Pfizer chia sẻ công thức sản xuất thuốc kháng COVID-19 cho 95 quốc gia nghèo

17-11-2021 6:49 PM | Quốc tế

SKĐS - 95 quốc gia nghèo trên thế giới sẽ được tiếp cận công thức sản xuất thuốc kháng COVID-19 của hãng dược Pfizer.

Báo Dân trí dẫn tin từ CBS News cho biết, ngày 11/6, hãng dược Pfizer thông báo đã ký một thỏa thuận với Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc (MPP) - tổ chức được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn.

Tương tự như hãng dược Merck vài tháng trước, Pfizer sẽ cho phép các công ty dược ở 95 quốc gia trên thế giới bao gồm các nước thu nhập thấp và trung bình sản xuất loại thuốc kháng COVID-19 mà hãng dược hiện đang thử nghiệm.

Theo đó, các nhà sản xuất phụ sẽ nhận được công thức từ Pfizer và có thể cung cấp thuốc cho các quốc gia đang phát triển, chủ yếu ở châu Phi và châu Á. Động thái của Pfizer có thể giúp hơn một nửa dân số thế giới được tiếp cận với thuốc trị COVID-19.

Thuốc kháng COVID-19 của Pfizer có kết quả thử nghiệm sơ bộ khả quan.

Thuốc kháng COVID-19 của Pfizer có kết quả thử nghiệm sơ bộ khả quan. Ảnh: Reuters

Theo Zing, các quan chức y tế cho biết, động thái của Pfizer có thể giúp chấm dứt đại dịch sớm hơn dù thuốc của họ chưa được bất cứ bên nào cấp phép. Việc Pfizer và MPP cùng thực hiện thỏa thuận này có khả năng mở rộng việc sản xuất hai loại thuốc COVID-19 trên toàn cầu. Loại thuốc này rất cần thiết ở những nơi mà ít người có cơ hội được chủng ngừa. Ngoài ra, loại thuốc trị COVID-19 này là thuốc viên có thể được uống tại nhà, dễ dàng phân phối hơn nhiều so với vaccine.

Ông Charles Gore - Giám đốc điều hành của MPP cho biết: “Điều này thực sự quan trọng đối với các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, bởi vì nó dễ dàng thực hiện, chi phí rẻ và chỉ trong thời gian ngắn khoảng 5 ngày”.

“Việc chúng ta có giấy phép sản xuất hai loại thuốc này ở bất kỳ đâu là một sự thay đổi lớn so với sự hạn chế trong việc cấp phép sản xuất vaccine tính đến nay”, James Love, nhà lãnh đạo tổ chức phi lợi nhuận Knowledge Ecology International cho biết.

Trong khi đó, ông Esteban Burrone một đại diện khác của MPP cũng khẳng định: "Điều quan trọng là chúng ta được phép tiếp cận với một loại thuốc có tiềm năng hiệu quả đang được phát triển và nó có thể giúp cho 4 tỷ người".

Ông Burrone ước tính rằng, các công ty dược có thể bắt đầu sản xuất loại thuốc này trong vài tháng tới. Vị này nhấn mạnh rằng MPP đã cố gắng để đạt được sự cân bằng giữa lợi ích của Pfizer, tính bền vững của các nhà sản xuất và quan trọng nhất là nhu cầu sức khỏe cộng đồng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Theo bản thỏa thuận, Pfizer sẽ không nhận tiền bản quyền trong giá bán thuốc ở các quốc gia có thu nhập thấp và sẽ miễn tiền bản quyền cho doanh số bán hàng ở tất cả các quốc gia có trong thỏa thuận chừng nào COVID-19 vẫn được phân loại là tình trạng y tế khẩn cấp.

Hồi đầu tháng 11, Pfizer tuyên bố các thử nghiệm cho thấy, thuốc trị COVID-19 của họ có thể làm giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong với nhóm người trưởng thành có rủi ro mắc triệu chứng bệnh nặng.

Trẻ em sắp được tiêm vaccine COVID-19


L.Vũ
Ý kiến của bạn