Paxlovid có thể chống lại hội chứng COVID-19 kéo dài

11-05-2022 11:17 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu cho biết, paxlovid, một loại thuốc kháng virus được sử dụng để điều trị bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ cao cũng có thể có lợi cho những bệnh nhân bị COVID-19 kéo dài.

Điều trị COVID-19 kéo dài: Nghiên cứu liệu pháp tăng cường miễn dịch, cách tiếp cận mớiĐiều trị COVID-19 kéo dài: Nghiên cứu liệu pháp tăng cường miễn dịch, cách tiếp cận mới

SKĐS - Theo nhiều nghiên cứu tại Mỹ, phương pháp điều trị bằng leronlimab (kháng thể đơn dòng) có thể làm giảm các triệu chứng COVID-19 kéo dài ở một số bệnh nhân, theo một nghiên cứu thí điểm gần đây được công bố trên tạp chí Bệnh Truyền nhiễm lâm sàng.

Hiện nay, một phần ba số người bị nhiễm COVID-19 phát triển các triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu và sương mù não liên quan đến COVID-19 kéo dài. Người ta cho rằng COVID-19 kéo dài có thể do phản ứng liên tục của hệ thống miễn dịch đối với virus vẫn còn trong cơ thể sau giai đoạn nhiễm trùng ban đầu.

TS. Michael Peluso, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại UCSF và Bệnh viện Đa khoa Zuckerberg San Francisco, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: Dữ liệu từ các nghiên cứu khác cho thấy SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong nhiều tháng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy sự lây lan dai dẳng của virus từ đường tiêu hóa lên đến 7 tháng ở một số người. Điều này không có nghĩa là virus có thể lây nhiễm, nhưng có thể có các mảnh của virus hoặc hoạt động của virus, có thể kích hoạt hệ miễn dịch.

Paxlovid có thể chống lại hội chứng COVID-19 kéo dài - Ảnh 2.

Paxlovid giúp giảm triệu chứng ở bệnh nhân mắc hậu COVID-19.

Paxlovid được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng khẩn cấp để điều trị bệnh nhân COVID-19 trên 65 tuổi hoặc có các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như béo phì, đái tháo đường hoặc ung thư. Thuốc dạng viên bao gồm thuốc kháng virus nirmatrelvir và ritonavir.

Điều trị bằng paxlovid phải bắt đầu trong vòng năm ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng và sử dụng liên tục trong năm ngày, tùy theo các điều kiện của cơ thể.

Các báo cáo mới đây từ Đại học California, San Francisco (UCSF) cho thấy, các bệnh nhân được dùng paxlovid sau khi có các triệu chứng COVID-19 kéo dài sức khỏe đã cải thiện gần như bình thường.

Tuy nhiên, các tác giả cho hay, những phát hiện này chỉ mang tính sơ bộ. Cần có nghiên cứu chặt chẽ và sâu hơn để xác nhận xem việc dùng paxlovid thể nào để đạt hiệu quả cao nhất cho các bệnh nhân gặp các triệu chứng COVID-19 kéo dài.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cảnh báo di chứng kéo dài hậu COVID có thể thành hội chứng phổ biến

DS. Diệu Hân
(Theo healthday.com, 6/5/2022)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH