Ông Putin thắng cử Tổng thống Nga

05-03-2012 9:10 AM | Quốc tế

7g sáng 5-3 theo giờ VN, ông Vladimir Putin đã tuyên bố chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Nga trong tâm trạng xúc động. Thủ tướng Vladimir Putin đã thắng cử tổng thống với tỉ lệ phiếu bầu áp đảo hơn 61%.

7g sáng 5-3 theo giờ VN, ông Vladimir Putin đã tuyên bố chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Nga trong tâm trạng xúc động. Thủ tướng Vladimir Putin đã thắng cử tổng thống với tỉ lệ phiếu bầu áp đảo hơn 61%.

Ông Vladimir Putin đã thắng cử tổng thống Ngavới tỉ lệ phiếu bầu áp đảo hơn 61%, báo Nga The Moscow Times dẫn những kết quả kiểm phiếu sơ bộ.
Ông Putin trong giây phút xúc động trước hàng nghìn người ủng hộ (ảnh internet).

“Tôi đã hứa với các bạn rằng chúng ta sẽ chiến thắng và chúng ta đã chiến thắng. Vinh quang thay nước Nga”, ông Putin nói trước hàng nghìn người ủng hộ trong một bài phát biểu đầy cảm xúc ở quảng trường Manezh. “Chúng ta đã thắng trong một cuộc tranh đấu cởi mở và công bằng”.

Tính đến 19g ngày 4-3 (giờ địa phương), tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 59%, theo Ủy ban bầu cử trung ương. Đáng chú ý, tỉ lệ đi bỏ phiếu cao nhất là ở Chechnya với 94%.

Lãnh đạo Đảng Cộng sản Gennady Zyuganov về thứ hai với 17,8%, tiếp theo là lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do Vladimir Zhirinovsky với 8%. Nhà tỉ phủ Mikhail Prokhorov giành được 7,5%, trong khi ông Sergei Mironov của đảng Một nước Nga công bằng chỉ có 3,67%.
Người dân ủng hộ mừng chiến thắng của ông Putin (ảnh internet).

Tỉ lệ ủng hộ với ông Putin lần này thấp hơn so với con số 71% trong lần thứ hai ông tranh cử tổng thống năm 2004, nhưng vẫn thừa đủ để ông chiến thắng ngay từ vòng một.

Trước đó, ông Putin, vận một chiếc áo choàng đen dài, đã đi bỏ phiếu ở Viện khoa học Matxcơva cùng vợ Lyudmila, người lần đầu xuất hiện trước công chúng trong gần 18 tháng.

Những người ủng hộ ông Putin cũng bác bỏ các cáo buộc, chủ yếu từ phương tây, về khả năng có thể xảy ra gian lận trong cuộc bầu cử. “Đây là cuộc bầu cử trong sạch nhất trong toàn bộ lịch sử nước Nga”,Moscow Times dẫn lời người đứng đầu chiến dịch của ông Putin, Stanislav Govorukhin, nói với các phóng viên trước trụ sở đảng Nước Nga thống nhất. “Những vi phạm mà các đối thủ của tổng thống chúng ta nói tới thật nực cười”.

Những đám đông người ủng hộ ông Putin đã bắt đầu tụ tập bên ngoài điện Kremlin nhiều giờ trước khi kết quả bỏ phiếu sơ bộ được công bố. Hàng chục nghìn người vẫy quốc kỳ Nga khi tập hợp ở quảng trường Manezh bày tỏ sự ủng hộ với ông Putin. Ông Putin sau đó xuất hiện tại quảng trường cùng Tổng thống Dmitry Medvedev.

“Tôi bỏ phiếu cho Putin vì tôi đánh giá cao sự ổn định, và với tôi đó là điều quan trọng nhất”, Yelena Romanova, mang theo hai đứa con nhỏ đến quảng trường Manezh để “dạy cho chúng một bài học về nền dân chủ”, nói với Moscow Times. “Tôi không quan tâm đến những cuộc biểu tình vài tháng qua. Tôi nghĩ những người thực sự hiểu biết về tình hình và muốn sống ở nước Nga này đều muốn Putin”.

Theo Tuổi trẻ


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH