DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ
Trần Hải - 13:19 09/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau chiến thắng tại bang Pennsylvania, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã vượt qua cột mốc 270 phiếu để trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Theo Foxnews tính toán, hiện ông Joe Biden có 290 phiếu đại cử tri trong khi Tổng thống Donald Trump chỉ giành được 214 phiếu.

Những thời khắc cuối cùng của ngày 7/11 (giờ Việt Nam), các hãng truyền thông lớn của Mỹ như CNN, NBC News, Fox News... đồng loạt “xướng tên” ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chiến thắng và trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Ông đã giành thắng lợi tại bang chiến địa quan trọng là Pennsylvania - bang có 20 phiếu đại cử tri và đích trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ phải đợi đến khi các bang kiểm hết 100% số phiếu và Quốc hội Mỹ xác nhận kết quả vào ngày 6/1 năm sau. Tuy nhiên, chưa năm nào kết quả bầu cử chính  thức đi ngược với những dự đoán của giới truyền thông. Tổng thống đắc cử của Mỹ sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Những người sẽ lãnh đạo nước Mỹ trong 4 năm tới.

Những người sẽ lãnh đạo nước Mỹ trong 4 năm tới.

Tổng thống đắc cử kêu gọi đoàn kết để hàn gắn nước Mỹ

Cuộc bầu cử lựa chọn Tổng thống thứ 46 của Mỹ diễn ra vô cùng kịch tính. Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tiếp quản một nước Mỹ chia rẽ và phân cực sâu sắc nhất từ trước đến nay. Điều này thể hiện ở số lượng cử tri Mỹ đi bầu cử năm nay đã đạt mức  kỷ lục. Cả phe Cộng hòa và Dân chủ đều đổ xô đi bỏ phiếu để lựa chọn người lãnh đạo nước Mỹ.

Hai bên không có tiếng nói chung, đường đi chung từ chính sách đối nội đến đối ngoại đều thể hiện quan điểm khác biệt. Nên dù bầu cử đã diễn ra, nhưng còn lâu nó mới kết thúc bởi ngay sau khi các hãng truyền thông công bố tên người chiến thắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng phản đối kết quả bầu cử. Ông Trump cho biết, đội ngũ vận động tranh cử của ông sẽ bắt đầu quá trình khiếu nại lên tòa án tối cao vào ngày 9/11. Nếu những khiếu nại của ông D. Trump về việc có gian lận bầu cử, yêu cầu kiểm phiếu lại, hay tính hợp pháp của số  phiếu đến sau ngày bầu cử..., người Mỹ sẽ phải mất thêm thời gian để xác định người sẽ là Tổng thống mới của Mỹ.

Vào lúc 8h30 sáng ngày 8/11 (giờ Việt Nam) từ quê nhà Wilmington, Delaware, Tổng thống đắc cử Joe Biden và ứng viên Phó Tổng thống  Kamala Harris - người sẽ là Phó Tổng thống nữ đầu tiên của nước Mỹ - đã có phát biểu trước người dân. Trong bài phát biểu, ông Biden khẳng định sẽ bắt đầu nhiệm kỳ bằng việc tìm kiếm sự đoàn kết và  kiểm soát dịch COVID-19.

Mở đầu bài phát biểu, ông  Biden nói: “Thưa mọi người, nhân dân của đất nước này đã lên tiếng. Họ đã đem đến cho chúng tôi một chiến thắng rõ ràng. Một chiến thắng thuyết phục”. Ông chia sẻ với đối thủ cũng như những người ủng hộ Tổng thống D.Trump: “Tôi hiểu nỗi thất vọng đêm nay. Bản thân tôi đã đánh mất đôi lần, nhưng chúng ta hãy cùng cho nhau một cơ hội”. “Đây là thời gian để hàn gắn nước Mỹ”, ông Biden nói. Người dân Mỹ mong muốn đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa sẽ cùng hợp tác và ông sẽ nỗ lực hết sức để hoàn thành trọng trách mà người dân giao phó và để mở đường đặt dấu chấm hết cho sự chia rẽ đảng phái tại quốc gia này. Ông Biden nói: “Tôi cam kết là một tổng thống không chia rẽ, người không nhìn thấy bang đỏ hay bang xanh, mà chỉ nhìn thấy một nước Mỹ”.

Cả ông Biden và bà Harris đều khẳng định, Chính phủ mới của Mỹ sẽ tập trung vào những thách thức phía trước, trong đó có việc đối phó với đại dịch COVID-19. Ông Biden cho biết, sẽ thành lập một nhóm cố vấn bao gồm các chuyên gia, “các nhà khoa học hàng đầu” chuyên trách giải quyết đại dịch COVID-19 ngay trong  ngày 9/11. Ông và các cộng sự của mình sẽ không “phí hoài một nỗ lực dù nhỏ nhất” để đẩy lùi dịch bệnh.

“Tôi sẽ  xây dựng lại linh hồn của nước Mỹ, xây dựng lại xương sống của quốc gia này, tầng lớp trung lưu và làm cho nước Mỹ được tôn trọng trên toàn thế giới một lần nữa”, ông Biden nói.

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris cũng đã có bài phát biểu trước các cử tri. Bà cho rằng, bằng việc lựa chọn này, cử tri Mỹ đã chọn hy vọng. “Tôi có thể là người phụ nữ đầu tiên trong văn phòng này, nhưng tôi sẽ không phải là người cuối cùng, bởi mọi bé gái xem chương trình  này đều thấy rằng đây là một đất nước của bất cứ ai có khả năng”, bà Kamala Harris nói. Bà gọi ông Biden là “người chữa lành vết thương” và người “đoàn kết mọi người”.

Trần Hải

((theo Foxnews, CNN, AP))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm