“Ðồng hồ thông minh” làm nóng thị trường toàn cầu

09-08-2014 2:32 PM | Quốc tế

SKĐS - Cùng với việc ra mắt loại đồng hồ thông minh giám sát con cái, đồng hồ thông minh Galaxy Gear có thể gọi điện, nhận văn bản...

Hãng Apple vừa cho ra mắt một loại đồng hồ điện tử thông minh với rất nhiều tính năng hiện đại. Cùng với việc ra mắt loại đồng hồ thông minh giám sát con cái, đồng hồ thông minh Galaxy Gear có thể gọi điện, nhận văn bản, thư điện tử và chụp ảnh, cuộc đua sáng chế các loại đồng hồ thông minh tiếp tục “làm nóng” thị trường toàn cầu.

Theo Hồ sơ sáng chế của Apple, loại đồng hồ thông minh mới có tên “iTime”. Nó có hình dạng một dây đeo tay kết nối với một màn hình cảm ứng, mạng không dây với thiết bị di động như điện thoại thông minh. Trung tâm của thiết bị này là màn hình cảm ứng, nơi lắp đặt hệ thống điện tử và pin, có nhiệm vụ thể hiện các thông tin nghe nhìn cho người sử dụng cũng như khả năng nạp các thông tin của người sử dụng. Trong khi đó, dây đeo có thể gồm các thiết bị cảm biến để theo dõi các chuyển động và thậm chí có thể nhận diện các lệnh thông qua các cử chỉ tay.

Sự ra mắt của “iTime” cho thấy tham vọng của Apple nhằm chinh phục thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu đang cực kỳ phát triển. “Đây là một dòng sản phẩm mới đầy ấn tượng. Trong đó, dây đeo trở thành điểm nhấn cho các thiết bị thông minh thế hệ mới” - Giám đốc điều hành Apple Tim Cook nói.

Trước khi “iTime” ra mắt, Samsung và LG của Hàn Quốc cũng đã cho ra mắt một loại smart watch - đồng hồ thông minh - thế hệ mới, cho phép các bậc phụ huynh theo sát con mình. Thiết bị này có tên là “Kizon”. Nó được đeo trên cổ tay như một chiếc đồng hồ, có hình một chú robot và màu xanh cho con trai, màu hồng với hình chú mèo Hello Kitty cho con gái. Kizon luôn được kết nối với Internet thông qua mạng 3G. Đáng chú ý, bên trong Kizon được trang bị hệ thống GPS. Do đó chỉ cần cho con đeo trên tay chiếc đồng hồ thông minh Kizon, các bậc cha mẹ có thể yên tâm về từng đường đi nước bước của con mình nhờ việc xác định chính xác nơi con cái mình đang ở. Chẳng hạn như khi đứa trẻ đi lạc đường, đồng hồ thông minh Kizon sẽ phát ra một tín hiệu cảnh báo gửi đến cha mẹ đứa trẻ.

Một tính năng hiện đại khác của chiếc đồng hồ thông minh này là cho phép đứa bé gọi điện về cho cha mẹ khi xảy ra sự cố. Trên đồng hồ thông minh Kizon có lắp sẵn một nút bấm, và chỉ cần ấn vào chiếc nút đó, Kizon lập tức kết nối với bố mẹ hoặc người thân của đứa trẻ. Điểm thông minh ở chỗ nó có thể tự chặn các cuộc gọi lạ không được cha mẹ đứa trẻ cài đặt sẵn và thông tin cuộc gọi lạ trên sẽ lập tức được chuyển về ngay cho các bậc phụ huynh. Ngoài ra, chiếc máy điện thoại thông minh trên còn cung cấp một tính năng thú vị khác: nó có thể tự ngắt việc nhận cuộc gọi và báo lại sau 10 giây im lặng, ngay cả khi đứa trẻ quên không bấm vào nút nhận. Điều này giúp các bậc cha mẹ yên tâm là có thể gọi con mình bất cứ lúc nào, mà không sợ máy của con bị bận.

Đồng hồ thông minh Kizon giúp các bậc cha mẹ yên tâm hơn về con cái mình

Đồng hồ thông minh Kizon giúp các bậc cha mẹ yên tâm hơn về con cái mình

Một loại đồng hồ thông minh tương tự cũng đã được hãng SK Telecom (Hàn Quốc) tung ra thị trường. Loại đồng hồ trên có một nút SOS, cho phép đứa trẻ gửi ngay tín hiệu xin giúp đỡ đến cho cha mẹ mình hay đến đồn cảnh sát gần nhất, trong trường hợp khẩn cấp.

Bản thân Samsung trước đó cũng đã cho ra mắt chiếc đồng hồ thông minh Galaxy Gear có thể giúp chủ nhân gọi điện, nhận văn bản, thư điện tử và chụp ảnh. Galaxy Gear được trang bị màn hình rộng 1,64 inch với độ phân giải 320x320, sử dụng công nghệ Super AMOLED và bộ nhớ 4GB. Không chỉ là chiếc đồng hồ thông thường, Galaxy Gear còn được tích hợp camera với độ phân giải 1.9 megapixel kèm theo tính năng tự động lấy nét, ổn định hình ảnh thông minh, hỗ trợ quay video ở chuẩn HD và hỗ trợ kết nối Bluetooth. “Samsung Galaxy Gear sẽ trở thành biểu tượng thời trang mới trên toàn thế giới”. Ông JK Shin, Giám đốc và Chủ tịch bộ phận thiết bị di động của Samsung đã từng tự tin tuyên bố.

Với việc ra mắt các dòng sản phẩm đồng hồ thông minh khác nhau, cuộc chiến giành giật thị phần ở phân khúc này đang ngày càng nóng. Các dự báo mới nhất cho thấy sẽ có khoảng 15 triệu loại thiết bị thông minh này được tiêu thụ trong năm 2014. Một con số dự báo khác cho thấy lượng tiêu thụ có thể tăng lên 373 triệu chiếc vào năm 2020, với doanh số đạt hàng tỷ USD.

Trong bối cảnh các loại đồng hồ thông minh dành cho người lớn đang bão hòa, xu hướng được nhìn nhận hiện nay là phân khúc đồng hồ thông minh cho trẻ em và người cao tuổi. Đây cũng là lý do Chủ tịch bộ phận di động của tập đoàn LG Hàn Quốc đưa ra tuyên bố: “Trẻ nhỏ và người cao tuổi sẽ là những khách hàng lý tưởng cho các loại công nghệ điện thoại di động thời tương lai.

Nhật Quang (RFI, NBCnews, AP)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH