DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ông Joe Biden là Tổng thống thứ 46 của Mỹ
Hải Yến - 17:10 07/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nước Mỹ vừa trải qua một ngày chưa từng có trong lịch sử, một cuộc bạo loạn đã xảy ra tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ đúng vào ngày “phán xét”- ngày kiểm đếm số phiếu của các đại cử tri để thông qua người sẽ lãnh đạo nước Mỹ trong 4 năm tới. Đến rạng sáng ngày 7/1 (giờ Mỹ), Quốc hội Mỹ đã chính thức xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2020 và trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Ông Joe Biden là Tổng thống hợp hiến thứ 46 của Mỹ

Ngày 6/1/2021 đã trở thành ngày lịch sử tại Quốc hội Mỹ. Đây là lần đầu tiên Điện Capitol rơi vào cảnh bạo loạn, kể từ sau khi người Anh tấn công và đốt cháy tòa nhà vào tháng 8/1814.  Trước khi bạo loạn xảy ra, Quốc hội Mỹ mới chỉ chứng thực 12/538 phiếu đại cử tri thì phải ngừng họp bởi  hàng trăm người biểu tình xông vào tòa Quốc hội gây bạo loạn, các nghị sĩ được đưa đi sơ tán, tòa Quốc hội lập tức bị phong tỏa.  Cuộc họp Quốc hội quan trọng  này  chỉ  được nối  lại vào khoảng 8 giờ tối (tức 8h sáng ngày 7/1 theo giờ Việt Nam).

Theo quy định của phiên họp chung tại Quốc hội Mỹ, bất kỳ ý kiến phản đối nào đối với cuộc kiểm phiếu bầu cử ở các bang cần phải được ít nhất một thành viên của Hạ viện và một thành viên của Thượng viện đệ trình bằng văn bản để xem xét. Mỗi ý kiến phản đối sẽ được thảo luận tại Hạ viện và Thượng viện . Tại cuộc họp, các nghị sĩ Cộng hòa liên tiếp đưa ra kiến nghị phản đối phiếu đại cử tri ở 5 bang chiến trường, nhưng chỉ có kiến nghị ở hai bang là Arizona và Pennsylvania được xem xét vì có đủ chữ ký của hạ nghị sĩ và thượng nghị sĩ. Sau nhiều giờ thảo luận ở Thượng viện và Hạ viện, các kiến nghị này lần lượt bị bác bỏ với đa số phiếu, trong đó có nhiều phiếu của các thành viên đảng Cộng hòa.

Các cuộc tranh luận về những kiến nghị trên đã khiến cuộc họp đã kéo dài xuyên đêm, đến rạng sáng ngày 7/1 mới kết thúc, ông Biden được Quốc hội xác nhận giành 306 phiếu đại cử tri, chính thức là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, trong khi Tổng thống Donald Trump nhận được 232 phiếu đại cử tri. Kết quả này cho thấy đã không có đại cử tri nào bỏ phiếu "bội tín" lại kết quả phiếu bầu phổ thông ngày 3/11, đi ngược lại nguyện vọng của cử tri Mỹ. Tất cả các đơn phản đối kết quả bầu cử tại các bang chiến địa đều đã bác bỏ. Tổng thống D.Trump nói, dù không đồng tình với kết quả cuộc bầu cử, song ông cam kết sẽ có một quá trình chuyển giao quyền lực một cách trật tự vào ngày 20/1.

Quốc hội Mỹ bị thất thủ thế nào?

Trước đó, vào ngày phán quyết, chính thức phê chuẩn kết quả bầu cử Tổng thống năm 2020, tuyên bố chiến thắng  cho ông Biden, hàng trăm người biểu tình ủng hộ đương kim Tổng thống Donald Trump đã tụ tập bên ngoài tòa nhà nhằm ngăn cản lưỡng viện Quốc hội kiểm đếm phiếu đại cử tri.  Họ xông vào các tòa nhà, đụng độ với cảnh sát khiến cho phiên họp Quốc hội phải  tạm ngừng, các nghị sĩ được sơ tán đến nơi an toàn. Phó Tổng thống Mike Pence  – Chủ tịch Thượng viện, cũng là người chủ trì phiên họp- đã rời khỏi Thượng viện sau khi người biểu tình phá vỡ hàng rào an ninh tại Quốc hội. Lực lượng chức năng đã phong tỏa toàn bộ các  tòa nhà.

Cảnh sát Quốc hội Mỹ (USCP) đã sử dụng hơi cay và đạn không sát thương để giải tán người biểu tình, yêu cầu các nhân viên sơ tán khỏi các tòa nhà ở Điện Capitol. Trước tình thế đó, Thị trưởng thủ đô Washington D.C Muriel Bowser đã phải ban bố lệnh giới nghiêm, có hiệu lực trên toàn thủ đô trong vòng 12 tiếng.  Tuy nhiên sau đó, Thị trưởng Washington  tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp trên toàn thành phố trong 15 ngày cho đến khi có thông báo mới. Lý do được đưa là là có một bộ phận đám đông từng tràn vào Quốc hội Mỹ vẫn giữ ý định tiếp tục biểu tình bạo lực cho đến ngày 20/1- ngày  chính quyền mới của Mỹ chính thức tiếp quản đất nước.

Cứ 4 năm một lần, hai viện Quốc hội Mỹ nhóm họp nhằm  kiểm đếm phiếu đại cử tri, đây là thời điểm đánh dấu hoàn tất kết quả bầu cử lựa chọn Người đứng đầu nước Mỹ trong 4 năm tiếp theo.  Không giống như mọi năm, cuộc họp lần này đã diễn ra trong khung cảnh lỗn loạn,  có ít nhất 4 người thiệt mạng, 52 người bị thương trong đó có  14 cảnh sát bị thương.

Dư luận thế giới sốc trước những hình ảnh bạo loạn ở Điện Capital.  Tổng thống tương lai của Mỹ  Joe Biden gọi vụ hỗn loạn này là một "cuộc nổi dậy" chứ không phải biểu tình, và "Nền dân chủ của chúng ta đang hứng chịu một vụ tấn công chưa từng có". Ông cũng khẳng định công việc trong 4 năm tới sẽ là khôi phục dân chủ cho nước Mỹ.  Cuộc bầu cử Tổng thống thứ 46 của Mỹ diễn ra kịch tính đến phút chót, đến ngày cuối cùng, Tổng thống Donald Trump  vẫn không chấp nhận thua cuộc, nỗ lực lật ngược kết quả tuy nhiên đã không thành công. Lịch sử đã gọi tên Tổng thống Joe Biden là Tổng thống tiếp theo của xứ sở cờ hoa….

Hải Yến

(Theo NYPost, CNN)

Tin liên quan
Ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ
SKĐS - Sau chiến thắng tại bang Pennsylvania, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã vượt qua cột mốc 270 phiếu để trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Theo Foxnews tính toán, hiện ông Joe Biden có 290 phiếu đại cử tri trong khi Tổng thống Donald Trump chỉ giành được 214 phiếu.
Cảnh tượng chưa từng có: Tòa nhà Quốc hội Mỹ bị tấn công
SKĐS - Những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã tràn vào tòa nhà quốc hội Mỹ ngày 6/1, buộc các nghị sĩ phải tìm nơi trú ẩn. Đây là cuộc tấn công lần đầu tiên vào Tòa Quốc hội Mỹ kể từ sau khi người Anh tấn công và đốt cháy tòa nhà vào tháng 8/1814.
Lãnh đạo thế giới đồng loạt lên án biểu tình bạo lực ở quốc hội Mỹ
SKĐS - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg: “Cảnh tượng diễn ra ở thủ đô Washington thật gây sốc. Kết quả của cuộc bầu cử Mỹ phải được tôn trọng”.
Hạ viện Mỹ bác 2 yêu cầu phản đối
SKĐS - Cảnh sát Quốc hội Mỹ cho biết, đến thời điểm này, có 4 người thiệt mạng, 52 người bị bắt sau khi những kẻ bạo loạn ủng hộ đương kim Tổng thống D. Trump tấn công Đồi Capitol. Tại Quốc hội Mỹ, đến thời điểm này, Hạ viện Mỹ bác 2 yêu cầu phản đối.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm