Oral sex có làm tăng khả năng ung thư vòm họng?

01-09-2016 12:23 PM | Sức khỏe sinh sản

Quan hệ đường miệng có thể dẫn đến lây truyền vi-rút HPV ung thư vòm họng?

Hỏi:

Quan hệ đường miệng có thể dẫn đến lây truyền vi-rút HPV ung thư vòm họng, tôi rất lo lắng. Xin hỏi nếu chỉ làm điều đó với vợ hoặc chồng mình thì có dẫn đến ung thư không?

(Hải)

Oral sex có làm tăng khả năng ung thư vòm họng?. Ảnh minh họa: Health.

Trả lời:

Chào bạn,

Ung thư vòm họng có rất nhiều nguyên nhân. Trong đó, các loại vi-rút như EBV, HPV chỉ là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng và vi-rút HPV

Vì vậy không thể kết luận bệnh nhân bị ung thư vòm họng là do quan hệ bằng miệng được. Trên thực tế, nếu chỉ thực hiện hành vi này với một người và người đó không bị nhiễm  EBV, HPV thì hoàn toàn không có khả năng dẫn đến ung thư.

Tóm lại, chung thủy với một bạn tình là cách tốt nhất để phòng chống bệnh lây lan qua đường tình dục cũng như tránh lây nhiễm vi-rút HPV.

Người thích oral sex cần lưu ý khi có vết loét hay viêm nướu không nên quan hệ bằng miệng. Nên súc miệng bằng nước súc miệng hơn là đánh răng mạnh trước khi quan hệ vì có thể gây trầy xước vùng nướu.

Không để tinh dịch tiếp xúc với miệng, ngưng quan hệ bằng miệng khi chuẩn bị xuất tinh. Dùng bao cao su khi quan hệ bằng miệng, hiện đã có bao cao su dành cho nữ giới.


THs.BS Huỳnh Đắc Nhất PK. Nam Khoa- BVĐH Y Dược TP HCM
Ý kiến của bạn