Thầy dạy bơi đặc biệt của trẻ em ở Khánh Hòa

06-06-2023 8:04 PM | Xã hội

SKĐS - Nhiều năm đam mê huấn luyện bơi lội, cứ hè đến, ông Quang Nhật Mạnh (Vĩnh Hải, Nha Trang, Khánh Hòa) lại tổ chức dạy bơi miễn phí cho học sinh, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn...

Đam mê dạy bơi

Ở tuổi U70, với khát vọng vì một tương lai không còn nạn đuối nước nên hàng ngày, ông Quang Nhật Mạnh vẫn đi dạy bơi cho những người chưa biết bơi, nhất là trẻ em.

Đặc biệt, ngay tại khu vực huấn luyện bơi lội của gia đình mình ở Vĩnh Hải (Nha Trang, Khánh Hòa), ông Mạnh cùng người thân liên tục tổ chức các khóa dạy bơi miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật…

Dành phút giải lao hiếm hoi giữa ca dạy bơi, ông Quang Nhật Mạnh thổ lộ: "Bên cạnh các lớp dạy bơi có thu phí thì chúng tôi đã bắt đầu khởi động nhiều khóa dạy bơi miễn phí, chủ yếu là lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. Các em đến lớp dạy bơi miễn phí được huấn luyện bài bản, em nào khuyết tật sẽ có chế độ tập và cách xử lý các tình huống dưới nước riêng để đảm bảo hết khóa học, tất cả đều bơi lội tốt. Không chỉ mùa hè năm 2023 này, mà các năm trước tôi cũng thường xuyên tổ chức các khóa dạy bơi miễn phí như thế này.

Ông thầy dạy bơi đặc biệt của trẻ em khi hè về - Ảnh 2.

Ở tuổi U70, hàng ngày ông Quang Nhật Mạnh vẫn đam mê dạy bơi lội

Không chỉ thông tin rộng rãi cho mọi người cùng biết, mà hễ ở đâu có trẻ em khuyết tật, trẻ em nghèo chưa biết bơi, ông Mạnh lại tiếp cận vận động các em đi học bơi miễn phí. Bởi theo quan niệm của ông Mạnh, học bơi không chỉ đề phòng được nạn đuối nước mà còn có thể rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực, thông qua các khóa học bơi, những em có cùng cảnh ngộ còn kết bạn, chia sẻ với nhau nhiều điều trong đời sống. Tất cả điều này, tạo nên sự phong phú trong đời sống của các em.

Ông thầy dạy bơi đặc biệt của trẻ em khi hè về - Ảnh 3.

Cứ hè đến, các khóa dạy bơi miễn phí lại được ông Mạnh tổ chức tại khu hồ bơi của gia đình mình

Càng đông trẻ em đến học bơi nghĩa là thêm nhọc nhằn nhưng ông Mạnh bộc bạch: "càng đông các em tàn tật, em có hoàn cảnh khó khăn đến học bơi trong những ngày hè này thì tôi càng hạnh phúc. Hạnh phúc vì đã làm được việc có ích, dù không lớn, điều ấy làm tôi quên đi mọi nhọc nhằn. Tôi còn kết nối với một số đơn vị đang nuôi nấng, dạy dỗ trẻ thiệt thòi để đưa các em đến học bơi miễn phí. Tôi thường xuyên dạy bơi miễn phí cho các em ở Làng trẻ SOS Nha Trang. Ở làng này, nhiều em rất hoàn cảnh, tham gia các khóa bơi miễn phí giúp các em cởi mở hơn, tự tin hơn…

Làm nên nhiều thành tích từ việc dạy bơi

Từ hành trình dạy bơi có thu phí và miễn phí trong suốt nhiều năm qua, với tâm huyết của mình, ông Quang Nhật Mạnh đã huấn luyện nên nhiều vận động viên bơi lội ở nhiều lứa tuổi khác nhau tham gia các hội thi bơi trong tỉnh Khánh Hòa và toàn quốc, đạt nhiều thành tích đáng khích lệ.

Ông thầy dạy bơi đặc biệt của trẻ em khi hè về - Ảnh 4.

Với những em thích bơi lội, ông Mạnh còn dạy bơi và cho các em đi tham gia các giải bơi (trong ảnh, ông Mạnh đứng ngoài cùng bên phải)

Nhắc đến thành tích của những người mình đã huấn luyện, ông Mạnh mừng vui, chia sẻ "có nhiều em khuyết tật, tôi dạy bơi miễn phí từ nhỏ và phát hiện ra các em có năng khiếu bơi và tinh thần rèn luyện bền bỉ, thế là huấn luyện các em thành vận động viên bơi lội đi thi tại các Đại hội thể thao dành cho người khuyết tật, nhiều em đã đạt được thành tích cao. Từ đó, nghị lực sống của các em được nâng cao và vươn lên không ngừng nghỉ, có em sau này đi học nghề, có em làm giáo viên dạy bơi…".

Ông thầy dạy bơi đặc biệt của trẻ em khi hè về - Ảnh 5.

Thông qua các khóa học bơi, các em nhỏ vừa rèn luyện sức khỏe vừa gắn kết với nhau hơn

Với những học sinh bình thường ở các lớp dạy bơi có thu phí, ông Mạnh cũng huấn luyện và cho đi thi đấu ở các giải bơi trong tỉnh Khánh Hòa, rộng hơn là Giải bơi cứu đuối nước thanh thiếu nhi toàn quốc "Đường đua xanh".


Ông Quang Nhật Mạnh đam mê dạy bơi nhiều năm nay


Hà Đạo
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH