DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ông Trump lại thua kiện bầu cử ở tòa án tại Pennsylvania
Thiên Minh - 18:12 30/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một tòa án tối cao ở bang Pennsylvania lại bác bỏ vụ kiện kết quả bầu cử tổng thống Mỹ do những người ủng hộ ông Trump đưa ra.

Vụ kiện của đảng Cộng hòa nhằm vô hiệu hóa phiếu bầu qua thư ở bang chiến địa Pennsylvania mà ông Joe Biden đã giành chiến thắng, hoặc hủy bỏ toàn bộ phiếu bầu hoặc cho phép cơ quan lập pháp của bang quyết định người chiến thắng. Tuy nhiên, tòa án đã bác bỏ cả 2 khả năng trên, bởi không thể tước quyền của 6,9 triệu người dân ở bang đã bỏ phiếu.

Ở bang Pennsylvania, ông Joe Biden nhỉnh hơn ông Donald Trump 81 nghìn phiếu bầu.

Tổng thống đương nhiệm Mỹ Donald Trump bước ra khỏi xe hộ tống rời khỏi Nhà Trắng vào ngày 27/11

Những người ủng hộ ông Trump khởi kiện với lập luận rằng một điều khoản luật ở bang Pennsylvania từ năm 2019 cho phép bỏ phiếu bầu tổng tuyển cử qua thư là trái hiến pháp. Các thẩm phán bác bỏ lập luận trên bởi điều khoản trên đã có hiệu lực hơn 1 năm qua ở bang và kết quả bầu cử là hiển nhiên. Bang Pennsylvania đã chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden vào ngày 24/11. Vụ kiện của phe ủng hộ ông Trump nhằm để không công nhận sự xác nhận trên.

Mặc cho liên tiếp thua kiện tại tòa án bang, Tổng thống đương nhiệm Mỹ Donald Trump vẫn không từ bỏ và thề sẽ theo đuổi vụ kiện tới cùng. Tuy nhiên vào hôm 26/11, lần đầu tiên ông tuyên bố rằng sẽ rời bỏ Nhà Trắng nếu ông Biden giành chiến thắng vòng hai vào ngày 14/12 khi các Đại cử tri chính thức bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ. Đến ngày hôm sau, ông Trump lại đăng tải trên Twitter rằng ông Joe Biden chỉ có thể bước chân vào Nhà Trắng trên cương vị tổng thống nếu ông có thể chứng minh 80 triệu phiếu bầu của ông là hợp lệ, không gian lận.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, người được kỳ vọng sẽ nhậm chức tuyên thệ vào ngày 20/1/2021, đã giành được 306 phiếu đại cử tri so với số phiếu 232 của ông Trump ở bầu cử tổng thống vòng 1. Tổng thống đắc cử cho biết người dân Mỹ sẽ không “đứng yên chịu trận” trước những nỗ lực làm trật kết quả bầu cử.

Thiên Minh

(theo AFP)

Tin liên quan
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 live: Ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ
SKĐS - Các nguyên thủ thế giới gửi lời chúc mừng tới chiến thắng của ông Joe Biden. Dự kiến, ông Joe Biden sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1/2021. Khoảng thời gian 75 ngày kể từ ngày bầu cử tới khi nhậm chức, chính quyền tiền nhiệm sẽ chuyển giao cho người kế nhiệm các vấn đề quan trọng từ an ninh, đối ngoại cho tới các vấn đề khác.
Quan hệ thương mại EU-Mỹ xoay vần theo bầu cử Mỹ
SKĐS - Chính sách nước Mỹ trên hết của ông Donald Trump khiến Liên minh châu Âu (EU) nếm nhiều đòn trừng phạt, nhưng nếu ông Joe Biden giành chiến thắng trong bầu cử tổng thống Mỹ, thì quan hệ thương mại EU-Mỹ sẽ ra sao?
Nguy cơ bùng nổ cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử Tổng thống Mỹ
SKĐS - Gần như chắc thắng với 264 phiếu đại cử tri khi chỉ còn cần 6 phiếu nữa là chạm tới chiến thắng nếu kết quả ông Biden giành chiến thắng tại Nevada công bố đêm ngày 5/11 (giờ Việt Nam) thì ứng viên đảng Dân chủ giành được 270 phiếu đại cử tri cần thiết để tiến tới chiếc ghế Tổng thống. Nhưng trước kết quả này, nhóm của đương kim Tổng thống Trump đang chuẩn bị một cuộc chiến pháp lý.
Ông Trump sa thải người đứng đầu an ninh mạng bầu cử 2020
SKĐS - Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải quan chức an ninh bầu cử hàng đầu của nước Mỹ Christopher Krebs bởi ông bác bỏ tuyên bố có gian lận bầu cử mà Tổng thống đưa ra và chứng minh tính liêm chính của cuộc bầu cử.
Vụ kiện bầu cử của ông Trump thất bại tại Pennsylvania
SKĐS - Vụ kiện của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử 2020 gặp trở ngại lớn khi một thẩm phán liên bang đã dập tắt nỗ lực chiến dịch làm mất hiệu lực hàng triệu phiếu bầu ở bang Pennsylvania.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm