Hà Nội

Ðột kích cơ sở sản xuất sữa tắm dê giả

22-01-2015 10:47 PM | Thời sự

SKĐS - Qua quá trình điều tra mật phục trong thời gian dài, khoảng 10 giờ sáng ngày 21/1, lực lượng cảnh sát (Đội 4) Phòng Cảnh sát chống tội phạm về môi trường (PC49)...

Qua quá trình điều tra mật phục trong thời gian dài, khoảng 10 giờ sáng ngày 21/1, lực lượng cảnh sát (Đội 4) Phòng Cảnh sát chống tội phạm về môi trường (PC49), Công an TP. Hà Nội đã phối hợp với Đội 11, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội bắt quả tang 1 cơ sở sản xuất mỹ phẩm giả quy mô lớn.

Treo đầu dê, bán thịt chó

Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra tại địa chỉ ngõ 49 Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội của Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Thiên Kiều. Giám đốc công ty này là Lã Thúy Kiều, SN 1985, trú tại huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Đây là một trong các cơ sở của công ty này và là nơi sản xuất chủ yếu các sản phẩm giả sau đó đóng gói đưa đi tiêu thụ. Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Thiên Kiều có địa chỉ đăng ký kinh doanh (KD) tại: số 30, ngõ 914 Trương Định, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, có giấy phép KD số: 0106166453, cấp ngày 3/5/2013.

Nhân viên đang thực nghiệm lại quá trình pha trộn, đóng gói sản phẩm (TTXVN).

Qua kiểm tra, lực lượng liên ngành phát hiện Công ty Thiên Kiều sản xuất, KD một số mặt hàng mỹ phẩm là sữa tắm mang nhãn hiệu Snow White, Laurel… Các sản phẩm này được quảng cáo trên bao bì là được sản xuất theo dây chuyền công nghệ của Malaysia. Tuy nhiên, toàn bộ các mặt hàng này đều không công bố chất lượng sản phẩm, không có giấy phép sản xuất mỹ phẩm, cơ quan chức năng phát hiện thêm cơ sở này đang sử dụng các loại hóa chất không rõ nguồn gốc, công ty tự mua nguyên liệu về và tự pha chế ra các loại sữa tắm bằng cách trộn với nước lã để tạo ra sữa tắm. Sau đó, loại hỗn hợp này được đổ vào những vỏ chai mỹ phẩm nhãn hiệu Snow White, Laurel… rồi tung ra thị trường bán kiếm lời.

Tiếp tục kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ toàn bộ sữa tắm mang nhãn hiệu Snow White, Laurel… của Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Thiên Kiều gồm hơn 7.000 chai thành phẩm, thùng các tông và nguyên liệu chế biến. Lực lượng chức năng còn phát hiện hàng ngàn vỏ chai nước xả quần áo với tem dán nhãn chất lượng sản phẩm được làm giả. Trong kho còn có một số sản phẩm đã được đóng gói nhưng bên ngoài lại in nhãn hiệu và tên của cơ sở khác.

Với diện tích 30m2 được xây dựng thành 4 tầng, tầng trên cùng là nơi pha trộn các loại hóa chất được mua ngoài chợ sau đó được trộn với nước lã, quấy đều. Sau khi pha trộn xong hóa chất được chuyển xuống tầng 2 để đóng gói, dán tem nhãn rồi phân phối ra thị trường tiêu thụ.

Chủ cơ sở Lã Thúy Kiều cúi đầu nhận sai phạm của mình, bà cho biết thêm, công ty đã làm hồ sơ nộp Sở Y tế để xin công bố chất lượng sản phẩm, thế nhưng khi Sở Y tế xuống thẩm định, do có một số vấn đề chưa đạt, không đủ điều kiện nên Sở Y tế chưa cấp phép, tuy nhiên, vì hám lợi nên công ty vẫn nhắm mắt làm ngơ sản xuất các loại mỹ phẩm giả nói trên. Khi được đề nghị chứng minh các văn bản của sản phẩm được quảng cáo trên bao bì là được sản xuất theo dây chuyền công nghệ của Malaysia, chủ cơ sở đã không thể giải trình được.

Mặc dù theo khai nhận, chỉ sản xuất sản phẩm duy nhất là sữa tắm dê nhưng khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra kho, đã phát hiện thêm hàng trăm vỏ nhựa các loại gồm: nước xả quần áo, sữa tắm trẻ em… các nhãn như: Soft pres đang chuẩn bị đóng gói đưa ra thị trường và một loạt tem dán nhãn chất lượng sản phẩm đã được làm giả.

Trong kho còn có một số sản phẩm đã được đóng gói, nhưng bên ngoài lại ghi tên và địa chỉ của cơ sở khác là Công ty TNHH Diệu Anh và Công ty cổ phần đầu tư Quốc tế Minh Long. Đây cũng là các sản phẩm nhái thương hiệu của các sản phẩm nổi tiếng như sữa tắm White Snow thì sản phẩm nhái của cơ sở này là Snow White để đánh lừa người tiêu dùng. Thực tế giá thành một sản phẩm làm giả này dưới 10.000đ/chai, trong khi nó được bán ngoài thị trường với giá 110.000đ/chai.

​Các nguyên liệu được cơ sở mua về pha trộn làm giả mỹ phẩm.

Xử lý nghiêm theo quy định

Theo tài liệu có được tại hiện trường, các sản phẩm trên đã được mang về các tỉnh tiêu thụ từ tháng 11/2013. Trao đổi với Thượng tá Trần Quốc Dũng - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCTP về môi trường (PC49) Công an TP. Hà Nội cho biết, để phát hiện hành vi vi phạm của Công ty Thiên Kiều, lực lượng cảnh sát môi trường phải bám sát địa bàn trinh sát trong một thời gian dài. Việc kiểm tra Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Thiên Kiều là thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 trên địa bàn thành phố do Giám đốc Công an TP. Hà Nội chỉ đạo. Hiện toàn bộ sản phẩm được niêm phong, cơ quan công an tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật về hành vi giả mạo nói trên.

Lâm Viên - Khắc Kiên

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn