối u và ngăn tái phát ung thư tới 90%.
Những lý do khiến bạn nên đến MEDLATEC làm xét nghiệm
SKĐS -Qua 20 năm phát triển không ngừng, thương hiệu xét nghiệm chính xác, kịp thời, đáp ứng đầy đủ các chuyên khoa của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã được đông đảo các bệnh viện trên cả nước cũng như người dân biết tới và tin tưởng sử dụng dịch vụ.
Ăn quá nhiều cơm trắng khiến người Việt mắc bệnh tiểu đường gia tăng
SKĐS -Theo TS Nguyễn Văn Tiến, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội tiết trung ương – Hiện là cố vấn chuyên môn của BV Đa khoa MEDLATEC cho biết: Thói quen ăn uống nhiều chất bột đường, ít chất xơ khiến lượng đường tăng cao, đặc biệt là ăn quá nhiều cơm trắng sẽ làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm