Theo y học hiện đại: Pectin giúp giảm cholesterol và hỗ trợ điều trị bệnh đường tiêu hóa, giảm táo bón và tiêu chảy. Pectin làm chậm hoạt động của các enzym phân hủy tinh bột và đường, giúp ngăn ngừa chứng tăng cân và tiểu đường. Pectin được coi như một loại carbohydrate phức hợp hòa tan trong nước được dùng như một loại thực phẩm đốt cháy chất béo, có thể làm giảm sự thèm ăn. Cảm giác no lâu khiến bạn ăn ít hơn trong suốt cả ngày. Việc sử dụng pectin với liều lượng phù hợp sẽ giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, phòng chống bệnh tật.
Tác dụng của cùi bưởi
Theo Đông y, cùi bưởi vị cay, ngọt, hơi đắng, tính ấm, vào ba kinh Tỳ, Thận và Bàng quang, có công dụng hoá đàm, tiêu thực, hạ khí.
Cùi bưởi giảm mỡ máu
Chứng ho hen người già
Cách 1: Cùi bưởi, thái nhỏ, hấp cách thuỷ cùng với mật ong cho mềm, ngày ăn 2-3 lần, mỗi lần 1 thìa.
Cách 2: Cùi bưởi sạch thái chỉ, hãm với nước sôi uống thay trà.
Cách 3: Cùi bưởi thái vụn chưng với dầu hạt hoa mào gà. Ngày ăn 2 lần, mỗi lần 1 thìa.
Chữa đau bụng do lạnh, nôn, buồn nôn
Cùi bưởi 12g, nước 300 ml, sắc còn 100 ml, chia 2 phần, uống trong ngày.
Trị đầy bụng, khó tiêu
Cùi bưởi, sa nhân, kê nội kim và thần khúc. Mỗi vị 6g, sắc uống ngày một thang.
Chiết xuất pectin từ hạt bưởi
Cho hạt bưởi vào ly, ngâm với nước đun sôi trong khoảng 20 phút.
Sau 20 phút, khuấy đều tay, rồi lọc nước cất pectin sang ly khác.
Thêm nước, khuấy cho tới khi chạm vào hạt bưởi thấy hết chất nhày là được
Bảo quản nước cất chất pectin trong ngăn mát tủ lạnh. Ngày uống 2 lần. Mỗi lần 20-40ml sau bữa ăn. Không uống khi đói bụng.
Hạt bưởi, có thể đem phơi khô rồi bảo quản trong lọ, nơi khô ráo dùng dần, Với hạt bưởi khô thì chỉ chiết khoảng 2 lần. Còn với hạt bưởi dẻo, dính tay thì cần chiết thêm vài lần.