DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ôsin thành đại gia vì lấy tài sản của ông chủ bệnh tật
15:44 29/06/2015 GMT+7
Bà Đô bị cho là đã lén đưa ông chủ mất năng lực hành vi dân sự đi sang nhượng tài sản cho mình. Hiện bà ta có tài sản hàng chục tỷ đồng.

Bà Hồ Thị Trang (sinh năm 1952, ngụ ấp Suối Tre, xã Suối Tre, thị xã Long Khánh, Đồng Nai) có đơn tố cáo việc bà Hồ Thị Đô (sinh năm 1960, ngụ ấp Bầu Cối, xã Bảo Quang), một người làm công lâu năm cho gia đình, về hành vi chiếm đoạt tài sản.

Bà Đô bị tố cáo đã lợi dụng sự tin tưởng của gia đình, đưa chồng bà Trang là ông Đỗ Hữu, người mất năng lực hành vi dân sự, đi công chứng hàng loạt giấy tờ chuyển nhượng 39,5 hecta cao su ở huyện Vĩnh Cửu và “hợp đồng liên kết” đầu tư 50 ha cao su ở tỉnh Bình Thuận.

Ông Hữu vốn là một cựu tù chính trị tại Phú Quốc từ năm 1969 đến 1973. Năm 1996, ông Hữu ký hợp đồng nhận khoán đất để trồng cao su với lâm trường Hiếu Liêm (nay là Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Nai) ở xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu có diện tích 27,5 hecta.

Sau đó ông Hữu trực tiếp đứng ra quản lý, khai thác và điều hành hoạt động. Diện tích đất ở lâm trường Hiếu Liêm được cơ quan chức năng giao cho hộ gia đình. Vì vậy, ngoài ông Hữu ra, những thành viên khác trong gia đình đều có quyền hưởng lợi thu hoạch từ diện tích đất được giao khoán.

Chăm sóc ông chủ đãng trí, ôsin trở thành nữ tỉ phú
Ông Hữu bị tai biến từ năm 2007, bị mất năng lực hành vi.

Năm 2000, khi cao su chuẩn bị thu hoạch, nhân công khan hiếm, gia đình quyết định thuê bà Đô vào làm công thường trực. Bà Đô được gia đình thuê bằng thỏa thuận miệng, trả công hàng tháng.

Năm 2007, ông Hữu bị tai biến mạch máu não, trí nhớ bị mất dần. Gia đình giao cho bà Đô trông coi, quản lý khai thác mủ cao su. Lợi dụng tình hình sức khỏe yếu của ông chủ, sự lỏng lẻo quản lý của bà chủ, bà Đô từng bước thực hiện hành vi chiếm đoạt toàn bộ diện tích cao su.

Năm 2009, ông Hữu tiếp tục bị tai biến và mất trí nhớ. Tuy nhiên, vào ngày 27/10/2010, bà Đô vẫn đưa ông chủ đến văn phòng công chứng Hố Nai lập hợp đồng chuyển nhượng 27,5 hecta cao su với giá 12 tỷ đồng.

Ba năm sau, vào năm 2012, bà Đô tiếp tục đưa ông chủ đến phòng công chứng ký kết hợp đồng liên kết trồng cao su số đất 50 hecta ở Bình Thuận. Theo đó, mỗi người sẽ quản lý 50% số đất trên. Vậy là từ một người làm công, bà Đô bỗng dưng trở thành tỷ phú quản lý hàng chục hecta cao su. Từ khi có những giấy tờ trên, bà Đô công khai thu lợi nhuận từ việc thu hoạch mủ cao su.

Năm 2013, gia đình bà Trang đưa đơn đến Công an Đồng Nai và Bình Thuận tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản của bà Đô. Làm việc với cơ quan chức năng, bà Đô trưng ra hợp đồng chuyển nhượng và kết quả giám định tâm thần của bệnh viện Long Khánh về tình trạng sức khỏe của ông Hữu là ổn định, đủ năng lực hành vi dân sự.

Để xác minh lại, Công an Đồng Nai đã đưa ông Hữu đến Bệnh viện tâm thần trung ương 2 (Biên Hòa) để giám định. Bản giám định tâm thần vào ngày 25/3/2014 kết luận: “Trước, trong và sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vào ngày 27/10/2010, ông Võ Hữu đã bị mất trí nhớ. Về mặt pháp lý, ông Võ Hữu không có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi... ”.

Tiếp đó, tòa án nhân dân thị xã Long Khánh ra quyết định tuyên bố ông Hữu mất năng lực hành vi dân sự, không thể phục hồi từ ngày 19/12/2007 trở về sau.

Tòa án Long Khánh khẳng định ông Hữu mất năng lực hành vi dân sự từ năm 2007 đến nay.
Tòa án Long Khánh khẳng định ông Hữu mất năng lực hành vi dân sự từ năm 2007 đến nay.

Ngày 28/5/2014, ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai gửi thông báo trả lời đơn khiếu nại của bà Đô về việc cho rằng đã mua lại đất của ông Hữu nhưng không được chính thức đứng tên trong hợp đồng giao khoán.

Thông báo nêu rõ: “Khu đất trên thuộc quyền sở hữu của khu bảo tồn và được giao cho hộ gia đình ông Hữu quản lý, khai thác. Hộ ông Hữu không được tự ý chuyển nhượng hợp đồng giao nhận khoán với bất cứ hình thức nào nếu không có được sự chấp nhận bằng văn bản của bên giao khoán (khu bảo tồn). Việc hộ nhận khoán tự ý sang nhượng hợp đồng cho người khác là vi phạm pháp luật. Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng của bà Đô và ông Hữu không có giá trị pháp lý. Hộ ông Hữu vẫn tiếp tục sử dụng, khai thác phần đất trên cho đến khi hết hợp đồng nhận khoán”.

Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã không khởi tố hình sự vụ án, yêu cầu bà Trang chuyển hồ sơ tòa án để giải quyết tranh chấp dân sự. Việc không khởi tố này khiến bà Trang bức xúc.

Bà Trang còn khẳng định bút tích và chữ ký trên bản hợp đồng với bà Đô không giống với chữ ký của chồng mình. “Vào năm 2000, trước khi làm công cho gia đình tôi, bà Đô còn nợ số tiền hơn 10 triệu đồng và không có khả năng chi trả. Vậy mà sau 10 năm làm thuê bà Đô lại có 12 tỷ để mua đất. Tôi khẳng định gia đình tôi đã bị lừa và không nhận một xu nào từ bà Đô”, bà Trang nói.

Bà Trang còn yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ hành vi của công chứng viên Trần Thị Thu Thủy là người công chứng (nay là Trưởng văn phòng thừa phát lại Biên Hòa) đã cùng bà Đô hợp thức hóa hợp đồng mua bán.

Từ khi bị cho là chiếm đoạt được những vườn cao su của gia đình ông Hữu, người làm công năm xưa thu lợi, lấy tiền xây biệt thự, tiêu xài sung sướng. Còn gia đình bà Trang có nguy cơ mất trắng khối tài sản do chính tay tạo dựng nên.

Theo Pháp Luật Việt Nam

 

 

 

(Theo Pháp luật VN)

Tin liên quan
Thu hồi tài sản tham nhũng
SKĐS - Tham nhũng suy cho cùng là hành vi trộm cướp tài sản của dân, của nước và khi bắt được trộm cướp thì tài sản trộm cướp được phải thu hồi, trả lại cho dân cho nước.
1,5 triệu quan chức Trung Quốc phải khai báo tài sản
Những quan chức đang được xem xét cất nhắc vào vị trí mới sẽ bị loại khỏi vị trí ứng viên nếu bị phát hiện cố tình che đậy điều gì quan trọng.
Mẹ 60 tuổi tái giá, con giữ tài sản thế nào?
Mẹ tôi năm nay đã gần 60 tuổi đầu và muốn đi bước nữa với một người trẻ tuổi hơn rất nhiều. Chúng tôi ngăn cản không được cũng đành chịu.
Tài sản của Donald Trump, ngoài hàng tỷ dollar Trump có gì?
Tài sản của Donald Trump không chỉ là một đế chế tài chính hùng mạnh mang tên chính mình mà đằng sau đó là một tư duy chiến lược và kinh doanh đại tài đáng ngưỡng mộ
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm