Hà Nội

Ôtô kéo lê xe máy khiến nữ thanh niên dập nát tầng sinh môn nguy kịch

07-01-2019 1:15 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa cứu sống một nữ thanh niên bị tai nạn giao thông rất nghiêm trọng, bệnh nhân sốc đa chấn thương dập nát tầng sinh môn rất nguy kịch.

BSCKII Trần Quang Toản - Phó khoa Chấn Thương, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, bệnh nhân Nguyễn Thị H. (24 tuổi, ở xã Mỹ Lương, Chương Mỹ, Hà Nội) bị tai nạn khi tham gia giao thông nhập viện trong tình trạng sốc đa chấn thương, mất nhiều máu do vết thương dập nát vùng đùi, tầng sinh môn và vỡ phức tạp xương chậu, tràn máu ổ bụng.

Người nhà bệnh nhân cho biết, buổi sáng chị H. đi làm và tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy. Trong lúc đi trên đường thì bất ngờ từ phía sau một chiếc ô tô đi cùng chiều áp sát lề đường làm gương xe máy vướng vào xe ô tô khiến chị H. bị mất lái, cả người và xe máy bị ô tô kéo lê một đoạn đường. Sau đó được xe cấp cứu 115 chuyển vào khoa cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Thương tổn vô cùng phức tạp ở bệnh nhân sau tai nạn giao thông.

 

Tại đây, các bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân rất nặng cần khẩn trương cứu sống người bệnh. Ngay lập tức, hệ thống báo động đỏ nội viện được kích hoạt, hội chẩn liên khoa Ngoại tổng hợp, Ngoại chấn thương, Gây mê,  Sản, Hồi sức, Huyết học truyền máu. Sau hội chẩn cho thấy, bệnh nhân H. tiên lượng rất nặng, phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu ngay.

Tại phòng mổ, các bác sĩ tiến hành cố định khung chậu bằng khung cố định ngoài, thắt vòi trứng bị vỡ, cắt lọc và xử lý vết thương bị lóc da, đồng thời đưa đại tràng xuống làm hậu môn nhân tạo. Sau 4 giờ ca phẫu thuật kết thúc thành công bệnh nhân đã được cứu sống.

Trong quá trình mổ, bệnh nhân được truyền tổng số 7 lít máu cùng chế phẩm máu. Dự kiến trong thời gian tới, bệnh nhân sẽ được vá da che phủ khuyết hổng vùng tổn thương.

Các bác sĩ cho biết, đây là ca bệnh tổn thương nặng, đa chấn thương nên đòi hỏi sự phối hợp nhuần nhuyễn các chuyên khoa, kinh nghiệm và kĩ thuật chuyên môn của bác sĩ.

Hiện tại, sau mổ cấp cứu, điều trị, bệnh nhân H. đã qua khỏi cơn nguy kịch, tỉnh táo, ổn định, tiến triển tốt.

 

Thời gian gần đây, rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra gióng lên hồi chuông báo động về ý thức tham gia giao thông của người dân. Mới đây các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cũng tiếp nhận ca bệnh thương tâm, ông chở cháu đi học bị ô tô đâm kéo lê, vỡ xương, lóc da...

Do đó, PGS.TS Hoàng Bùi Hải - Trưởng Khoa Cấp cứu & Hồi sức tích cực, BV ĐH Y Hà Nội khuyến cáo, khi chẳng may gặp người bị tai nạn giao thông cần nhanh chóng gọi người hỗ trợ. Xem nạn nhân có bị ngừng tim chưa (gọi hỏi không biết, ngừng thở hoặc thở ngáp, mạch cổ không đập). Nếu có ngừng tim cần để nạn nhân nằm ngửa nhẹ nhàng, duỗi thằng chân tay, tránh gập cổ… rồi ép tim ngay, đặt 2 tay chồng lên nhau giữa ngực nạn nhân và ép thật mạnh, thật nhanh, thả tay để ngực nở tối đa sau mỗi lần ép tim. Ép tim liên tục không nghỉ, sau 2 phút có người thay. Ép cho đến khi tim đập lại (tỉnh ra, thở được, có mạch cổ đập), hoặc cho đến khi nhân viên cứu hộ chuyên nghiệp đến.

Chỉ di chuyển nạn nhân bị ngừng tim vào bệnh viện khi tim đã đập lại. Nếu nạn nhân vẫn tỉnh, hoặc lơ mơ, vẫn tự thở thì đặt nạn nhân nằm nghiêng an toàn, nằm nghiêng một bên, 2 tay duỗi, một chân vắt chéo sang bên đối diện.

Cố định cột sốt cổ, yêu cầu cột sống cố phải thẳng với trục cơ thể. Có thể dung 2 bao cát hay 2 viên gạch chèn 2 bên tai khi bệnh nhân nằm

Tìm các vết thương chảy máu để cầm máu, bằng cách băng ép bằng quần áo, dây. Với nạn nhân chảy máu ở đầu, người cứu phải quấn băng quanh đầu để cầm máu, nhưng vẫn phải luôn giữ đầu cố định.

Cố định các vết thương gãy xương như xương đùi, xương cẳng tay bằng nẹp, giúp giảm đau cho nạn nhân.

Di chuyển nạn nhân vào bệnh viện gần nhất bằng xe cứu thương, có thể bằng ô tô…tuyệt đối không vận chuyển bằng xe máy. Giữ tư thế đầu thẳng với trục cơ thể trong suốt quá trình vận chuyển.

Chú ý bảo vệ cột sống cổ của bệnh nhân khi di chuyển bằng cách một người đỡ đầu để thẳng trục với thân, một người xốc nách từ sau, một người đỡ hai chân cả 3 người cùng lùi cùng tiến. Để đầu, cột sống cổ luôn thẳng trục với thân mình.

D.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH