Paris lọt top 3 thủ đô hấp dẫn nhất về kinh doanh

12-07-2014 10:29 AM | Quốc tế

SKĐS - Mới đây Paris đã tăng tốc qua mặt Singapore và Thượng Hải để lọt vào nhóm 3 thành phố đứng đầu thế giới về thu hút doanh nhân.

Sức hút của Thủ đô Pháp về văn hóa hay thời trang là điều mà không ai chối cãi, nhưng về mặt kinh doanh thì chưa hiển nhiên lắm. Tuy nhiên, mới đây Paris đã tăng tốc qua mặt Singapore và Thượng Hải để lọt vào nhóm 3 thành phố đứng đầu thế giới về thu hút doanh nhân.

Không chỉ là một trung tâm văn hóa lớn của thế giới, Paris còn là một trong 3 thành phố đứng đầu thế giới về hấp dẫn kinh doanh.

Không chỉ là một trung tâm văn hóa lớn của thế giới, Paris còn là một trong 3 thành phố đứng đầu thế giới về hấp dẫn kinh doanh.

Vùng Paris đang sáng giá trong mắt các đại tập đoàn thế giới. Sự vươn lên trở lại đó sẽ được hiện thực hóa bằng các khoản đầu tư. Căn cứ vào kết quả cuộc khảo sát thường niên mới nhất do hãng KPMG thực hiện từ 4 năm nay theo đơn đặt hàng của Hiệp hội Các đại công ty Pháp vùng Paris Ile-de-France PIDFCE, trong danh sách 2014 của các đô thị lớn hấp dẫn nhất thế giới, Paris đã nhảy được 6 hạng để giành lấy vị trí thứ 3, sau New York hạng nhì và London hạng nhất.

Nổi tiếng với tên gọi Kinh đô ánh sáng, Paris là một trung tâm văn hóa lớn của thế giới và cũng là một trong những thành phố du lịch thu hút nhất. Sự nhộn nhịp, các công trình kiến trúc và không khí nghệ sĩ đã giúp Paris mỗi năm có đến 30 triệu khách nước ngoài. Thành phố còn được xem như kinh đô của thời trang cao cấp với nhiều khu phố xa xỉ cùng các trung tâm thương mại lớn. Là nơi đặt trụ sở chính của các tổ chức quốc tế như OECD, UNESCO... cộng với những hoạt động đa dạng về tài chính, kinh doanh, chính trị và du lịch đã khiến Paris trở thành một trong những trung tâm trung chuyển lớn nhất trên thế giới và được coi như một trong bốn “thành phố toàn cầu” cùng với New York, London, Tokyo.

Nằm ở phía Bắc nước Pháp, khu vực trung tâm của châu Âu, Paris được xây dựng hai bên bờ sông Seine với tâm là đảo Île de la Cité. Đây cũng là nơi hợp lưu của sông Seine và sông Marne. Paris nằm ở điểm gặp nhau của các hành trình thương mại đường bộ và đường sông và là trung tâm của một vùng nông nghiệp giàu có. Vào thế kỷ 10, Paris đã là một trong những thành phố chính của Pháp cùng các cung điện hoàng gia, các tu viện và nhà thờ. Từ thế kỷ 12, Paris trở thành một trong những trung tâm của châu Âu về giáo dục và nghệ thuật. Thế kỷ 14, Paris là thành phố quan trọng bậc nhất của Cơ Đốc giáo và trong các thế kỷ 16, 17, đây là nơi diễn ra Cách mạng Pháp cùng nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của Pháp và châu Âu. Đến thế kỷ 19 và 20, thành phố trở thành một trong những trung tâm văn hóa của thế giới, thủ đô của nghệ thuật và giải trí. Nếu tính toàn bộ vùng đô thị Paris, dân số Paris là hơn 11 triệu người, đứng thứ 3 châu Âu sau Moskva, ngang với London và khoảng thứ 20 thế giới. Là thủ đô, Paris tập trung các hoạt động văn hóa, tài chính, thương mại... của toàn nước Pháp. GDP của Paris đạt 500,839 tỷ euro, tương đương với nước Hà Lan.

Tuy nhiên, theo kết quả các cuộc khảo sát, Paris còn một số mặt yếu kém: quy mô thị trường còn hạn chế, tăng trưởng kinh tế còn yếu kém, chi phí lao động lại vẫn cao và bất ngờ hơn là chi phí thuê bất động sản dùng vào công việc kinh doanh vẫn bị cho là quá đắt. Một điểm khác khiến các đại tập đoàn quốc tế thất vọng, đó là chất lượng của lĩnh vực nghiên cứu và sáng tạo cái mới. Một cách tổng quát hơn, sự sáng giá hơn của Paris dường như đi theo cùng một hướng với mối quan tâm trở lại của giới đầu tư quốc tế đến các nền kinh tế phương Tây như Mỹ và châu Âu. Paris không nên mừng vội. Khi được hỏi là họ có dự định đầu tư vào nơi nào trong vòng 3 năm tới đây, giới lãnh đạo các đại tập đoàn quốc tế thiên về châu Âu và khối BRIC, cũng như về Bắc và Nam Mỹ hay châu Phi và Trung Đông cũng nghĩ nhiều đến Trung Quốc.

Quỳnh Diệp (Theo Les Echos, Bloomberg)

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH