DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh không có cơ sở khoa học, có dấu hiệu lừa dối
LÊ ANH - 09:56 22/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau khi nhận được nhiều phản ánh, bức xúc và tố cáo của người dân đối với ông Võ Hoàng Yên (Báo SK&ĐS đã có các bài viết về “Siết chặt quản lý khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên”). Các ngành chức năng đã vào cuộc.

Ngành y tế Quảng Ngãi vừa họp đánh giá và có những kết luận bước đầu về kiểu chữa bệnh của ông Yên.

Cùng tham gia cuộc họp có Công an Quảng Ngãi và nhiều ngành chức năng liên quan. Ông Lê Báy, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin: Vào tháng 2/2020, UBND huyện Bình Sơn có yêu cầu Sở Y tế cấp phép cho ông Yên chữa bệnh. Dưới góc độ chuyên môn và chức trách quản lý y tế ở địa phương, ngành y tế không ủng hộ chữa bệnh bằng vỗ tai, ấn ấn, bóp bóp, giật lưỡi... mà khỏi được các bệnh như câm, điếc, bại liệt...

Chữa bệnh như vậy là không có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, huyện Bình Sơn lý giải là ông Yên chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, huyện đứng ra tổ chức.

Kiểm tra thì thấy ông Yên và người đi cùng ông ta để tham gia chữa bệnh đều có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, có đầy đủ giấy phép. Vậy nên, chúng tôi buộc phải cấp phép cho họ.

Kiểu chữa bệnh của ông Yên không mang lại hiệu quả.

Kiểu chữa bệnh của ông Yên không mang lại hiệu quả.

Đại diện huyện Bình Sơn, ông Phạm Quang Sự, Phó Chủ tịch huyện này cho biết: Khi sự việc liên quan ông Yên tạo phản ứng không tốt trong xã hội, nhiều phương tiện phản ánh thì địa phương đã vào cuộc.

Huyện đã chỉ đạo 22 xã, thị trấn rà soát, đánh giá kết quả khám chữa bệnh của ông Yên, tổng cộng đã có 776 người ở Bình Sơn được ông Yên vỗ tai, giật lưỡi để chữa câm, điệc, bại não, bại liệt, teo cơ.

Tuy nhiên, đến nay không hề có một bệnh nhân nào khỏi được bệnh như ông Yên khoe và sự đồn thổi trên mạng xã hội.

Đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Ngành công an đã vào cuộc điều tra, xác minh ngẫu nhiên 17 trường hợp được ông Yên chữa bệnh thì không có trường hợp nào tiến triển cả.

Có bệnh nhân bị ông Yên bóp mạnh quá về còn bị đau thêm. Qua điều tra, xác minh, chúng tôi thấy phương pháp chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên và cộng sự có nhiều vấn đề, phản khoa học và có dấu hiệu lừa dối người bệnh”.

Ông Nguyễn Văn T. và nhiều người dân ở Bình Sơn có người thân từng chữa bệnh với ông Yên bức xúc cho biết: Việc ông Yên lừa người dân, rao là chữa được đủ thứ bệnh để người ta tin chứng tỏ đạo đức nghề nghiệp của ông Yên là không tốt. Cộng sự của ông Yên khi về Bình Sơn còn liên tục tâng bốc “thầy” Yên như là “thần y”.

Người bệnh háo hức tin tưởng bao nhiêu thì giờ thêm thất vọng bấy nhiêu. Có cháu bị câm bẩm sinh, ông Yên giật lưỡi cho đau quá nên phải ứ ứ lên chứ xong, về nhà kêu đau cả tuần mà không thể nói được.

Từ việc xác minh khẩn trương, chính xác của ngành y tế Quảng Ngãi và các lực lượng chức năng khác ở tỉnh này, ngành y tế các địa phương khác cần nâng cao cảnh giác, thận trọng hơn trong việc tổ chức, cấp phép cho những người chữa bệnh bằng phương pháp như ông Võ Hoàng Yên.

Đặc biệt cần quản lý chặt chẽ ông Yên cùng các cộng sự của ông trong quá trình đi thăm, khám bệnh để người dân không bị tổn thương, bệnh nặng thêm.     

LÊ ANH

Tin liên quan
Sau vụ Võ Hoàng Yên, Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý y tế ngoài công lập
SKĐS - Thời gian gần đây trường hợp “thần y” Võ Hoàng Yên được dư luận hết sức quan tâm, đặc biệt là việc tỉnh Hà Tĩnh đã “đặc cách” cấp chứng chỉ hành nghề khi ông này chưa được đào tạo, đồng thời giao đất và cơ sở hạ tầng để làm Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm