DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu & niềm vui kép trong tháng Sáu năm 2021
Quỳnh Hoa - 16:51 11/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cuốn sách 'Câu chuyện từ trái tim' của PGS. TS. Nguyễn Lân Hiếu được Nhã Nam phát hành vào 11/6/2021. Anh đồng thời cũng vừa nhận được tin vui tái đắc cử Đại biểu Quốc hội, là 1 trong 14 đại biểu của ngành Y tham gia Nghị trường nhiệm kỳ mới.

'Câu chuyện từ trái tim' là một tập ghi chép giàu tính thời sự nhưng thấu đáo và chân thành, chứa đựng những câu chuyện về bác sĩ cùng những bài phân tích về y tế, giáo dục, môi trường và nhiều vấn đề xã hội dưới lăng kính của một bác sĩ tim mạch đầu ngành kiêm đại biểu Quốc hội.

PGS. TS. Nguyễn Lân Hiếu là một bác sĩ có nhiều cống hiến cho nền y học nước nhà, đồng thời là chuyên gia đầu tiên về can thiệp tim bẩm sinh cho trẻ em tại Việt Nam. Anh hiện là Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đồng thời cũng là Phó trưởng bộ môn Tim mạch, trường Đại học Y Hà Nội. Với việc phát triển hệ thống khám chữa bệnh từ xa, anh đã đưa bệnh viện trở thành một trong những cơ sở y tế tiên phong trong phát triển Telehealth ở Việt Nam.
Năm 2016, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu trở thành đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIV (2016-2021) và đã có nhiều đóng góp trong các vấn đề quan trọng của đất nước như y tế, giáo dục, môi trường. Anh là một trong những vị đại biểu Quốc hội được báo chí trích dẫn ý kiến phát biểu nhiều nhất, trở thành cái tên quen thuộc với cử tri cả nước.


Trong cuốn sách Câu chuyện từ trái tim, anh có những chia sẻ rất thật lòng về con đường trở thành bác sĩ và những được, mất từ đó. Điều đặc biệt, sách do GS. Ngô Bảo Châu - người bạn thân của bác sĩ - viết lời giới thiệu.

Có rất nhiều người đã hỏi tôi về những được và mất khi trở thành bác sĩ. Tôi trả lời rằng: sự được - mất biến đổi rất nhiều theo thời gian.

Những năm chập chững bước vào nghề, những cái mất đã làm tôi suýt bỏ sang làm trình dược viên. Với một bác sĩ trẻ mới ra trường, áp lực công việc khủng khiếp và đồng lương còm cõi so với bạn đồng lứa sẽ làm nản lòng bất cứ ai. Rồi khó khăn nhất trong giai đoạn này là quan hệ với đồng nghiệp và bệnh nhân - những bài học xương máu không một trường lớp nào dạy dỗ. “Ma cũ bắt nạt ma mới”, “chủ nghĩa kinh nghiệm” luôn là một phần của nghề. Những cái xấu trong xã hội sẽ va vào bạn ở mọi góc cạnh, làm bạn nghiêng ngả. Tôi mất nhiều và không bỏ nghề bác sĩ chỉ vì tiếc gần mười năm đèn sách và “sợ bố mẹ buồn”.

[…] Sau hơn hai mươi năm hành nghề với bao thăng trầm, bạn sẽ không còn phân biệt cái được hay mất khi làm bác sĩ nữa. Những niềm vui nho nhỏ khi thành công một ca mổ khó hay chẩn đoán được một bệnh thật hiếm cũng chỉ còn là món gia vị ngon trong cuộc sống bộn bề. Nhưng, những nỗi buồn lại ngày càng hiện hữu. Chúng ta sẽ ít lo hơn về cơm áo gạo tiền, vậy mà những chuyện tưởng chừng rất nhỏ lại làm trái tim già nua rung động. Nghe tin đồng nghiệp bị đánh hay bác sĩ “nhập kho”, ta cũng có thể mất ngủ suốt cả tuần. Sai sót nếu có, dù rất nhỏ cũng không thể được chấp nhận. Bạn chính thức trở thành một ông già khó tính, tóc bạc trắng hai mai.

 


Những tư duy như “bác sĩ là những vị cứu nhân độ thế”, “ngành y là một ngành cao quý, phải cứu người”, phải nhân văn… có lẽ đã ăn sâu vào tiềm thức nhiều người. Nhưng những bài viết trong phần đầu của cuốn sách đã bày ra thực tế: bác sĩ cũng chỉ là một con người bình thường, có lúc vui, lúc buồn, lúc nóng giận, có lúc mắc sai lầm, ấu trĩ, cũng có những lúc không thể hoàn thành công việc, có lúc vì công việc cuốn đi mà bỏ bê chính sức khỏe của mình. Mỹ từ “cứu người” cao cả có lẽ không nên dành cho các nhân viên y tế, mà nó là dành cho tất cả mọi người - những người có trái tim nhân hậu, sẵn sàng giang tay cứu giúp những ai đang gặp khó khăn, gặp tình huống nguy hiểm đến tính mạng con người. Đối với các y bác sĩ, từ “chữa bệnh” chắc chắn sẽ nhẹ nhàng và chính xác hơn từ “cứu người”.

Tác giả không giấu nổi sự xót xa khi nhắc đến những nỗi buồn của ngành y như nạn bạo hành nhân viên y tế, tình trạng đào tạo sinh viên Y tràn lan, đồng thời anh cũng thẳng thắn phê phán thực trạng “dễ dãi và đắt tiền”, lạm dụng chỉ định… của nền y tế nước nhà. Triết lý giáo dục “Không nói dối” của bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu đề xuất trong giai đoạn bản lề hiện nay được anh rút ra từ thực tiễn công tác là một giảng viên của Đại học Y Hà Nội và cũng là trải nghiệm của anh trong cuộc sống, công việc.

Một vị bác sĩ tim mạch hàng đầu vốn chỉ muốn tập trung vào chuyên môn, thậm chí không phải là Đảng viên, lại đột ngột quyết định dấn thân sang chốn nghị trường. Điều gì đã khiến bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu thay đổi ở độ tuổi bốn mươi lăm?

 


Cơ duyên ấy đến từ một cuộc trò chuyện với Bộ trưởng Bộ Y tế Myanmar. Vị bộ trưởng đã bày tỏ sự thán phục trước những gì nền y tế Việt Nam đã làm được cho trẻ em: Nhà nước cấp bảo hiểm miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi, tay nghề của nhân viên y tế liên tục được trau dồi… và chia sẻ với anh rằng: Chữa được một ca bệnh đã khó, thay đổi được tư duy làm chính sách để giúp cho hàng triệu trẻ em là điều đáng quý vô ngần. Myanmar của ông chưa làm được như Việt Nam bởi ở nước họ nhiều năm liền không có nhà chuyên môn y khoa nào lên tiếng trong Quốc hội. Những lời tâm sự chân tình này đã khiến bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu quyết định dành quỹ thời gian ít ỏi của mình cho một hoạt động hoàn toàn mới - làm đại biểu Quốc hội - để có thể đóng góp và giúp được nhiều trẻ em hơn.

Xen kẽ những bài phân tích thẳng thắn và sắc sảo về các vấn đề xã hội, người đọc vẫn bắt gặp rất nhiều thông điệp sống tử tế, quan tâm, yêu thương con người với một trái tim chân thành. Bởi những gì xuất phát từ trái tim, sẽ chạm đến được trái tim.

Cuốn sách sẽ được chính thức phát hành vào hôm nay, 11/6/2021. Ban đầu, Nhã Nam dự định tổ chức một buổi ra mắt sách để bạn đọc trò chuyện và hỏi đáp cùng bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID-19, buổi giao lưu này đã được đổi sang hình thức trực tuyến từ 20h-21h tối 11/6/2021 và được livestream trên fanpage Nhã Nam.

Quỳnh Hoa

Tin liên quan
ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Tôi sẽ tiếp tục lên tiếng trên diễn đàn Quốc hội về bạo hành y tế
SKĐS - Trước những vụ bạo hành nhân viên y tế liên tiếp xảy ra trong những ngày gần đây, Đại biểu Quốc hội, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho biết, ông sẽ tiếp tục lên tiếng trên diễn đàn Quốc hội để mọi người thấy rõ tính nghiêm trọng của bạo hành y tế. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị sự giám sát của địa phương trong việc xét xử những hành vì vô cùng tủi hổ này.
PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu: Khám bệnh trực tuyến – Hướng đi mới của ngành y tế
SKĐS - Telemedecine đã được triển khai tại Việt nam từ nhiều năm trước, nhiều bệnh viện lớn làm rất chuyên nghiệp trong việc hội chẩn trao đổi trực tuyến giữa các cơ sở y tế với nhau.Tuy nhiên,lần này là tương tác trực tiếp giữa bệnh viện và bệnh nhân - một tương tác khó khăn nhất cả về hành lang pháp lý cũng như kỹ thuật thực hiện. Có thể nói, đây là sự khởi đầu mới trong việc ứng dụng công nghệ trong chăm sóc sức khỏe người dân.
PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: Telehealth giúp ngành y tế phát triển đồng bộ với nhau
SKĐS - Khi hệ thống khám chữa bệnh từ xa Telehealth được mở ra đã có nhiều ý kiến cho rằng, việc phát triển y tế theo hình thức này sẽ làm cho người dân cảm thấy “thất vọng” và không tin tưởng với trình độ của bác sĩ tuyến dưới. Người dân lại sẽ tìm cách để lên BV tuyến trên để được chữa trị bởi các thầy thuốc có tay nghề cao và như vậy tình trạng quá tải bệnh viện tuyến trên lại bắt đầu ở vòng luẩn quẩn…
Sách y học được vinh danh
SKĐS - Lễ trao giải Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 - 2020 vừa được tổ chức trọng thể tại Hà Nội, thêm một “mùa vàng bội thu” khi vinh danh nhiều tác giả, dịch giả và các đơn vị xuất bản tại Việt Nam.
ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Bảo vệ môi trường phải từ tư duy, tư duy phải từ giáo dục mà có
SKĐS - Phát biểu tại Quốc hội sáng 3.11, PGS.TS – ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (đoàn đại biểu Quốc hội An Giang) cho biết thảm hoạ như lũ lụt vừa qua sẽ xảy ra ở bất cứ đâu nếu như chúng ta không thay đổi. SK&ĐS gửi tới bạn đọc toàn văn bài phát biểu trước Quốc hội của PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.
Sách về chăm sóc sức khỏe bán chạy nhất Hội sách trực tuyến quốc gia 2021
SKĐS - Hội sách trực tuyến quốc gia 2021 trên sàn điện tử book365.vn đã kết thúc ngày hôm nay, 21 tháng 5.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm