DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa Hillary Clinton và Donald Trump
Ông Donald Trump ghi điểm?
N.Quang - 15:05 27/09/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - ** “Bất phân thắng bại”, đó là nhận định của giới phân tích về cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton của đảng Dân chủ và ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

“Nóng rẫy” từ những phút đầu tiên, đó là nhận định giới chuyên môn khi theo dõi cuộc tranh luận giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton. Mở đầu cuộc tranh luận, người dân chương trình Lester Holt đã đặt câu hỏi cho bà Clinton "Tại sao bà là lựa chọn tốt hơn trong việc tạo ra việc làm cho lao động Mỹ?". Không trả lời trực diện vào câu hỏi, bà Clintonđặt một câu hỏi khác “Nước Mỹ sẽ là đất nước như thế nào nếu như không có lực lượng lao động trẻ? Tôi nghĩ về cháu ngoại mình, thế hệ tương lai của nước Mỹ. Tôi muốn đầu tư vào các bạn. Tôi muốn đầu tư vào tương lai....Chúng ta cần khiến cho nền kinh tế tươi sáng hơn".

Với câu hỏi này, ông Donald Trump đã đưa ra một luận điểm khác "Việc làm đang rời khỏi nước Mỹ. Nó đang chảy ra Mexico. Hãy nhìn xem Trung Quốc đang làm gì...họ đang sử dụng nước Mỹ như một con heo đất để tái xây dựng Trung Quốc”. Ông Donald Trump cũng khẳng định ông sẽ giảm mạnh các loại thuế và sẽ tạo ra hàng loạt việc làm cho nước Mỹ.

bau cu tong thong My

Nóng rãy” các mũi dùi công kích nhau

Cuộc tranh luận diễn ra tại hội trường Đại học Hofstra ở Hempstead (Hem-xtết), thành phố New York, được truyền hình trực tiếp trên “khung giờ vàng” 21h ngày 26/9. Với 3 chủ đề “Hướng đi tương lai của nước Mỹ”, “Làm thế nào đạt thịnh vượng” và “Đảm bảo An ninh cho đất nước”, đây được coi là cuộc sát hạch đầu tiên về năng lực và khả năng lãnh đạo của các ứng cử viên Mỹ.

Theo đánh giá, ở phần tranh luận về kinh tế, ứng cử viên Donald Trump có vẻ “nhỉnh” hơn bà Clinton. Mặc dù bà Clinton không bỏ lỡ cơ hội khi nhấn mạnh rằng “Donald Trump là người rất may mắn...ông ấy mượn của cha mình 14 triệu USD, Trump thực sự tin rằng nếu bạn càng giúp những người giàu có bao nhiêu bạn sẽ trở thành người tốt bấy nhiêu". Tuy nhiên, ông Donald Trump phản bác lại rằng những năm 1970, ông chỉ được cha mình hỗ trợ một số tiền nhỏ và ông đã sử dụng nguồn ấy kinh doanh. Ông Donald Trump đã tỏ rõ bản lĩnh của một nhà tài phiệt khi nói rằng ông sẽ áp dụng các chính sách giảm thuế, tăng phúc lợi xã hội và tăng việc làm cho lao động trẻ. "Chúng ta đang trong tình trạng bong bóng tràn ngập, đầy và xấu," ông Trump nói về tình trạng kinh tế Mỹ. Theo ông Trump, bà Clinton "chỉ toàn nói, mà không làm".

Ngoài ra, ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa cho rằng việc Trung Quốc liên tiếp làm mất giá đồng Nhân dân tệ đang trực tiếp hủy hoại nước Mỹ, ảnh hưởng thị trường việc làm, hàng hóa xuất khẩu của Mỹ và khiến cán cân thương mại song phương nghiêng về Trung Quốc. Ông Donald Trump cho rằng Trung Quốc đang “lấy đi sự giàu có của nước Mỹ” và xây dựng “bản thân họ” bằng chính số tiền tiết kiệm cũng như những công việc họ giành được từ người Mỹ. “Chính phủ đã không làm gì để ngăn chặn điều đó”.

Nếu như ông Trump giành ưu thế trong lĩnh vực kinh tế, thì hãng tin CNN cho rằng bà Clinton chiếm ưu thế trong lĩnh vực an ninh quốc phòng. CNN cho rằng những luận điểm của bà Clinton đưa ra, ví dụ như vấn đề sở hữu vũ khí hạt nhân, bán đảo Triều Tiên, thỏa thuận hạt nhân Iran đều đánh trúng tâm lý muốn bảo vệ an ninh cho nước Mỹ cũng như thể hiện được vai trò vị thế của nước Mỹ trên toàn cầu. “Tôi hài lòng với với cách xử lý chương trình hạt nhân Iran của chính phủ. Nếu Donald Trump tiếp tục chỉ trích thỏa thuận này, ông ấy nên chỉ ra xem liệu còn có phương án nào khác không. Liệu chúng ta có tiếp tục dẫn dắt cả thế giới bằn sức mạnh và tầm quan trọng của các giá trị của chúng ta? Đó chính là những gì tôi dự định làm”. Thậm chí, bà Clinton còn phản pháo rằng nếu “một người đàn ông có thể bị chọc tức chỉ vì một tin nhắn trên Twitter thì người đàn ông ấy sẽ không thể chạm vào nút bấm vũ khí hạt nhân ở cương vị một Tổng thống Mỹ”.

Bà Clinton còn cho rằng việc ông Trump ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin là một điều nguy hiểm."Tôi bị sốc khi ông Donald Trump công khai mời ông Putin dùng tin tặc tấn công người Mỹ. Đó là điều không thể chấp nhận được... Donald không xứng đáng với vị trí một người chỉ huy."

bau cu tong thong My

Những phản ứng đầu tiên

Trong gần 2h đồng hồ diễn ra, cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ đã làm “nóng” các diễn đàn. Với các chủ đề đưa ra đều liên quan trực diện tới các vấn đề nóng của nước Mỹ, cuộc tranh luận được cho đã khơi lên những quan điểm khác nhau trong cách thức lãnh đạo nước Mỹ của một vị Tổng thống tương lai.Ngay sau khi cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa ông Donald Trump và bà Clinton, tờ Wall Street và Telegraph (Anh) đều nhận định rằng “Ông Donald Trump đã giành thắng lợi trong cuộc tranh luận, nhưng “sẽ mất nhiều thứ” trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 8/11 tới”.

Ngay sau khi cuộc tranh luận trực tiếp kết thúc, các thị trường chứng khoán châu Á đã tăng điểm. Chỉ số tại các sàn giao dịch ở Hàn Quốc và Thượng Hải (Trung Quốc) tăng nhẹ thêm 0,2%. Các chỉ số chứng khoán tương lai bắt đầu chuyển sang màu xanh, trong đó S&P 500 e-mini tương lai bắt đầu tăng 0,1%  so với mức giảm 0,3% trước khi cuộc tranh luận bắt đầu. Nhà nghiên cứu chiến lược toàn cầu David Bloom tại HSBC nhận định, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump chính là chiếc “nhiệt kế” đo độ nóng của các thị trường.

Tuy nhiên, kết quả thăm dò những người xem truyền hình trực tiếp cho thấy phần lớn người dân nghiêng về bà Clinton. Kết quả thăm dò của CNN/ORC ngay sau  tranh luận thì có tới 62% ủng hộ cựu ngoại trưởng Clinton trong khi đó chỉ có 27% ủng hộ tỷ phú Trump.

Với bầu cử năm nay, nhiều chuyên gia cho rằng sẽ rất khó dự đoán cuối cùng khi còn tiềm ẩn rất nhiều yếu tố bất ngờ. Tính đến thời điểm hiện nay, tỷ lệ ủng hộ đối với hai ứng cử viên Clinton và Donald Trump vẫn bám đuổi nhau sát nút.

N.Quang

((Theo BBC, Telegraph, NYT))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm