Orbis hỗ trợ xây dựng mô hình tầm soát bệnh võng mạc Đái tháo đường đầu tiên ở Việt Nam

28-10-2016 10:00 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Vừa qua, tại thành phố Cần Thơ trong khuôn khổ Hội nghị Nhãn khoa toàn quốc năm 2016, Lễ trao tài trợ dự án “Chăm sóc mắt toàn diện cho bệnh nhân đái tháo đường” cho Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh được thực hiện.

Vừa qua, tại thành phố Cần Thơ trong khuôn khổ Hội nghị Nhãn khoa toàn quốc năm 2016, Lễ trao tài trợ dự án “Chăm sóc mắt toàn diện cho bệnh nhân đái tháo đường” cho Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh được thực hiện. Dự án do Tổ chức Orbis quốc tế và Quỹ Tiểu đường Thế giới (World Diabetes Foundation) đồng tài trợ sẽ được triển khai từ tháng 10/2016 đến tháng 9/2020 với sự phối hợp của Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh Viện Mắt Tiền Giang, Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang, và Bệnh viện huyện Cai Lậy - Tiền Giang.

cham soc mat dai thao duongPGS. TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

Dự án giúp xây dựng một mô hình thí điểm tầm soát phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh võng mạc đái tháo đường nhằm bảo toàn thị lực cho bệnh nhân. Dự án cũng hỗ trợ xây dựng các hướng dẫn và quy trình quản lí bệnh, hướng dẫn chuyển tuyến giữa các đơn vị nội tiết và nhãn khoa, và triển khai các chương trình giáo dục truyền thông giúp tăng cường nhận thức về việc khám tầm soát bệnh võng mạc đái tháo đường. Bài học từ phương pháp tiếp cận này sẽ được áp dụng để nhân rộng và phổ biến tại các địa phương khác trong toàn quốc.

cham soc mat dai thao duongPGS. TS Trần Anh Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh (đại diện đơn vị chính thực hiện dự án)

PGS TS. Bs. Trần Anh Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh cho biết: “Tỉ lệ mắc đái tháo đường và nguy cơ mắc bệnh lý võng mạc đái tháo đường ở thành phố Hồ Chí Minh và khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang có chiều hướng gia tăng. Tuy nhiên, phần lớn các bệnh nhân đái tháo đường không được khám mắt và tầm soát phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường. Nguyên nhân chính là do chưa có mô hình phù hợp để quản lí số lượng bệnh nhân đái tháo đường đông đảo trong khi lực lượng nhân viên y tế chăm sóc mắt có hạn. Ngoài ra cũng chưa có cơ chế phối hợp và quy định chuyển tuyến giữa đơn vị nội tiết và đơn vị nhãn khoa trong điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường. Dự án “Chăm sóc mắt toàn diện cho bệnh nhân đái tháo đường” giúp xây dựng mô hình quản lí bệnh võng mạc đái tháo đường tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận nhằm ngăn ngừa tỷ lệ mất thị lực do biến chứng mắt của bệnh nhân đái tháo đường. Chúng tôi rất vui mừng là cơ quan chính được tiếp nhận dự án và triển khai mô hình đầu tiên về quản lí bệnh võng mạc đái tháo đường. Chúng tôi sẽ phối hợp hết sức để thực hiện dự án hiệu quả nhất”.

cham soc mat dai thao duongBà Trần Thị Thanh Hương, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Orbis tại Việt Nam – đại diện nhà tài trợ

cham soc mat dai thao duongĐại diện nhà tài trợ, Bà Trần Thị Thanh Hương, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Orbis trao biển tài trợ cho PGS. TS Trần Anh Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh

cham soc mat dai thao duongTrao tài trợ và quà tặng

Tổ chức Orbis là một trong những tổ chức phi chính phủ quốc tế tiên phong trong công tác phòng chống mù lòa và chăm sóc mắt trên toàn thế giới suốt hơn 30 năm qua. Với các chương trình hỗ trợ dài han, Orbis giúp xây dựng năng lực cho các đối tác địa phương trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt có chất lượng, cũng như triển khai các hoạt động về truyền thông và vận động chính sách nhằm tăng tính tiếp cận của người dân tới các dịch vụ này. Orbis đã hợp tác với ngành mắt Việt Nam từ những năm 1996 và có những đóng góp quan trọng trong đào tạo xây dựng năng lực giúp cho sự phát triển của ngành nhãn khoa Việt Nam.


Ý kiến của bạn