Paracetamol làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi mắc đái tháo đường

29-04-2019 6:30 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Việc sử dụng paracetamol có liên quan tới việc gia tăng nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi mắc bệnh đái tháo đường sống trong viện dưỡng lão.

Một phân tích dựa trên dữ liệu của hơn 5.000 người cao tuổi sống trong viện dưỡng lão miền Tây Nam nước Pháp do bác sĩ y khoa Philippe Girard, Gérontopôle, Bệnh viện Trường đại học Toulouse, Pháp cùng cộng sự tiến hành đã phát hiện nguy cơ tử vong và xuất hiện các biến cố tim mạch ở những người cao tuổi mắc bệnh đái tháo đường có sử dụng paracetamol. Trong nhóm bệnh nhân này, việc sử dụng paracetamol làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp ba lần so với nhóm không sử dụng paracetamol.

BS. Girard cho rằng việc sử dụng paracetamol trong trường hợp này có thể là một yếu tố gây khởi phát đột quỵ. Tuy nhiên theo BS. Girard nên tiến hành các nghiên cứu chuyên biệt để khẳng định các phát hiện này. BS. Girard cũng khuyến cáo các bác sĩ nên lựa chọn các liệu pháp điều trị phù hợp với từng loại đau và đánh giá chức năng gan, thận trước khi kê thuốc giảm đau.

Bác sĩ, giáo sư Khoa Y học về người cao tuổi Laura C. Hanson, Trường đại học Y khoa North Carolina, Mỹ cũng đồng tình rằng các kết quả của nghiên cứu này là một tín hiệu để tiến hành các nghiên cứu tiếp theo và chưa thể ngay lập tức áp dụng kết quả này trong thực tế lâm sàng. Paracetamol vẫn là một lựa chọn hàng đầu và an toàn để kiểm soát đau trên người cao tuổi. Tuy nhiên, khi số lượng người cao tuổi ngày càng gia tăng, các nghiên cứu cần tập trung vào tính an toàn của thuốc trên nhóm người này để đảm bảo chất lượng điều trị. Bác sĩ Hanson cũng cung cấp thêm một số giải pháp khác để kiểm soát đau ở nhóm bệnh nhân này như:  Liệu pháp tập luyện và vật lý trị liệu được khuyến cáo cho kiểm soát đau cơ xương, sử dụng đệm và thận trọng khi di chuyển ở những bệnh nhân đi lại được. Các miếng chườm nóng và lạnh và các thuốc giảm đau tại chỗ cũng là những biện pháp giảm đau an toàn, ít nguy cơ. Đau do bệnh lý thần kinh có thể đáp ứng với các thuốc dùng đường toàn thân, như gabapentin, pregabalin hoặc các thuốc chống trầm cảm.


ThS.DS. Dương Khánh Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH